Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
79 lượt xem

4 thói quen xấu của mẹ bầu "ảnh hưởng tiêu cực" đến trí tuệ và tính cách của em bé

Mẹ bầu cần bỏ ngay những thói quen xấu này vì có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển về trí tuệ, tính cách, thói quen của bé sau này.

Khi mang thai, mọi sinh hoạt của mẹ bầu đều ảnh hưởng đến con. Vì vậy mẹ cần bỏ những thói quen xấu này để thai nhi phát triển tốt nhất.

1. Thức khuya

Đồng hồ sinh học của trẻ được thiết lập từ khi còn ở trong bụng mẹ. Chính vì thế mẹ thức khuya, ít ngủ cũng sẽ ảnh hưởng đến bé. Các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng, mẹ ngủ muộn, chơi đêm sẽ sinh ra những đứa trẻ có xu hướng ngủ đêm ít hơn và tính cách của chúng cũng không vui vẻ, hiền lành như bình thường.

Trong thời gian mang thai, mẹ nên bỏ thói quen xấu này, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và đúng giờ. Mẹ cần ngủ ít nhất 8 giờ mỗi ngày và có thêm 1 giờ nghỉ trưa. Mẹ có nếp ngủ tốt sẽ giúp trẻ sau khi chào đời có thói quen ăn ngủ giống như vậy.

2. Hay cáu gắt, stress

Tính cách của thai nhi chịu ảnh hưởng rất lớn từ mẹ. Khi mang thai, mẹ luôn căng thẳng, mệt mỏi, cáu gắt… có thể dẫn đến những thay đổi trong môi trường vật lý và truyền đến bé qua nhau thai, đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ. Đứa trẻ khi chào đời sẽ khó tính, không vui vẻ và cũng thường xuyên cáu gắt giống mẹ.

Việc duy trì một tâm trạng tốt khi mang thai là điều cần thiết. Khi gặp 1 chuyện gì đó không vui, mẹ hãy ra nơi tĩnh lặng, ngồi hít thở nhẹ nhàng và cố gắng không nghĩ nhiều về việc đó. Đồng thời mẹ nên tập thể thao nhẹ nhàng. Nếu tâm trạng không được cải thiện, mẹ có thể nghỉ ngơi hoặc tâm sự nhiều với người thân, bạn bè. Một bộ phim hài, hay 1 món ăn ngon có thể giúp tâm trạng của mẹ tốt lên. Mẹ hãy thử nhé!

3. Mẹ lười vận động

Nhiều mẹ bầu nâng niu em bé trong bụng bằng cách ngồi yên một chỗ, lười vận động. Khi mang thai, mẹ cần được nghỉ ngơi nhiều. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là mẹ nằm 1 chỗ cả ngày không vận động.

Có thể đối với một số trường hợp mẹ bầu có sức khỏe, sức đề kháng quá yếu thì mẹ bầu có thể lựa chọn biện pháp ít vận động để bảo vệ con và tránh sảy thai trong những tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, không thể không vận động suốt quá trình mang thai, điều này sẽ khiến cho bà bầu dễ bị trầm cảm và khiến cơ thể bà bầu trở nên nặng nề. Thực tế, thai phụ và em bé có sự kết nối thông tin rất mật thiết. Khi mẹ làm việc, suy nghĩ đầu óc hay vận động chân tay thì em bé đều cảm nhận được và đó như sợi dây vô tình kết nối hai mẹ con. Mẹ lười học tập, lao động sẽ sinh ra những em bé cũng sẽ lười biếng, kém phát triển trí não.

Vì vậy mẹ nên chọn chế độ làm việc vừa phải, không làm việc quá mức. Ngoài ra mẹ có thể tập thể dục, đọc sách, nghe nhạc,… để thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của thai nhi.

4. Ăn uống không khoa học

Mẹ ăn uống quá nhiều hoặc lười ăn đều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Khi mẹ ăn nhiều, có thể dẫn đến béo phì, thai nhi thừa cân. Nhưng nếu mẹ lười ăn, con sẽ không nhận đủ dinh dưỡng để phát triển. Ngoài ra mẹ hay uống rượu bia, đồ uống có ga, sử dụng chất kích thích… cũng sẽ ảnh hưởng đến thể trạng, sức khỏe và trí tuệ của trẻ.

Mẹ không nên chỉ ưu tiên những thực phẩm mình thích mà bỏ qua những món ăn giàu dưỡng chất khác. Điều này không tốt với sự hình thành sở thích ăn uống của bé chút nào.

Vì vậy, trong quá trình mang thai, bà mẹ nên cố gắng ăn đủ bữa, đúng giờ, sinh hoạt điều độ và nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh và được tư vấn các biện pháp phòng và điều trị để bé khi sinh ra phát triển hoàn thiện.

Trên đây là những thói quen xấu mẹ cần loại bỏ ngay khi mang thai để em bé có được thể trạng, sức khỏe và tinh thần tốt nhất.

Bài viết cùng chủ đề: