Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
66 lượt xem

4 dấu hiệu chứng tỏ con bạn RẤT HIẾU THẢO: Nửa đời sau của cha mẹ có phúc phần, sống vui tận hưởng tuổi già

Chẳng cần chờ đến khi con lớn lên, bố mẹ có thể nhận biết sự hiếu thảo của con nhờ 4 dấu hiệu sau đây.

Cuối tuần, chị Lưu (Trung Quốc) đưa con gái đi họp mặt gia đình. Trong bữa ăn, khi một đĩa cá được dọn lên bàn, con gái của chị liền đứng dậy, gắp một miếng ở khúc ngon nhất cho vào bát mình. Chị Lưu thấy vậy vội vàng nhắc nhở con. Cũng may người xung quanh đều là họ hàng thân thiết cả nên không ai trách mắng gì. Mọi người chỉ vui vẻ hỏi: “Con không gắp cá cho bố mẹ với à?”.

Trước câu hỏi này, bé gái thờ ơ chẳng đáp lại. Thái độ của con khiến chị Lưu cảm thấy xấu hổ với mọi người. Chị bắt đầu suy nghĩ, lo lắng không biết con mình khi lớn lên có biết báo hiếu cha mẹ hay không?

Nếu về chủ đề con cái hiếu thảo, nhiều người thường cho rằng: Phải chờ đến khi trẻ lớn lên mới biết rõ được. Thực tế, bố mẹ có thể biết con mình hiếu thảo ngay không từ lúc nhỏ nhờ 4 dấu hiệu sau đây.

1. Có gì ngon cũng nghĩ đến bố mẹ

Ngày nay điều kiện sống tốt hơn nhiều nên cha mẹ cũng chăm sóc con cái đầy đủ hơn về mặt vật chất. Trẻ thích ăn gì, bố mẹ sẵn sàng mua thứ đó, dẫu có đắt đỏ. Con cái ngày nay được chiều chuộng, trở thành trung tâm của gia đình và luôn được hưởng những điều tốt nhất. Cũng vì vậy mà đôi khi trẻ không biết chia sẻ cho người khác. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng vậy.

Một số đứa trẻ biết chia sẻ cho bạn bè xung quanh những món ngon của mình. Đương nhiên trẻ có tính cách này thường rất được mọi người yêu quý. Khi có món ngon, trẻ cũng luôn nghĩ đến những người thân yêu của mình và muốn giữ lại cho bố mẹ cùng ăn. Ở độ tuổi thiếu nhi mà đã có được những suy nghĩ như vậy thì chắc chắn sau này, trẻ sẽ rất hiếu thảo với cha mẹ.

2. Biết bênh vực cha mẹ trước người ngoài

Một số người có những trò tiêu khiển khá kỳ cục, đó là vô ý hoặc cố ý nói xấu cha mẹ một đứa trẻ để trêu tức chúng. Hay một số người lại hỏi trẻ những câu như: Con thích bố hay mẹ? Con thấy mẹ con có đẹp không?,… Những câu hỏi này với người lớn nghe thì đơn giản nhưng với trẻ em lại vô cùng khó khăn. Đối với những người hỏi, họ đơn giản chẳng quan tâm đến câu trả lời mà chỉ thích thú tận hưởng vẻ mặt khó xử, bực tức của trẻ.

Có không ít đứa trẻ, bất kể người khác hỏi hay nói gì, chúng đều hướng về cha mẹ và bảo vệ cha mẹ hết mực trước những lời chê bai của người ngoài: “Không phải, bố mẹ cháu không như thế”, “cháu yêu cả bố và mẹ”,… Nếu con cư xử như vậy thì bạn là người có phúc, bởi con thực sự rất hiếu thảo.

3. Chủ động giúp đỡ bố mẹ

Ngày nay, điều kiện sống của trẻ em tương đối sung túc. Không ít gia đình có người giúp việc, bảo mẫu phụ trách việc chăm sóc trẻ và trẻ chỉ cần ngoan ngoãn ngồi chơi đồ chơi là được. Khi cha mẹ bận rộn, họ cũng chỉ cần con cái không làm phiền mình. Họ chẳng mong đợi việc con cái giúp đỡ công việc nhà. Nhiều phụ huynh còn không dám cho con làm việc nhà vì lo không an toàn, hỏng hóc đồ đạc,…

Bên cạnh những đứa trẻ vô tâm thì có một số trẻ rất để ý khi cha mẹ bận rộn sẽ chủ động giúp đỡ trong khả năng của mình. Dù đôi khi con hơi chậm chạp, không giúp mấy được cho cha mẹ. Nhưng với họ đây là điều hạnh phúc, ngọt ngào nhất. Vì con biết nghĩ, biết quan tâm đến cha mẹ.

4. Chăm sóc khi cha mẹ bệnh

Khi cha mẹ ốm, một số trẻ ban đầu có thể chăm sóc rất chu đáo nhưng rồi sau đó, trẻ bắt đầu thấy mệt, khó chịu. Bởi trẻ cảm thấy cha mẹ đang gây ảnh hưởng đến công việc của mình. “Tại mẹ ốm mà mình không được đi chơi”, “Tại bố ốm mà phải tắt tivi cho bố ngủ”,.., – một số trẻ có thể suy nghĩ như vậy. Tuy rằng trẻ vẫn chăm sóc cha mẹ nhưng lại trở nên nóng nảy hơn.

Ngược lại, nếu trẻ có thể kiên nhẫn chăm sóc cha mẹ mà không phàn nàn một lời thì trẻ thực sự rất có hiếu. Khi cha mẹ về già cũng không phải lo lắng vỉ con cái rất hiếu thảo, chắc chắn sẽ chăm sóc chu đáo đấng sinh thành chu đáo.

5. Làm thế nào để nuôi dạy con cái hiếu thảo

Cha mẹ thông minh cần dạy con lòng biết ơn, sự hiếu thảo. Vấn đề này tưởng khó mà lại dễ. Muốn con hiếu thảo thì trước tiên cha mẹ và người xung quanh phải làm gương cho con. Nếu bố mẹ không chăm sóc, thường xuyên cãi lời ông bà thì con tự khắc học theo tính xấu này. Chỉ khi bố mẹ thật gương mẫu thì con mới học theo được tính tốt.

Cha mẹ hãy bắt đầu dạy con từ những việc nhỏ nhặt hàng ngày như: Đi thưa về chào, trước khi ăn phải mời người lớn, luôn giúp đỡ ông bà cha mẹ những công việc nhà phù hợp với lứa tuổi, cho con biết những khó khăn vất vả mà cha mẹ đã trải qua,…

Cứ thế, theo thời gian, “hạt giống hiếu thảo” sẽ nảy nở trong tâm hồn con. Con sẽ luôn kính trọng, yêu thương và tu dưỡng đạo hiếu của mình đối với ông bà cha mẹ. Bất cứ lúc nào, nếu phát hiện ra con có hành vi không đúng đắn, bố mẹ hãy bình tĩnh chỉ dạy, tránh nạt nộ, quát mắng con.

Bài viết cùng chủ đề: