Lái xe đừng vội xuất trình giấy tờ khi CSGT dừng xe, hãy làm những việc này để đảm bảo quyền lợi

Khi bị Cảnh sát giao thông (CSGT) dừng xe, người điều khiển phương tiện cần phải bình tĩnh trước khi xuất trình giấy tờ theo đúng quy định.

Khi điều khiển bất cứ phương tiện nào tham gia giao thông, người lái xe cần tuyệt đối chấp hành luật giao thông đường bộ. Trong nhiều trường hợp, CSGT có quyền dừng xe để kiểm tra hành chính, dừng xe xử phạt vi phạm hành chính.

Do đó, người dân cần chấp hành khi có tín hiệu dừng xe, nhưng phải làm những việc này trước khi xuất trình giấy tờ cho CSGT kiểm tra.

CSGT được dừng xe trong trường hợp nào?

CSGT là lực lượng chức năng giám sát, điều tiết, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt… CSGT đảm bảo người điều khiển phương tiện luôn chấp hành luật giao thông và sẽ xử phạt những hành vi vi phạm.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA, Cảnh sát giao thông được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:

– Trực tiếp phát hiện lỗi của phương tiện vi phạm hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

– Thực hiện công văn, mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Theo đó, văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp… mới đúng quy định của pháp luật.

– Nhận tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Dựa vào những quy định trên, CSGT được quyền dừng mọi phương tiện để kiểm tra nếu có chuyên đề đã được phê duyệt, văn bản đề nghị của Thủ tướng,… hoặc trực tiếp phát hiện vi phạm giao thông của những xe trên đường.

Làm gì khi bị CSGT dừng xe?

Rất nhiều trường hợp khi CSGT dừng xe, người lái xe đã vội xuất trình giấy trờ. Tuy nhiên, trước khi xuất trình giấy tờ, người dân vẫn có quyền yêu cầu CSGT làm những việc sau.

Việc đầu tiên khi CSGT dừng xe, người lái xe cần nhanh chóng nghe theo hiệu lệnh và dừng xe vào sát lề trước để đảm bảo tuân thủ luật, chấp hành hiệu lệnh của người thực hiện công vụ.

CSGT dừng xe chưa hẳn bạn sai nên lái xe cần bĩnh tĩnh. Khi đó, CSGT sẽ phải chào bạn theo đúng điều lệnh thì mới làm việc và người điều khiển cũng chào lại CSGT. Người điều khiển hãy chào rõ cấp bậc, họ tên đầy đủ (nếu cần thêm cả số hiệu) của CSGT đó (điều đó là cần thiết vì nó biểu hiện mình là người có tìm hiểu, có hiểu biết về pháp Luật).

Sau đó, bạn hãy lấy các thiết bị như điện thoại, máy ghi âm để ghi lại toàn bộ quá trình làm việc với CSGT để làm bằng chứng. Điều này là rất quan trọng vì đây sẽ là bằng chứng để đối chiếu với cơ quan chức năng nếu sự việc đi xa hơn.

Tiếp đó, lái xe có quyền yêu cầu CSGT thông báo lỗi vi phạm và giải thích rõ lỗi vi phạm đó như thế nào. Sau khi nghe thông báo, bạn có quyền yêu cầu CSGT chứng minh lỗi vi phạm, mức xử phạt được quy định trong điểm nào? Khoản nào? Điều nào của Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức phạt là bao nhiêu tiền, hình thức xử phạt.

Trong trường hợp, bạn không vi phạm nhưng CSGT vẫn khẳng định bạn điều khiển xe trái luật, hãy yêu cầu lập biên bản và gọi ngay cho Luật sư, để luật sư tư vấn trường hợp của bạn cảnh sát đã làm đúng hay sai.

Dân Việt

Xem thêm