Ăn xin thời công nghệ, lên cả Tiktok để xin tiền

Ăn xin được cho là đang trở thành một nghề áp dụng công nghệ cao ở Indonesia, với những người ăn xin trên đường phố đăng clip trên TikTok để xin quà ảo thay vì thực sự đi ra ngoài đường.

Theo báo cáo, nạn ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi Chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó, kêu gọi công chúng trong nỗ lực ngừng “ăn xin, xin tiền và hàng hóa miễn phí”, điều mà họ cho là “hạ thấp danh dự con người” và bị cấm trong đạo Hồi.

Tuy nhiên, dường như họ khó có thể thực hiện biện pháp nào để chống lại làn sóng ăn xin được thúc đẩy bởi các tính năng tặng quà của TikTok, cho phép họ đổi quà ảo lấy tiền thật.

Nền tảng chia sẻ video phổ biến của Byte Dance cho phép những người sáng tạo có ít nhất 1.000 người theo dõi nhận quà tặng ảo từ những người theo dõi của họ, những món quà sau đó có thể được chuyển đổi thành tiền thật. Đây là một tính năng có sẵn trên một loạt nền tảng mạng xã hội khác, nhưng sự phổ biến của TikTok rõ ràng đã khiến nó trở thành môi trường hoàn hảo cho những người ăn xin.

Thay vì tiêu vài đồng ngoài đường, xin tiền từ những người qua đường hào phóng, những người ăn xin trên TikTok chỉ cần quay video họ thực hiện một số hành vi gây thương hại, đăng lên mạng xã hội phổ biến và nhìn dòng tiền bắt đầu chảy vào.

Một xu hướng phổ biến là những người ăn xin, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi, kêu gọi lòng hảo tâm của người xem bằng cách đổ nước bùn lên người. Một số hình ảnh tắm bùn này có thể diễn ra trong nhiều giờ và dường như mang lại lợi nhuận khá cao so với mức độ phổ biến của chúng. Đáng buồn thay cho những người ăn xin hiện đại này, chính phủ đã ngăn chặn loại nội dung này, yêu cầu nền tảng này xóa các video tắm bùn.

Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ Indonesia nhằm hạn chế sự phổ biến của nạn ăn xin trên TikTok, các chuyên gia cho rằng xu hướng này có thể sẽ tiếp tục miễn là mọi người tiếp tục tin rằng họ làm điều tốt khi cho tiền người ăn xin.

Indonesia hiện sở hữu lượng người dùng lớn thứ hai trên thế giới của TikTok với 99,1 triệu người dùng, chỉ sau Hoa Kỳ.

Xem thêm