Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
62 lượt xem

6 dấu hiệu nhận biết trẻ có chỉ số EQ cao

Trẻ có chỉ số EQ (trí tuệ cảm xúc) cao có thể giữ bình tĩnh, hay tò mò, đồng cảm và biết lắng nghe người khác.

Khả năng giao tiếp, kỹ năng hợp tác, thấu hiểu cảm xúc là những biểu hiện của một người có chỉ số EQ cao. EQ cao giúp trẻ cân bằng cảm xúc tốt hơn, nói ra được suy nghĩ và tìm cách giải quyết chúng hiệu quả hơn, từ đó giúp con có khả năng vượt qua được những trở ngại trong cuộc sống. Vậy biểu hiện nào cho thấy trẻ có EQ cao? Mời mẹ cùng đọc bài viết dưới đây.

Trẻ thường tâm sự với cha mẹ

Thể hiện cảm xúc và sử dụng chúng để tạo kết nối với người khác là điều quan trọng để có chỉ số EQ cao. Theo đó, chúng ta với tư cách là cha mẹ nên khuyến khích con cái bày tỏ khi chúng cảm thấy tồi tệ. Cha mẹ cũng nên thường xuyên kết nối với trẻ để con có thể cởi mở, hỗ trợ trẻ giải quyết vấn đề và đối phó với những thay đổi trong cảm xúc của mình.

Trẻ tò mò thể hiện EQ cao

Cởi mở, muốn tìm hiểu về thế giới và những người khác là dấu hiệu của trẻ có EQ cao. Nếu con liên tục hỏi “tại sao” hoặc bị lôi cuốn vào câu chuyện về cuộc đời, nỗ lực của người khác, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tiếp tục phát huy. Vì điều này là cách rõ ràng để phát triển sự đồng cảm – dấu hiệu của chỉ số EQ cao.

Sử dụng ngôn ngữ để bày tỏ về cảm xúc của mình

Những đứa trẻ có chỉ số EQ cao rất giỏi trong việc nhận biết và bày tỏ cảm xúc đa dạng của mình. Chẳng hạn, trẻ sẽ buồn khi không thể đi chơi với bạn bè, phấn khích khi có đồ chơi mới, tức giận hay sợ hãi điều gì đó

Chỉ số EQ cao khiến trẻ biết đồng cảm với người khác

Trẻ có chỉ số EQ cao có thể cảm nhận được cảm xúc của người khác. Nếu trẻ biết ôm bạn khi thấy bạn buồn, hay muốn giúp đỡ những đứa trẻ khác ở sân chơi, trường học, đó chính là dấu hiệu của sự đồng cảm.

Những đứa trẻ có chỉ số EQ cao thường trở thành người lắng nghe trong các nhóm bạn của mình. Mọi người tin tưởng trẻ sẽ lắng nghe và đứng ra giải quyết vấn đề. Cha mẹ có thể thúc đẩy khả năng lắng nghe của trẻ bằng cách cho con thấy cảm giác vui vẻ của mọi người khi được người khác lắng nghe.

Trẻ có chỉ số EQ cao có thể giữ bình tĩnh

Trẻ nhỏ có những cảm xúc thô sơ và khó kiểm soát. Khả năng quản lý cảm xúc và đối phó khi mọi thứ không theo ý mình không phải là kỹ năng mà trẻ nào cũng có được khi còn nhỏ. Là cha mẹ, chúng ta nên khuyến khích trẻ khi con nỗ lực giữ bình tĩnh bằng nhiều cách khác nhau như hít thở sâu, đếm… Đây chính là nền tảng để phát triển trí tuệ cảm xúc.

Trẻ có chỉ số EQ cao biết nói “không” khi cần thiết

Trẻ em có EQ cao có nhiều khả năng thiết lập và đặt ra các ranh giới cá nhân của riêng mình. Trẻ sẵn sàng từ chối, nói “không” với những điều mình không muốn. Chúng có thể nói lên và kiên quyết bày tỏ mong muốn đó nhưng vẫn thể hiện hợp lý, tử tế.

chỉ số eq cao

Các chuyên gia khuyến khích ba mẹ hỗ trợ và phát triển trẻ ở cả chỉ số IQ và EQ để có đủ yếu tố cần thiết cho sự thành công của con trong tương lai.

Bài viết cùng chủ đề: