Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
71 lượt xem

2 vườn cây cảnh bonsai ở Quảng Nam và Khánh Hòa có gì độc đáo mà xác lập kỷ lục ở Việt Nam?

Nếu như vườn cây cảnh bonsai của ông Lê Thạnh (Quảng Nam) lập kỷ lục vì sở hữu hơn 100 cây cảnh bonsai ngược thì ông Nguyễn Văn Phúng (Khánh Hòa) xác lập kỷ lục với bộ sưu tập cây cảnh bonsai tí hon nhiều nhất Việt Nam.

Cuối năm 2020, ông Lê Thạnh (trú TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng kỷ lục dành cho “Người tạo tác các tác phẩm cây cảnh Bonsai ngược nhiều nhất Việt Nam”.

Vườn cây cảnh bonsai của ông Lê Thạnh có hơn 100 cây bonsai ngược với đủ các loại như: Linh sam, lộc vừng, mai vàng, kim quýt, huệ đỏ…

Ban đầu, “dị nhân” Lê Thạnh chỉ trồng trong các chậu cây cảnh nhỏ, sau đó tạo tác thêm cả những chậu lớn và các loài cây khác nhau như mít, cam, nhiều loại hoa hồng, lan, ly… cũng được trồng theo kiểu ngược.

Theo ông Thạnh, cây cảnh bonsai ngược cũng có thể tạo thành nhiều kiểu dáng khác nhau như trực, siêu, hoành, huyền…

Đặc biệt, nhiều người trả ông cả chục, trăm triệu một cây cảnh, nhưng không không bán vì sợ họ mua theo giá trị chứ không “yêu cây như yêu con”.

Được biết, ông Nguyễn Văn Phúng (ở thôn Phước Thượng, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) được Tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới thông báo công nhận “Bộ sưu tập bonsai và tiểu cảnh mini có số lượng nhiều nhất thế giới”.

Theo đó, bộ sưu tập cây cảnh bonsai và tiểu cảnh mini của ông Phúng có tổng cộng hơn 5.600 cây.

Nhiều chậu cây cảnh trong vườn chỉ cao 5-10cm.

Quá trình tạo bonsai tí hon trải qua nhiều công đoạn, nhưng khó nhất vẫn là tạo bộ rễ và thân cây cảnh do nó quá nhỏ cần phải chăm chút kỹ.

Cây cảnh bonsai nhỏ đến mức chưa bằng ngón tay khiến khách tham quan phải trầm trồ.

Ông Phúng phải bỏ nhiều công sức và ý tưởng, sưu tập nhiều vật dụng để làm nên một tiểu cảnh nghệ thuật.

Bài viết cùng chủ đề: