Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
64 lượt xem

3 lý do không nên cho trẻ mặc quần áo cũ: Sự tằn tiện của mẹ có thể làm mờ mịt tương lai con

Tiết kiệm là một điều tốt, đặc biệt là trong quá trình nuôi con

Nhưng nhiều bậc cha mẹ không hiểu đúng nghĩa của tiết kiệm dẫn đến một số tình huống không mong đợi, điều này mang lại một số tác động tiêu cực không đáng có cho trẻ, đặc biệt là khi cho con mặc đồ cũ.

Theo các chuyên gia tâm lý, việc dùng lại đồ cũ cho trẻ mang tính tiết kiệm, nhưng cha mẹ cũng không nên cho con mặc lại đồ cũ của người khác quá nhiều, bởi những lý do sau:

1. Trẻ trở nên rất tự ti

Khi Lợi Lợi mặc quần áo cũ đến trường, không ai thực sự biết rằng cô bé đang mặc quần áo cũ, chỉ có Lợi Lợi biết biết. Cô bé sống trong sợ hãi hàng ngày, vì lo lắng các bạn học khác sẽ coi thường mình và tránh xa mình vì biết rằng mình đang mặc quần áo cũ .

Ngoài ra, bé cũng nảy sinh ý thức tự phủ nhận bản thân , cảm thấy mình cũng thuộc loại “đồ cũ” trong số các bạn cùng lứa, tức là không giỏi bằng những người khác, trở nên kém cỏi, thậm chí bỏ rơi bản thân. , và cảm thấy rằng mình chỉ xứng đáng được mặc những bộ quần áo mà người khác đã mặc.

Vì vậy, nếu trẻ không chủ động tiếp nhận quần áo cũ mà mặc quần áo cũ dưới áp lực của cha mẹ thì trẻ có thể sinh ra tâm lý tự ti.

2. Trẻ em có thể mất ý chí phấn đấu

Hành vi bắt trẻ em mặc quần áo cũ thực chất là hành vi mà cha mẹ can thiệp mạnh vào ý thức tự giác của con em mình. Nó sẽ tạo ra một môi trường sống giống như một chiếc hộp xung quanh con, để trẻ em không thể phản kháng, không thể tạo ra lý tưởng thực sự của riêng mình, mà thực tế cũng giống như những đứa trẻ khổng lồ và những thứ tương tự.

Trẻ mất quyền tự chủ, bao gồm cả tư duy, khả năng tự chủ,… do cha mẹ can thiệp quá nhiều vào quá trình trưởng thành. Ví dụ như Lợi Lợi, cô bé đã mất khả năng thẩm mỹ chủ quan về quần áo, và mong muốn lựa chọn kiểu dáng quần áo, …

3. Trẻ có thể trở nên nhát gan và thiếu quyết đoán hơn

Sau khi những suy nghĩ chủ quan của trẻ bị cha mẹ đè nén, chúng sẽ hình thành tư tưởng khuất phục, và đứa trẻ cũng trở nên phụ thuộc quá mức vào cha mẹ. Trẻ sẽ trở thành một “cỗ máy nghe lời” sau áp lực tinh thần mạnh mẽ lâu dài từ cha mẹ, cảm thấy rằng cuộc sống của chúng là phải thực hiện mệnh lệnh của cha mẹ, và chúng sẽ không biết làm thế nào để đưa ra quyết định của riêng mình.

Đây cũng là biểu hiện của tính cách tương đối nhát gan, khi gặp chuyện khó tự mình quyết định, trở nên thiếu quyết đoán.

Vì vậy, đừng tiết kiệm tiền mua quần áo cho con, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ.

Thứ nhất, trẻ chấp nhận quần áo cũ

Đôi khi, trẻ tỏ ra rất thích quần áo khi nhìn thấy một bộ quần áo cũ nào đó, lúc này quần áo cũ thực sự có tác động tích cực đến trẻ chứ không phải tác động tiêu cực

Thứ hai, trẻ em không phân biệt đối xử với quần áo cũ

Một số trẻ không có ý thức phân biệt đối xử với quần áo cũ, tức là chúng không quá quan tâm đến đồ cũ, có giá trị độc lập tương đối mạnh và không cảm thấy thua kém hay khác biệt với những người khác vì mặc quần áo cũ. Tâm lý chúng rất vững nên những đứa trẻ này cũng có thể chấp nhận quần áo cũ, vì trong mắt chúng quần áo cũ không khác gì quần áo bình thường.

Đối với trẻ em, nếu trẻ không muốn chấp nhận quần áo cũ thì cha mẹ không nên ép trẻ mặc, điều này sẽ chỉ gây ra những tác động tiêu cực. Tuy nhiên, nếu trẻ chủ quan muốn nhận, hoặc quần áo cũ sẽ không ảnh hưởng gì đến tinh thần của trẻ, dựa trên nguyên tắc tiết kiệm, cha mẹ hoàn toàn có thể chuẩn bị quần áo cũ cho con.

Bài viết cùng chủ đề: