Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
64 lượt xem

3 câu nói thần kỳ cha mẹ nói mỗi ngày sẽ giúp "con trai hóa rồng, con gái hóa phượng"

Việc dạy dỗ trẻ không chỉ là trách nhiệm của nhà trường, thầy cô giáo mà cha mẹ chính là người đóng góp vai trò quan trọng nhất. Một trong những phương pháp giáo dục tuyệt vời nhất chính là dùng lời nói để dạy trẻ nên người.

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, trẻ cần điều kiện vật chất đầy đủ mới có thể thành công. Trên thực tế, điều kiện vật chất chỉ phản ánh giá trị cuộc sống tại thời điểm hiện tại, còn tương lai của trẻ đều phụ thuộc vào phương pháp giáo dục của cha mẹ.

Đã xưa rồi quan điểm dạy trẻ cần roi vọt, quát mắng bởi điều này có hại đối với quá trình phát triển của trẻ. Thay vào đó, cha mẹ nên sử dụng ngôn từ để dạy trẻ. Đây được coi là phương pháp hữu hiệu nhất. Lời nói tích cực chính là chìa khóa quan trọng giúp cha mẹ nuôi dạy con hiệu quả.

Những câu nói đơn giản, ngắn gọn nhưng chân thành sẽ giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ. Bên cạnh đó còn khiến trẻ trở nên tự tin, mạnh dạn, cởi mở và thông minh hơn. Đồng thời giúp nuôi dưỡng và phát triển những tính cách tích cực cho trẻ.

Dưới đây là 3 câu nói thần kỳ mà cha mẹ có thể nói với con mỗi ngày. Tuy nhiên, khi nói hãy ngồi xuống ngang tầm mắt con và trao con cái nắm tay hay cái ôm để tiếp thêm sức mạnh.

1. Con nói tiếp đi, con nói rất hay!

Đôi khi cha mẹ không cho con cái có cơ hội được lên tiếng vì sĩ diện và uy nghiêm của bản thân. Điều này khiến trẻ cảm thấy ức chế và vô tình làm mất đi sự nhiệt tình, cởi mở vốn có. Không cho trẻ chia sẻ quan điểm, suy nghĩ còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Vì vậy, thay vì cấm đoán, cha mẹ hãy nói với con rằng: “Con nói tiếp đi, con nói rất hay!”.

Việc được cha mẹ khích lệ, động viên sẽ giúp trẻ dám thể hiện bản thân, trình bày những ý tưởng độc đáo và mới mẻ. Dần dần trẻ sẽ phát triển toàn diện về mọi lĩnh vực. Đặc biệt, trẻ phát triển tối đa được kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và thuyết phục người khác.

2. Cha/mẹ không nghĩ ra, sao con có thể nghĩ ra vậy?

Những đứa trẻ can đảm thể hiện bản thân luôn được mọi người xung quanh quý mến, tôn trọng. Điều này cũng xuất phát từ sự động viên, khích lệ của cha mẹ khi trẻ còn nhỏ. Ngay khi con còn nhỏ, dù trẻ có suy nghĩ và hành động có phần hoang đường nhưng cha mẹ đừng vội gạt đi, hãy để trẻ thử thực hiện. Và khi trẻ đạt thành công, đừng quên nói rằng: “Cha/mẹ không nghĩ ra, sao con có thể nghĩ ra vậy?”.

Có thể ý tưởng độc đáo của con không có tính thực tiễn cao, không giúp ích được nhiều trong cuộc sống nhưng cha mẹ hãy cứ động viên con. Sự khích lệ của cha mẹ sẽ khiến trẻ tự tin hơn, tiếp tục dám suy nghĩ và dũng cảm thể hiện bản thân.

Đây là những câu THẦN KỲ, nếu nói mỗi ngày sẽ giúp con hóa rồng, hóa phượng: Cha mẹ đừng bỏ qua kẻo nuối tiếc-3
Sự khích lệ của cha mẹ sẽ khiến trẻ tiếp tục dám suy nghĩ và dũng cảm thể hiện bản thân. (Ảnh minh họa)

3. Cha/mẹ cảm thấy tự hào về con!

Khi trẻ làm được một điều tốt, cha mẹ đừng ngần ngại, hãy dành cho con lời khen như: “Cha/mẹ cảm thấy tự hào về con!”, “Cha/mẹ rất vui mừng và hãnh diện về con”,… Hãy cho trẻ thấy được, cha mẹ đã công nhận việc làm tốt đẹp của trẻ.

Lời khen ngợi trên có tác dụng to lớn trong việc nâng cao sự tự tin, kiêu hãnh cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ đừng kiệm lời khen, lời cổ vũ tới con yêu. Chỉ bằng những câu nói đơn giản hằng ngày nhưng sẽ đem lại lợi ích lớn lao cho quá trình phát triển của con.

Nếu cha mẹ nào chưa biết cách khen ngợi và động viên con thì có thể tham khảo 3 câu nói thần kỳ phía trên. Hãy nói với con mỗi ngày, lưu ý cần đúng thời điểm để giúp con có những thay đổi tích cực.

Bài viết cùng chủ đề: