Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
49 lượt xem

5 thói quen tốt giúp trẻ phát triển toàn diện

Một nhà giáo dục nổi tiếng đã từng nói: “Giáo dục là bồi dưỡng những thói quen”, sức mạnh của thói quen là vô cùng to lớn.

Nhà tâm lý học người Mỹ William James đã từng nói: “Gieo một hành động, gặt được một thói quen, gieo một thói quen, gặt được một tính cách, gieo một tính cách, gặt được cả một đời”. Cũng chính là nói, thói quen có thể quyết định vận mệnh của một đời người.

Thời thơ ấu là giai đoạn đầu đời của một con người, đồng thời cũng là thời điểm quan trọng để hình thành nhân phẩm cũng như các thói quen, hành vi. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc tu dưỡng và rèn luyện những thói quen tốt cho trẻ, bao gồm: Thói quen sinh hoạt hằng ngày, cách đối nhân xử thế, thói quen học tập,…

Cha mẹ cần giúp trẻ dưỡng thành 5 thói quen tốt này, tương lai chúng nhất định sẽ cảm ơn bạn:

Nên khuyến khích con tham gia công việc nhà, bồi dưỡng tinh thần tự giác, trách nhiệm

Ngay từ khi còn nhỏ, mẹ của Phàm Phàm đã giao cho cô bé làm những công việc nhà. Mẹ cô bé nói: “Mẹ phụ trách nấu ăn, bố phụ trách rửa bát, và Phàm Phàm phụ trách việc đổ rác nhé”. Bởi vậy, Phàm Phàm luôn có thói quen là: Mỗi khi nhìn thấy rác trong thùng nhiều liền tự giác đi đổ, không cần ai nhắc nhở.

Và mỗi khi gia đình có ý định muốn mua một món đồ lớn nào đó thì sẽ có một cuộc “họp gia đình” ví dụ như mua tivi, mua xe ô tô,… Sau đó, họ sẽ cho các con cùng tham gia đóng góp ý kiến, lớn lên trong môi trường này, Phàm Phàm sẽ dần xây dựng cho bản thân ý thức trách nhiệm đối với gia đình và cảm thấy rằng, mình cũng là một thành viên quan trọng của gia đình.

Nhiều bậc cha mẹ thường cho rằng, con mình không biết gì cả, và họ phải quyết định mọi việc cho con. Kì thực, cách làm như thế này sẽ khiến trẻ mất đi cơ hội phát triển bản thân cũng như tự ti về chính năng lực của mình.

Nên dưỡng thành thói quen đọc sách cho con

Lợi ích của việc đọc sách nhiều chính là: Tích lũy vốn từ vựng, nâng cao khả năng cảm thụ ngôn ngữ, nâng cao khả năng viết, mở mang kiến thức, nâng cao năng lực giao tiếp,…

Trẻ con trước 12 tuổi là thời kỳ tốt nhất để phát triển khả năng đọc hiểu, đặc biệt là giai đoạn tiểu học, trong 6 năm này, có thể nói không có gì quan trọng hơn sự phát triển của việc đọc nhiều và nâng cao khả năng đọc.

Tại giai đoạn này mà “thu thập” kiến ​​thức và vốn hiểu biết sâu rộng, những thành tựu sau này của trẻ mới có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, khám phá tiềm năng vô hạn.

Một số cha mẹ có thể nói rằng, con tôi không thích đọc sách. Đó là do trẻ chưa hình thành thói quen đọc sách ngay từ nhỏ, hoàn cảnh trong gia đình không có môi trường đọc sách.

Cha mẹ cần nên trở thành tấm gương tốt cho con về thói quen đọc sách, có thể đọc sách cùng con, không giới hạn con trong việc đọc các tác phẩm kinh điển.

Bồi dưỡng và tạo cho con trẻ thói quen đọc sách, sau này chúng nhất định sẽ cảm ơn bạn!

