Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
72 lượt xem

4 sai lầm trong cách "cho con ăn dặm" nhiều bà mẹ hay mắc phải

Việc ăn dặm sớm không giúp cho trẻ hấp thu các chất dinh dưỡng mà còn gây nôn trớ, biếng ăn và chậm lớn. Một số lưu ý về những thói quen sai lầm của các bà mẹ trong việc cho con ăn dặm.

Trẻ nhỏ, đặc biệt là em bé mới sinh trong những tháng đầu đời thường có hệ tiêu hóa yếu. Vì vậy, hãy cẩn trọng trong việc cho con ăn dặm.

Dùng nhiều nước xương

Quan niệm nước xương nhiều canxi là sai lầm mà nhiều bà mẹ trẻ mắc phải. Thực chất, nước ninh xương chỉ nhiều chất béo, còn canxi nằm trong xương sẽ khó hòa tan với nước. Vậy nên nếu cho trẻ ăn dặm hãy sử dụng nước luộc rau củ, bột nước dùng chuyên dụng dành cho trẻ sẽ đảm bảo các bé có lượng canxi hấp thụ đầy đủ.

Thời gian ăn quá dài

Nhiều bà mẹ chỉ tập trung vào việc con ăn hết một bát bột, bát cháo mà không để ý đến thời gian trẻ ăn. Đây là một thói quen của nhiều bà mẹ Việt Nam mà các chuyên gia dành lời khuyên nên từ bỏ.

Mẹ cần tập trung cho con ăn trong khoảng 30 phút, sau 30 phút, dù bé ăn được nhiều hay ít cũng không nên tiếp tục ép con ăn thêm. Điều này sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ được “làm quen” dần với giờ sinh học cơ thể và không còn vướng phải tình trạng lúc đói lúc no thất thường.

Ăn nhiều thịt, cá

Các bà mẹ luôn thương con và mong muốn con được hấp thụ những chất dinh dưỡng tốt nhất. Chính vì lẽ đó, mỗi khẩu phần ăn của con sẽ có nhiều thịt cá và ăn liên tục trong nhiều ngày. Đây được xem là thói quen không tốt sẽ khiến trẻ dễ bị chán và theo phản xả sẽ từ chối thức ăn. Ngoài ra, việc ăn thịt, cá quá sớm còn khiến cho trẻ phải đối mặt với chứng khó hấp thu, đi tiêu chảy…

Nêm đồ ăn quá mặn

Trẻ rất nhạy cảm với mùi vị, đặc biệt từ lúc mới sinh. Vậy nên khi nêm nếm thức ăn cho trẻ ăn dặm, cần nêm vừa đủ độ mặn. Nếu để trẻ ăn quá mặn từ bé, hệ quả sẽ nghiêm trọng sau này bởi có thể mắc phải nhiều bệnh nguy hiểm như huyết áp, tim mạch, thận…

Bài viết cùng chủ đề: