Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
72 lượt xem

10 phương pháp giáo dục trẻ ưu tú, con phát huy tài năng "thông minh, hạnh phúc"

Giáo dục gia đình đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời con trẻ, con thành rồng thành phượng đều có công lớn của cha mẹ.

Một đứa trẻ sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai, quyết định rất lớn ở cách giáo dục của gia đình. Nhiều người bảo chỉ cần con khỏe mạnh, vui vẻ lớn lên là được. Nhưng thú thật, có cha mẹ nào không muốn con mình ưu tú và tài năng.

Tuy nhiên, nếu dạy dỗ quá hà khắc, làm không tốt có thể dẫn đến vấn đề tâm lý ở trẻ. Để không xảy ra những câu chuyện thương tâm do cha mẹ dạy con sai cách, em có lên mạng tìm hiểu. Thấy 10 phương pháp giáo dục con ưu tú vừa thiết thực lại rất nhẹ nhàng, không khiến con mệt mỏi. Em xin chia sẻ lại cho cha mẹ đang cần tham khảo.

Đảm bảo thời gian chơi cho con

Vui chơi là một phần tự nhiên và cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ. Không phải tự nhiên mà vui chơi được đặt lên đầu tiên trong những phương pháp giáo dục con ưu tú. Vui chơi có lợi cho trẻ, đặc biệt là trẻ mẫu giáo trong việc phát triển thể chất và tinh thần.

Vui chơi giúp trẻ phát triển trí não, các năng lực suy nghĩ, tự lập, giải quyết vấn đề, giảm căng thẳng, duy trì thái độ sống tích cực. Do đó, muốn con trở thành đứa bé ưu tú, cắt giảm hết giờ chơi và bắt con học nhiều là không đúng đâu ạ.

Dạy con tôn trọng và quan tâm đến người khác

Nếu muốn người khác tôn trọng mình, trước hết phải học cách tôn trọng người khác. Cha mẹ nên giáo dục con từ nhỏ, hình thành thói quen nghiêm khắc với bản thân và khoan dung với người khác. Nói năng nhẹ nhàng, không tùy tiện cắt ngang lời nói của người khác; tôn trọng ý kiến ​​của người khác và tôn trọng quyền riêng tư của họ. Với sự thấu hiểu và tôn trọng, con đi đến đâu cũng sẽ được mọi người tôn trọng và quý mến, đó cũng là một dạng tài năng.

Tích cực trau dồi tính cách lạc quan

Nhiều người trưởng thành có năng lực tốt, trình độ cao nhưng suy nghĩ phức tạp, nhiều cảm xúc tiêu cực, hoang tưởng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thăng tiến. Cha mẹ cần lưu ý để con phát triển tính cách lạc quan, vui vẻ ngay từ nhỏ. Khuyến khích trẻ học cách tương tác với mọi người một cách vui vẻ và hòa đồng. Dạy trẻ điều chỉnh trạng thái tâm lý khi có vấn đề.

Phát triển khả năng tự lập của trẻ

Cha mẹ, ông bà đừng làm thay con mọi thứ. Thay vào đó nên hướng dẫn, giúp đỡ trẻ thành thạo các kỹ năng tự chăm sóc bản thân. Hãy để trẻ phụ giúp việc nhà, giặt giũ, gấp chăn, rót nước… Trẻ làm việc nhà hứa hẹn lớn lên mức lương cao gấp nhiều lần với trẻ được bao bọc quá kỹ.

Hỗ trợ con vận động nhiều hơn

Trẻ em tập thể dục thường xuyên sẽ có cơ thể khỏe mạnh, tinh thần vững vàng, tính tình tốt, vui vẻ. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian để cùng con tập thể dục hoặc tạo điều kiện cho con chơi thể thao. Theo đặc điểm thể chất và sở thích của trẻ, có thể cho con nhảy dây, đá bóng, chơi bóng rổ, đạp xe…

Thiết lập sinh hoạt lành mạnh cho trẻ

Bây giờ đồ ăn vặt tràn lan, môi trường ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và tinh thần của trẻ. Cha mẹ nên chú ý đến việc duy trì hệ thống miễn dịch của con. Bằng cách hình thành thói quen uống nước đầy đủ cho con.

Ngoài ra cần chú ý khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ, nên hạn chế đồ ăn vặt, đồ ăn nhiều đường, muối. Chú ý vệ sinh, rửa tay trước bữa ăn, học tập và nghỉ ngơi đúng giờ, ngủ đủ giấc mới giúp con có sức đề kháng với bệnh tật.

Kích thích năng khiếu nghệ thuật của trẻ

Nhiều trẻ có năng khiếu nghệ thuật nhưng không được phát hiện. Cha mẹ có thể cho bé tiếp xúc với âm nhạc, vẽ tranh, nhảy múa, góp phần làm phong phú thêm nội tâm của bé. Thay vì con dán mắt vào điện thoại, ti vi, tham gia một vài hoạt động năng khiếu sẽ tốt cho bé. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý thời gian, đảm bảo sức khỏe cho con. Nếu con không thích thì đừng ép.

Lắng nghe một cách cẩn thận

Chăm chú lắng nghe có thể khiến một đứa trẻ cảm thấy được quan tâm và tôn trọng rất nhiều. Khi trẻ đang nói chuyện với cha mẹ, hãy dừng việc đang làm và lắng nghe trẻ nói hết. Khi trẻ đặt câu hỏi, nên đứng trên quan điểm của trẻ, hướng dẫn con suy nghĩ hoặc giải thích cho con theo cách đơn giản nhất.

Đừng đòi hỏi quá nhiều về sự hoàn hảo

Nhiều bậc cha mẹ yêu cầu con cái phải giỏi trong mọi việc và phải hoàn hảo. Đòi hỏi sự hoàn hảo sẽ làm suy yếu lòng tự tin và khiến con luôn sợ mắc sai lầm. Điều này không tốt cho sự phát triển của trẻ. Đừng đòi hỏi con hoàn hảo khi chính cha mẹ cũng không hoàn hảo.

Tạo cơ hội để con bộc lộ tài năng

Mỗi đứa trẻ đều có những tài năng cụ thể, nhưng để con bộc lộ tài năng ra bên ngoài, cần được cha mẹ trao cơ hội. Hãy khuyến khích trẻ tự tin thể hiện mình nhiều hơn. Mặt khác, cha mẹ nên tích cực đề cao những ưu điểm của con, giúp con cảm thấy tự tin hơn và phát huy thế mạnh của mình.

Trên đây là những phương pháp giáo dục con giúp trẻ nở rộ tài năng, phát triển tối ưu về thể chất, trí tuệ. Đồng thời vẫn đảm bảo con có một tuổi thơ vui vẻ, hạnh phúc. Khá hay và phù hợp với mọi nhà nên các mẹ lưu về áp dụng thử đi ạ.

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, thông tin tham khảo DDN

Bài viết cùng chủ đề: