Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
64 lượt xem

3 lý do trẻ học mẫu giáo luôn nổi bật nhưng lên lớp 1 sức học ngày càng sa sút

Nhiều chị em vẫn thường thắc mắc tại sao con mình khi lên lớp 1 lại kém nổi bật hơn lúc còn học mẫu giáo, thì ra lý do là đây.

Năm nay tình hình căng thẳng nên nghĩ đến chuyện đi học của tụi nhỏ sao thấy mơ hồ ghế á các chị. Nhất là mấy chị em có con chuẩn bị vào lớp 1 nữa, một cột mốc cực kỳ quan trọng luôn. Hàng xóm kế bên nhà em có mấy đứa nhóc chuẩn bị được đi học luôn, chỉ mong tình sẽ nhanh chóng ổn định trở lại để tụi nhỏ không phải đi khai giảng online hay học trực tuyến sẽ khá là cực cho cả mẹ và con. Gì chứ em thấy mấy mẹ có con sắp lên lớp 1 cũng vẫn chuẩn bị kỹ lưỡng lắm, thậm chí giờ ở nhà không, có nhiều thời gian nên lại càng rảnh rỗi chỉ con học mỗi ngày. Một số chị còn cho rằng cứ dạy trước cho con càng nhiều càng tốt, theo em thì đồng ý là phải cho con làm quen trước với một số thứ để đỡ bỡ ngỡ, nhưng học trước gần như cả chương trình như thế thì cũng chưa chắc đã tốt các mẹ ạ. Để ý thấy cũng có không ít em nhỏ lúc học mẫu giáo rất nổi bật, thường được cô giáo khen giỏi nhưng lên lớp 1 thì kết quả lại không được như mong đợi, điều này quả là vô cùng đáng tiếc. Vừa tồi em có đọc được một bài của chuyên gia tâm lý về vấn đề này, họ nói trẻ lên lớp 1 thường giảm sút thành tích dù trước đó luôn nổi bật có thể là vì những lý do sau đây nè chị em. Cùng tham khảo để biết cách chuẩn bị sẵn sàng cho con vào lớp 1 nhé.

Dễ chủ quan

Như em đã nói trên, nhiều mẹ thấy con khi học mẫu giáo đã lanh lợi sáng dạ, được cô giáo khen nên quyết định phải cho con học trước lớp 1 để giữ vững thành tích này. Tuy nhiên, đây có thể là một gánh nặng khiến con dần bị mất đi cảm giác thích thú học tập, với nhiều trẻ còn ở độ tuổi mẫu giáo, chưa kịp thích nghi đã phải học thêm một lượng lớn kiến thức trước như vậy dễ khiến con hình thành cảm giác chán nản. Trong khi đó, một số bé khi được dạy trước chương trình thì ban đầu thích nghi rất nhanh, học đâu nhớ đó, nhưng đến khi vào lớp 1 thực sự, gặp phải những kiến thức cũ mình đã có câu trả lời thì bé lại bắt đầu có cảm giác mất đi hứng thú, từ đó hay bị chủ quan, không muốn tìm tòi những thứ khác. Điều này khiến thành tích thực sự khi đi học lớp 1 của trẻ không được như mong đợi của các bậc phụ huynh.

Môi trường khác biệt

Dù trẻ có nổi bật khi đi học mẫu giáo thì ở giai đoạn này, các hoạt động chính khi đi học của bé vẫn chỉ xoay quanh việc ăn, ngủ, chơi,… Các bé có thể được học thêm những bài học về bảng chữ cái, cách cầm viết, vẽ tranh,… nhưng vẫn có nhiều thời gian để tham gia các hoạt động vui chơi với bạn bè và cô giáo. Khi lên lớp 1, môi trường khác biệt rất nhiều so với lúc học mẫu giáo có thể khiến bị lạ lẫm, khó thích nghi kịp. Điều này sẽ khiến con dễ bị ảnh hưởng đến quá trình học tập và tiếp thu kém, từ đó kết quả khi đi học của con sẽ dễ bị tác động xấu. Do đó, trước khi con chuẩn bị bước vào lớp 1, mẹ nên tập cho con làm quen trước với môi trường tiểu học, có thể kèm cặp con nề nếp hơn, không còn tự do muốn ăn thì ăn, muốn chơi thì chơi như lúc trước.

Không có sự tập trung

Sự tập trung sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức nhanh chóng, hiệu quả. Thực tế cho thấy, có nhiều đứa trẻ thông minh nhưng lại không có sự tập trung cao độ, điều này khiến cho kết quả của con không được cao. Khi học lớp 1, con phải tuân theo nề nếp, kỷ luật của lớp học và cô giáo cùng rất nhiều bạn khác. Muốn thực sự nổi bật, ngoài sự chăm chỉ thì trẻ cần có sự tập trung và ý thức tự giác học tập cao. Với trẻ nhỏ đang ở độ tuổi mẫu giáo, để đạt được điều này có lẽ không dễ. Vì thế, các mẹ nên chú ý rèn luyện cho con sự tập trung, khi đến giờ học thì phải chuyên tâm học, không có chuyện vừa học vừa xem TV, coi điện thoại hay chơi đồ chơi. Càng rèn luyện từ sớm, tính tự giác và khả năng tập trung của con sẽ càng cao.

Bài viết cùng chủ đề: