Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
78 lượt xem

3 "luật ngầm" ở trường mầm non, cha mẹ nhận ra càng sớm càng tốt cho con

Để đảm bảo quyền lợi cho con, cha mẹ phải chú ý kỹ đến các quy luật bất thành văn để có được thiện cảm từ cô giáo.

Mầm non là môi trường giáo dục bên ngoài đầu tiên con được tiếp cận, quyết định rất lớn đến thái độ học tập, nhận thức về sau của con. Bên cạnh đó, độ tuổi mầm non còn rất nhỏ, con vẫn còn dựa dẫm vào sự chăm sóc của cô giáo. Rất nhiều phụ huynh quan tâm đến vấn đề lấy lòng các cô, chỉ mong con sẽ được để ý hơn trên lớp.

Nhưng cũng có những phụ huynh hơi thẳng tính, nóng vội, khiến mối quan hệ giữa cha mẹ và cô giáo trở nên căng thẳng. Điều này không hề có lợi khi con đi mẫu giáo. Cho nên, cha mẹ muốn làm gì thì làm, nhưng phải nhớ 3 luật ngầm ở trường mầm non, nếu muốn con đến trường thoải mái.

Không coi thường cách dạy của cô giáo

Cho dù không phải là luật ngầm ở trường mầm non thì bản thân phụ huynh cũng cần phải tôn trọng giáo viên. Ngại nhất là một số người, cứ can thiệp vào cách dạy của các cô, cản trở các cô. Trong khi các cô giáo có chuyên môn hẳn hoi, không hiểu sao cha mẹ cứ thích góp ý rồi yêu cầu cô làm theo.

Hoặc một số ít phụ huynh còn chê các cô bằng cấp thấp, dạy mầm non quá dễ, không bằng thầy cô ở cấp 2, cấp 3. Để trở thành giáo viên mầm non, các cô cũng phải vào trường lớp đàng hoàng, trải qua các kỳ thi đánh giá chuyên môn. Việc cha mẹ coi thường giáo viên, nghi ngờ năng lực các cô sẽ khiến các cô thấy khó chịu.

Nếu nói cô giáo không buồn, không giận khi bị phụ huynh xem thường chắc là nói dối. Việc cô khó chịu thì cũng sẽ phần nào ảnh hưởng khi lên lớp. Cho nên, để cô có trạng thái tốt nhất dạy các con, cha mẹ nên tôn trọng và tin tưởng các cô

Đừng hở chút là đi mách hiệu trưởng

Một số ít phụ huynh, hễ cứ gặp vấn đề với cô giáo thì chẳng thèm trao đổi với cô, cứ làm ầm lên đòi gặp hiệu trưởng. Kiểu hành xử này vừa gây khó dễ cho giáo viên lại khiến sự việc nghiêm trọng hơn. Trong khi, theo quy trình đúng thì phải gặp giáo viên trao đổi trước, không giải quyết được thì mới tìm hiệu trưởng.

Kiểu phụ huynh chuyện bé xé ra to, thích làm quyền và lấn lướt giáo viên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc đi học của con. Phụ huynh khiến giáo viên mệt mỏi thì làm sao họ có thể dùng thái độ tích cực nhất dạy con mình được.

Trẻ ăn mặc tươm tất, sạch sẽ thường được cô giáo ưu ái hơn

Một số người sẽ bảo là các cô trọng hình thức, thiên vị, thích học sinh nhà có điều kiện hơn. Nhưng vậy là oan cho các cô lắm ạ, không chỉ các cô mà thử nghĩ xem, ai chẳng thích những đứa trẻ ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng, thơm tho. Những đứa trẻ được các cô ưu ái không phải là mặc đồ hiệu, chỉ cần tươm tất là được.

Ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ mang đến thiện cảm cho người đối diện, cả cô giáo cũng không ngoại lệ. Đồng thời, việc ăn mặc gọn gàng khi đi học cũng thể hiện con ở nhà được dạy tốt, có thói quen tốt, đến lớp cô dạy dỗ cũng dễ dàng hơn.

Ngoài 3 luật ngầm ai cũng phải hiểu kể trên, còn một vấn đề là cha mẹ nghĩ mình bỏ tiền ra cho con đi học nên đưa ra nhiều đòi hỏi vô lý với cô giáo. Một số người còn bắt cô giáo phải chăm con theo tiêu chuẩn ở nhà, kèm con 24/24. Trong khi một lớp đến mấy chục bé, bắt cô phải theo sát con, bỏ bê các bé còn lại thì không thể nào.

Thật ra, muốn con đi học mẫu giáo được cô giáo quan tâm, yêu thương cũng dễ thôi mọi người. Phụ huynh nên tạo mối quan hệ tốt, giao tiếp tốt với giáo viên của con. Tuân thủ tốt các quy định trường học, quy định từ phía cô giáo để tạo thuận lợi cho các cô.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần quan tâm dạy dỗ con mình. Chứ không thể nghĩ rằng con đi mẫu giáo đã có cô dạy, rồi khoán con hết cho cô, có chuyện gì cũng đổ thừa cô giáo là không được.

Chỉ khi cha mẹ tôn trọng cô giáo thì con mới có được môi trường học tập tốt nhất. Chứ phụ huynh cứ soi mói, làm khó các cô thì làm sao cô dạy dỗ thoải mái được. Cho nên em thấy gọi là luật ngầm trường mầm non nghe to tát vậy thôi, chứ thực tế đó là cách ứng xử giữa cha mẹ với giáo viên mà ai cũng phải tự hiểu.

Bài viết cùng chủ đề: