Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
86 lượt xem

2 dấu hiệu chỉ ra não bộ của con bạn có điểm giống thiên tài Einstein hay không

Các nghiên cứu đã cho thấy khả năng lưu trữ của não phải gấp 10.000 lần so với não trái.

Trọng tâm phát triển trí não của trẻ nhỏ nằm ở bên não phải?

Nhà tâm lý học người Mỹ Roger Wolcott Sperry từng khẳng định các chức năng khác nhau giữa não trái và não phải thông qua công trình não bộ phân chia. Đây cũng chính là nghiên cứu giúp ông đoạt giải Nobel Sinh lý học và Y học vào năm 1981.

Có thể nói rằng, não phải liên quan mật thiết đến chỉ số IQ của trẻ. Não phải là “não bản năng”, chịu trách nhiệm nhiều hơn về khả năng tư duy trừu tượng của chúng ta, chẳng hạn như trí tưởng tượng không gian và xây dựng.

Vậy làm thế nào để biết được con bạn có não phải phát triển hay không? Dưới đây là 2 dấu hiệu:

1. Thuận tay trái

Một cậu bé đã năm tuổi và chuẩn bị đi học, nhưng cha mẹ của em rất lo lắng và sốt ruột. Bởi em bé này thuận tay trái. Phụ huynh sợ việc thuận tay trái ảnh hưởng đến chữ viết của con và khiến con mình bị bạn bè chê cười.

Tuy nhiên thuận tay trái không phải là điều gì xấu, không những vậy còn là dấu hiệu cho thấy có khả năng não phải của trẻ phát triển tốt. Nhiều người tài như Leonardo da Vinci, Aristotle, Michelangelo,… đều thuận tay trái.

Não trái kiểm soát bên phải, và não phải kiểm soát bên trái. Hầu hết mọi người đều thuận não trái và quen làm mọi việc bằng tay phải và ngược lại.

2. Có trí tưởng tượng phong phú

Não phải chịu trách nhiệm về sự phát triển trí tưởng tượng của trẻ em. Người lớn có thể đã từng thấy bé nói chuyện, dỗ dành một con búp bê – nhân vật tưởng tượng của bé. Hay bé cầm một khối gỗ và tưởng tượng là một chiếc ô tô đi vèo vèo trên đường.

Đây là lúc trí tưởng tượng của trẻ đang được hình thành. Trẻ sử dụng các đồ vật thay thế để làm được những việc mà trong cuộc sống không có.

Hãy nắm bắt thời kỳ vàng phát triển não phải của trẻ

Giai đoạn 0-1 tuổi: Kích thích sự phát triển não phải của trẻ thông qua các bức tranh, đồ chơi nhiều màu sắc.

Giai đoạn 1-3 tuổi: Chơi các đồ chơi ba chiều như khối xây dựng, rèn luyện trí tưởng tượng của trẻ, cấu trúc không gian và khả năng sáng tạo.

Giai đoạn 3-6: Giai đoạn vàng phát triển óc quan sát, trí tưởng tượng và óc sáng tạo của trẻ.

Trong thời kỳ vàng phát triển não phải của trẻ, sự phát triển sẽ tạo ra hiệu ứng “cấp số nhân”. Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng sau 6 tuổi, trẻ sẽ bước vào thời kỳ phát triển vượt trội của não trái, vậy nên phụ huynh không được bỏ lỡ thời gian phát triển não phải trước đó.

Ngoài việc cho trẻ chơi những món đồ chơi khối, phụ huynh còn cần thường xuyên cho trẻ ra ngoài dạo chơi, hít thở không khí trong lành. Điều này cũng giúp trẻ có nhiều không gian hơn để phát triển trí tưởng tượng. Bên cạnh đó, việc đọc sách không chỉ có thể phát triển não phải, làm giàu trí nhớ mà còn cải thiện khả năng tư duy logic, tăng cường khả năng tập trung, tạo nền tảng vững chắc cho việc học tập sau này.

Bài viết cùng chủ đề: