Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
70 lượt xem

17 lần chuyển phòng trọ làm "động lực" mua nhà

Ba lần mua nhà Sài Gòn, giá trị tài sản của tôi đều tăng mạnh từ ba đến tám lần sau vài năm, nên hoàn toàn không phải tiêu sản.

Tôi vào Sài Gòn sinh sống tới nay đã được 19 năm. Bản thân có trình độ đại học, công việc lương mỗi tháng chỉ có 28 triệu đồng nhưng vẫn cảm thấy khá thoải mái trong thời dịch bệnh vì cuộc sống gia đình vẫn không bị ảnh hưởng nhiều. Tôi xin chia sẻ chút kinh nghiệm của mình.

Bản thân tôi đã trải qua 17 lần chuyển phòng trọ trước khi mua được nhà nên hiểu sâu sắc nỗi khổ, sự tủi nhục của người đi ở thuê. Ngoài rất nhiều bất tiện trong cuộc sống thì ở nhà thuê cũng không mang lại cảm giác yên tâm, trân trọng, yêu thương căn nhà của bạn. Vì thế, tôi hiểu tại sao mua nhà là mục tiêu phấn đấu của hầu hết mọi người, bởi nó thực sự vô cùng quan trọng.

Với tôi, kể cả mua nhà chỉ để ở cũng không thể gọi là tiêu sản. Tôi mua căn nhà đầu tiên ở Sài Gòn tại đường Cộng Hòa, quận Tân Bình với giá 75 cây vàng. Đến nay, giá trị ước tính của căn nhà đó đã lên tới khoảng 600 cây vàng (tức gần 40 tỷ đồng, lãi gấp tám lần). Năm 2013, tôi tiếp tục mua một căn chung cư tại quận Gò Vấp, giá 1,4 tỷ đồng. Hiện, tôi đang cho thuê lại với giá 11 triệu đồng một tháng (đó là mức giá đã giảm hai triệu đồng do dịch bệnh Covid -19). Nếu đem bán căn hộ này, tôi sẽ thu về được khoảng 3,8 – 4,1 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại, tức lãi gần gấp ba lần.

Ngoài ra, năm 2014, tôi vay 210 triệu đồng (có sẵn 500 triệu trong tay) và mua thêm một mảnh đất 71 m2, có một căn nhà cấp bốn, hẻm xe tải vào được, tại quận 12, với giá 780 triệu đồng. Sau khi sửa chữa và hoàn thiện giấy tờ hết khoảng 120 triệu đồng, tôi sinh sống ở đó cho tới nay. Sau một năm, tôi trả hết toàn bộ khoản vay.

Hiện tại, căn nhà có giá khoảng hơn bốn tỷ đồng, tức tăng gấp sáu lần so với số tiền tôi bỏ ra để mua lúc ban đầu. Tuy nhiên, tôi vẫn không bán vì vị trí đó đang kinh doanh buôn bán rất tốt. Chưa kể, nhờ có nhà nên hơn sáu năm qua, tôi không phải trả tiền thuê nhà, cảm giác ở nhà của mình hạnh phúc hơn rất nhiều so với ở nhà thuê. Đó là còn chưa nói tới những lợi ích khác như: nhập hộ khẩu, đăng ký định mức nước, nhập học cho con, tiếp đãi người thân, bạn bè… Vậy, mua nhà để ở là tiêu sản ở chỗ nào?

Thực ra, rất nhiều người đã mắc một số sai lầm trong việc quyết định mua nhà, đất như sau:

1. Không hề có kiến thức gì về tình hình giá cả nhà, đất tại khu vực muốn mua (lên xuống thế nào, có nằm trong khu vực quy hoạch gì không…).

2. Khả năng tài chính của bản thân có hạn nhưng nhu cầu đòi hỏi về căn nhà lại vượt rất xa, dẫn tới không có khả năng chi trả.

Từ hai yếu tố trên đã dẫn tới việc không ít người sai lầm: bỏ lỡ cơ hội sỡ hữu nhà, đất vì hiện nay giá nhà, đất tại TP HCM đã tăng lên gấp nhiều lần so với cách đây vài năm. Trong khi đó, dù bạn có cố gắng tiết kiệm, tích lũy thế nào đi nữa thì số tiền để được trong từng ấy năm không bao giờ theo kịp được với biến động giá cả theo chiều tăng lên của bất động sản.

Bài viết cùng chủ đề: