Giá học phí đào tạo Giấy phép lái xe ô tô tăng gấp đôi: Cục trưởng Cục Đường bộ nói gì?

Lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, nếu Trung tâm đào tạo lái xe có mức học phí quá cao thì sẽ khó tuyển được học viên và ngược lại, đây là mức học phí cạnh tranh.

Giá học phí đào tạo Giấy phép lái xe ô tô tăng gấp đôi khó tuyển học viên

Từ 01/01/2023, Thông tư 04/2022/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành sửa đổi Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực.

Theo đó, người học lái xe ô tô phải luyện tập trên cabin ảo, việc này đã khiến học phí đào tạo lái xe tăng đáng kể.

Theo khảo sát của PV Dân Việt, khách hàng muốn học bằng B1 sẽ có giá 15 triệu đồng, trong khi đó học bằng B2 giá cao hơn 1 triệu đồng là 16 triệu đồng. Giá trên bao gồm trọn gói và sẽ không phát sinh phụ phí thêm trong quá trình học, nhưng học viên sẽ phải đóng thêm một số khoản như lệ phí thi, chi phí học xe chip…

So với thời điểm cách đây 1 năm, giá học Giấy phép lái xe ô tô đã tăng gấp đôi. Theo đó, năm trước khi khách hàng có nhu cầu học Giấy phép lái xe B1 chỉ có giá 7,5 triệu đồng và B2 là 8,5 triệu đồng.

Để làm rõ nguyên nhân dẫn tới học phí đào tạo lái xe tăng cao, Trao đổi với PV Dân Việt, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Cục Đường bộ Việt Nam không quản lý, quy định mức học phí đào tạo lái xe”.

Mức học phí đào tạo lái xe được quy định theo Thông tư liên tịch 72/2011 giữa Bộ GTVT và Bộ Tài chính. Tại điều 8 của thông tư liên tịch 72/2011 đã nêu rõ, Bộ Tài chính hướng dẫn mức thu học phí, quản lý và sử dụng học phí đào tạo lái xe cơ giới đường bộ.

Hiện nay, mức học phí đào tạo lái xe do các Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe căn cứ tình hình thực tế và các quy định hiện hành để thu học phí của học viên. Các Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe có sự cạnh tranh lẫn nhau. Nếu Trung tâm nào có mức học phí quá cao thì sẽ khó tuyển được học viên và ngược lại, đây là mức học phí cạnh tranh.

Học phí đào tạo Giấy phép lái xe do ai quy định

Theo ông Cường, mức học phí phải căn cứ vào quy định về cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, tiêu chuẩn giao viên, định mức về tiêu hao nhiên liệu, chế độ chi tiêu tài chính hiện hành để xây dựng và quyết định mức thu học phí cụ thể đối với từng hạng giấy phép lái xe (GPLX) chi tiết theo từng học phần báo cáo cơ quan quản lý để theo dõi.

Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường thông tin tới báo chí.

“Quyết định ban hành mức thu và quản lý học phí của đơn vị thuộc về các cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm”, ông Cường cho hay.

Theo đó, mức thu học phí của cơ sở đào tạo lái xe cơ giới đường bộ phải xây dựng ổn định tối thiểu cho 1 khóa đào tạo (trừ trường hợp phải điều chỉnh do giá xăng dầu quy định tại khoản 4 điều 3 của thông tư liên tịch số 72) và phải công khai cho người học biết trước khi ký hợp đồng đào tạo với người học.

Hiện, mức học phí thay đổi được xây dựng trên cơ sở thực tế của đầu tư đơn vị đào tạo lái xe. Không có mức sàn, mức trần cũng không có cơ sở nào là tăng học phí lên 15 – 30 triệu đồng mỗi người học.

Trên thực tế, mức phí học lái xe đã có thời điểm tăng cao vào đầu năm 2020, khi đó, trên mạng xã hội lan truyền một vào thông tin về việc nâng học phí đào tạo lái xe từ năm 2020 khiến mọi người hoang mang.

Trước những tin đồn gây hoang mang dư luận, Tổng cục đường bộ Việt Nam (nay là Cục Đường bộ Việt Nam) đã phải  đã gửi văn bản cho các Sở GTVT về chương trình đào tạo lái xe không thay đổi tổng thời gian đào tạo mà chỉ bổ sung hình thức, nội dung giảng dạy trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và cabin học lái xe ô tô, nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo.

Lộ trình thực hiện các nội dung bổ sung trên được quy định cụ thể tại nghị định 138/2018 về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch.

Đồng thời, Cục đường bộ khẳng định việc lan truyền thông tin nâng học phí đào tạo lên 30 triệu là hoàn toàn sai sự thật. Trước tình hình này, các Sở GTVT cần tuyên truyền để mọi người hiểu rõ về nội dung đổi mới, lộ trình ứng dụng công nghệ thông tin.

Xem thêm