Nên cho con học cách lựa chọn, chấp nhận đánh đổi

Mỗi lần trước khi đi siêu thị, bố của Tiểu Anh sẽ ‘giao kèo’ với cô bé: Lần này chúng ta đi siêu thị, con chỉ có thể lựa chọn 1 món đồ, khoai tây chiên hoặc đồ chơi. Nếu con lựa chọn mua khoai tây chiên, vậy thì tốt, con sẽ được ăn một món ngon. Nếu con lựa chọn đồ chơi cũng được, bởi vì đồ chơi có thể chơi được lâu hơn.

Lần đầu tiên Tiểu Anh lựa chọn khoai tây chiên, và sau đó bố cô bé yêu cầu cần lựa chọn ra nhãn hiệu cũng như hương vị của món khoai tây chiên.

Trong cuộc đời, chúng ta không thể lựa chọn rất nhiều thứ cùng một lúc. Quá trình một người trưởng thành là phải đánh đổi và lựa chọn hết lần này đến lần khác, việc trau dồi và bồi dưỡng cho trẻ khả năng lựa chọn cũng là một thói quen tư duy, điều này sẽ giúp trẻ có những mục tiêu rõ ràng cho riêng mình khi đưa ra những lựa chọn lớn trong cuộc sống tương lai của mình. Và những người có mục tiêu riêng càng sớm thì cơ hội thành công trong tương lai sẽ càng lớn.

Nên cho con một cuộc sống có kỷ luật

Giúp trẻ hình thành các thói quen sinh hoạt đều đặn, chẳng hạn như dậy lúc mấy giờ, ăn sáng vào lúc nào, mấy giờ làm bài tập, mấy giờ đọc sách và đến giờ nào trong ngày cần phải đi ngủ. Những thói quen này tưởng chừng là nhỏ nhặt, nhưng để thực hiện một cách kiên trì hàng ngày là không hề dễ.

Tuy nhiên, nếu trẻ quen với đồng hồ sinh học như vậy, điều đó không chỉ tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ mà còn có lợi rất nhiều cho việc lập kế hoạch và sắp xếp tổng thể những việc trẻ làm khi lớn lên.

Những đứa trẻ có nếp sống sinh hoạt kỷ luật, làm bất cứ việc gì đều có kế hoạch rõ ràng, sau này chúng sẽ có tính kiên trì, nhẫn nại hơn mỗi khi làm các việc.

Để trẻ kiên trì với việc thực hiện và hoàn thành kế hoạch mà mình đã đặt ra, cha mẹ nhất định phải mang lại cho trẻ sự khẳng định cũng như cổ vũ kịp thời. Sau này khi trưởng thành, những đứa trẻ sống có kế hoạch và kiên trì sẽ dễ dàng đạt được những thành công trong cuộc sống.

Nên hướng dẫn con biết cách lắng nghe, lấy việc “giúp người làm vui”

Mỗi người đều có cách nghĩ của chính mình và hiểu biết của mình về thế giới, cha mẹ thông thái luôn là người biết cách lắng nghe con cái một cách cẩn thận và kiên nhẫn. Lắng nghe lời nói của một đứa trẻ cũng chính là sự tôn trọng lớn nhất mà cha mẹ dành cho chúng.

Cha mẹ hãy lắng nghe con cái, đồng thời hãy dạy trẻ cách kiên nhẫn lắng nghe người khác, bạn hãy nói với trẻ: Ý kiến và cách suy nghĩ của người khác cũng rất thú vị.

Hãy cho trẻ học cách tôn trọng ý kiến của người khác, cũng như hiểu được cách giúp đỡ người khác, những đứa trẻ như vậy sau này khi lớn lên, ai cũng sẽ thích kết giao. Sau khi trưởng thành, những đứa trẻ biết lắng nghe và thích giúp đỡ người khác, trong giao tiếp giữa người với người, chúng sẽ có khí chất khác biệt, sẽ có những mối quan hệ tốt đẹp và dễ dàng gặt hái được những thành công trong cuộc sống.

Bài viết cùng chủ đề: