Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
74 lượt xem

4 kiểu người tuyệt đối không được "đón tay" trẻ vừa chào đời, kiểu số 2 là hay gặp nhất!

Không hề mê tín, trẻ chào đời chọn người đón tay rất quan trọng. Với 4 kiểu người này thì gia đình tuyệt đối không nên để bế trẻ.

Theo quan niệm dân gian, khi đứa trẻ được sinh ra, người đầu tiên đón tay bé từ bác sĩ rất là quan trọng. Người xưa cho rằng, trẻ sơ sinh sẽ nhận “vía” lành và có tính nết giống người đón tay. Gia đình thường chọn những người hiền lành, có cuộc sống sung túc, khỏe mạnh, dễ nuôi và nhiều phúc đức để bế trẻ, với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con cháu mình.

Tuy chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh điều này, nhưng đúng là người đầu tiên bế em bé sau khi ra khỏi phòng sinh thật sự rất quan trọng. Người đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn của em bé.

1. Người đang bị bệnh, đặc biệt bệnh truyền nhiễm

Những người đang bị bệnh, hoặc ở môi trường nhiều vi khuẩn thường có hệ miễn dịch kém, trên cơ thể tồn tại không ít virus, vi khuẩn. Nếu để những người này đón tay em bé vừa mới sinh, các loại virus, vi khuẩn có thể sẽ tấn công hệ miễn dịch còn non yếu của con. Trẻ rất dễ bị lây bệnh thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng của em bé. Vì vậy, gia đình không nên để những người như vậy bế trẻ.

2. Những người nghiện thuốc lá, thuốc lào

Hút thuốc có hại cho sức khỏe, không chỉ người hút mà những người xung quanh cũng bị ảnh hưởng. Khi hút thuốc lá, người hút thải ra hơn 3.000 chất hóa học, hầu hết đều có hại cho con người. Mùi khói sẽ lưu lại trên quần áo, miệng, tóc và những nơi khác trên cơ thể của họ. Điều này sẽ khiến trẻ sơ sinh dễ dàng bị ngộ độc không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp của trẻ.

Theo các nhà khoa học, trẻ em có bố mẹ nghiện thuốc lá có nguy cơ đột tử tăng. Lớn lên, chúng dễ bị mắc các bệnh lý như hen suyễn, hen phế quản… Ngoài ra trí não của trẻ cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy những người nghiện thuốc lá tuyệt đối không nên đón tay trẻ.

3. Những người không thường xuyên vệ sinh

Người không chú ý đến vấn đề vệ sinh cá nhân thì trên người họ cũng dính nhiều vi khuẩn hơn. Có thể người lớn sức đề kháng mạnh không ảnh hưởng gì, nhưng trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu dễ dàng bị vi khuẩn tấn công. Vì vậy không nên để cho một người có ý thức kém như vậy bế trẻ.

4. Người vụng về không nên đón tay

Trẻ sơ sinh rất nhỏ và khó bế. Khi đón tay trẻ, nếu là người vụng về, lóng ngóng, không thành tư thế bế thì có thể khiến bé cảm thấy khó chịu. Nghiêm trọng hơn, còn có thể dẫn đến những tai nạn ngoài ý muốn, đặc biệt là hộp sọ của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện, nếu bị thương trong quá trình bế sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Khi chọn người đón tay em bé vừa chào đời, cha mẹ nên chọn người khỏe mạnh, nhanh nhẹn để đón em bé. Đó có thể là bố của em bé hoặc ông bà nội ngoại… Để những người thân thiết nhất của bé tận hưởng “cái ôm đầu tiên” với trẻ không những đáp ứng mong muốn của họ khi em bé chào đời, mà còn giúp tình cảm của bé và người đó tốt đẹp, tạo ra môi trường sống vui vẻ hơn cho em bé sau này.

Bài viết cùng chủ đề: