Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
39 lượt xem

4 bí quyết dạy con thành người tài đức vẹn toàn của cha mẹ thông thái

“Mỗi đứa trẻ có điểm mạnh riêng”, không phải con không hiểu biết mà là định hướng giáo dục của cha mẹ có thể có vấn đề. Dạy học phù hợp với năng khiếu không chỉ phù hợp với giáo dục ở nhà trường mà còn phù hợp với giáo dục ở gia đình.

Mọi đứa trẻ đều có thể là một “thiên tài”, điều này phụ thuộc vào cách cha mẹ giáo dục trẻ như thế nào. Câu trả lời sẽ được thể hiện ở chính tương lai của trẻ.

Những bậc cha mẹ thông thái ngoài việc dạy con kiếm thức họ còn có những cách dạy con riêng để đứa trẻ lớn lên phát triển một cách toàn diện cả về IQ và EQ, dưới đây là 4 bí quyết dạy con thành công mà các cha mẹ nên học hỏi và áp dụng.

1. Rèn cho trẻ khả năng và thói quen lập kế hoạch học tập, tư duy độc lập

“Kế hoạch cho một năm nằm ở mùa xuân và kế hoạch cho một ngày nằm vào buổi sáng.” Một người có mục tiêu và kế hoạch sẽ không cảm thấy trống rỗng trong cuộc sống và anh ta sẽ có nhiều khả năng khơi dậy tiềm năng của mình.

Vì vậy, đối với việc giáo dục con cái cũng vậy. Một đứa trẻ ngoan không bao giờ là vì chúng sinh ra đã tốt, mà những thói quen có được mới khiến chúng trở thành một người tốt hơn.

Chỉ cần tưởng tượng những người luộm thuộm, không có mục tiêu và phớt lờ các quy tắc, quy định thì cuộc sống của họ thật buồn tẻ.

Dạy trẻ hiểu lợi ích của việc đọc sách và sửa những thói quen xấu như mất tập trung, bất cẩn và trì hoãn. Bất kể bạn làm gì, trẻ phải có một thái độ nghiêm túc và thực tế, đặc biệt là trong học tập.

2. Lời nói chẳng hay bằng ví dụ

Có câu: “Dạy con bằng hành động còn hơn dạy con bằng lời nói”, thay vì bảo con bạn phải làm gì, tốt hơn là bạn nên chỉ cho con cách mình làm.

Môi trười giáo dục trong gia đình có thể ảnh hưởng tới trẻ suốt đời. Hãy học cùng trẻ để trẻ biết rằng cha mẹ cũng là người tự chủ động, thay vì lãng phí thời gian mỗi ngày.

Cha mẹ tạo môi trường và không khí học tập tốt cũng là cách giúp trẻ hình thành thói quen học tập.

Đừng ép trẻ tham gia những lớp học mà trẻ không thích, những gì áp đặt trẻ không phải là điều trẻ muốn, việc này chỉ làm trẻ cảm thấy chán nản và lười học hơn mà thôi.

Đừng khiển trách con bạn vì con bạn bị điểm kém. Giáo dục bằng năng lượng tiêu cực sẽ chỉ khiến trẻ trở nên tự ti, rụt rè và hèn nhát hơn. Cha mẹ hãy học cách kiềm chế và bỏ đi những năng lượng xấu của mình.

3. Cách giáo dục tốt nhất là để đứa trẻ được là chính mình

Mỗi người đều là độc nhất vô nhị. Các cá nhân đều có khả năng sáng tạo hơn. Cha mẹ không nên ngăn cản con cái mơ tưởng, đừng làm gián đoạn khả năng tưởng tượng tương lai của con mình, không nên cố chấp biến bản thân thành những cha mẹ lạc hậu.

Trẻ em nên được trao đủ tự do, lòng khoan dung và không can thiệp vào chúng một cách thái quá.

Sự trưởng thành thực sự của cha mẹ bắt đầu từ việc học cách chấp nhận con cái, chấp nhận sự kém cỏi, tầm thường của con cái.

4. Hướng dẫn trẻ học cách tôn trọng mọi người

Con bạn bất lịch sự khi đi chơi, người khác sẽ không nói con học dốt mà chỉ nói con không có người dạy. Vì vậy, việc nuôi dạy con cái cũng là một môn học, thật đáng tiếc khi một số cha mẹ trải qua một thời gian ngắn làm cha mẹ của người khác, nhưng họ không bao giờ học cách làm cha mẹ trong suốt cuộc đời của mình.

Khuyến khích con kết bạn tốt, không nên kết bạn xấu, vì khi con chơi nhiều với những bạn xấu thì sớm hay muôn con cũng sẽ nhiễm tính xấu của bạn.

Đồng thời, dạy trẻ tôn trọng người khác, chỉ bằng cách học cách tôn trọng người khác thì người khác mới có thể tôn trọng bạn. Đã là con người thì việc học càng quan trọng.

 

Bài viết cùng chủ đề: