Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
52 lượt xem

“6 gia đình văn hóa kiểu mẫu”: Con cái học hành xuất sắc, phẩm hạnh hơn người!

Thành tựu lớn nhất của cha mẹ, đó chính là nuôi dạy và giáo dục tốt những đứa con. Cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ, một đứa trẻ tương lai có đạt được thành tựu gì to lớn hay không, gia đình cũng đóng một nhân tố vô cùng quan trọng. 10 năm sau, những đứa trẻ có thành tựu, đa số đến từ 6 kiểu gia đình dưới đây:

Gia đình đầy ắp tình yêu thương

Trong một gia đình đầy ắp yêu thương, vợ chồng tôn kính lẫn nhau, anh chị em trong nhà nhường nhịn và đoàn kết, những đứa trẻ sinh ra trong gia đình như vậy sẽ nhận được đầy đủ sự quan tâm, yêu thương và chăm sóc.

Có người từng nói: Chúng ta cần học những kĩ năng tạo ra sự hạnh phúc cho chính mình. Nếu ngay từ nhỏ, trẻ được hưởng đầy đủ sự yêu thương của cha mẹ, sau này chúng lớn lên sẽ biết cách tự tạo niềm yêu thương, hạnh phúc cho chính mình và những người xung quanh.

Như một lẽ tự nhiên, một đứa trẻ được yêu thương sẽ biết cách tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp, từ đó dễ dàng nhận được sự đón nhận và những điều may mắn trong cuộc sống.

Gia đình có mối quan hệ giữa bố mẹ hòa hợp

Có rất nhiều gia đình sau khi có con, đứa trẻ đó trở thành trung tâm của cả gia đình. Sau một thời gian lâu, vợ/chồng quên cách chăm sóc, quan tâm đến nửa kia của mình. Trạng thái tốt nhất của một gia đình, kì thực chính là sự hòa hợp, tương kính và gắn bó giữa mối quan hệ vợ chồng.

Trẻ sau khi nhìn thấy sự hòa hợp của cha mẹ, chúng sẽ lấy đó làm gương, dần dần cũng học được cách thiết lập mối quan hệ tốt đẹp, hòa ái với những người xung quanh.

Gia đình hiểu được cách tôn trọng người khác

Tiền đề của sự tôn trọng là sự tin tưởng, mỗi người đều có những khả năng đặc biệt riêng, nhưng quyền lựa chọn cách sống như thế nào là nằm trong tay mỗi người.

Cha mẹ nên tin tưởng vào con cái của mình, tin rằng chúng có thể làm chủ và quyết định chính cuộc sống của chúng. Đồng thời, trong quá trình trưởng thành của con trẻ, cha mẹ tốt nhất nên trở thành người tư vấn, đồng hành của con, không phải trở thành người quyết định cuộc đời của con trẻ.

Khi cha mẹ hiểu được cách tôn trọng con cái, họ sẽ biết cách đặt vị trí của bản thân mình vào vị trí của con, tôn trọng sự riêng tư, sở thích và cảm nhận của con, đó chính là những gì cha mẹ nên làm.

Bởi vậy, cha mẹ nên làm gương cho con từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, dạy con thông qua lời nói, cử chỉ và hành vi đúng mực, cũng như tôn trọng những người xung quanh. Bằng cách này, những đứa trẻ sống trong môi trường có cha mẹ biết tôn trọng người khác, sau này khi lớn lên, chúng cũng sẽ học được cách tôn trọng chính mình cũng như những người xung quanh.

Gia đình hiếu học, coi trọng bầu không khí học tập

Cha mẹ là người thầy tốt nhất của con trẻ. Phương cách giáo dục con cái tốt nhất chính là “Lời nói và việc làm của cha mẹ phải mẫu mực, làm gương cho con”.

Nếu cha mẹ muốn con vui thích việc học, cha mẹ đầu tiên nên tạo ra một môi trường học tập tích cực trong gia đình. Vào thời gian rảnh, cha mẹ hãy đặt điện thoại xuống, tắt màn hình TV, laptop hoặc các thiết bị điện tử khác,… cùng con đọc sách, hòa mình vào thế giới của tri thức, đây chính là tài sản vô giá mà cha mẹ có thể dành tặng cho con trẻ.

Một đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bầu không khí học tập, dần dần, việc học tập không chỉ trở thành một thói quen hàng ngày, mà còn trở thành niềm vui, động lực trong cuộc sống.

Gia đình có nề nếp, kỉ cương

Nếu không có quy tắc sẽ không tạo thành hình tròn, trong gia đình cần có sự yêu thương, nhưng trong yêu thương cũng cần phải có giới hạn và lễ tắc, gia phong và nề nếp. Tình yêu thương không có nguyên tắc, kỉ cương, thì chính là cưng chiều một cách mù quáng, cuối cùng sẽ làm hại con trẻ.

Tình yêu thương và kỉ cương không phải là trái lập với nhau, mà là thống nhất và song hành với nhau.

Xây dựng các quy tắc, nề nếp trong gia đình trước hết là kết quả của tinh thần trách nhiệm, cha mẹ có ý thức này để ‘uốn nắn’ những thói hư tật xấu của con cái, con cái cũng có ý thức này để gia đình trở nên tốt đẹp hơn vì những thói quen tốt.

Nội quy trong gia đình không chỉ dành cho con cái, mà còn dành cho mỗi thành viên trong gia đình, cha mẹ cũng nên nghiêm khắc yêu cầu bản thân, làm gương cho trẻ. Khi trẻ còn nhỏ, hãy hướng cho trẻ học những nề nếp gia phong, dần dần, đối với những đứa trẻ mà nói, những quy tắc này sẽ trở thành thói quen được hình thành một cách tự nhiên, chứ không phải sự ràng buộc.

Gia đình tràn đầy năng lượng tích cực, lạc quan

Cha mẹ lạc quan, vui vẻ cũng sẽ làm tăng chỉ số hạnh phúc của cả gia đình. Không khí gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của trẻ sau này, những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình có bầu không khí phàn nàn, thường hay chỉ trích người khác, sau này chúng sẽ không giỏi giải quyết vấn đề, khi sự việc xảy ra thì chỉ biết phàn nàn một cách mù quáng, trong lòng đầy bi quan về cuộc sống, chúng chỉ luôn nhìn thấy mặt tiêu cực của câu chuyện.

Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình tràn đầy năng lượng tiêu cực sẽ có một số khiếm khuyết trong tính cách, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của đứa trẻ sau này. Chúng có thể thể hiện ra sự: hèn nhát, rụt rè, ngại đưa ra chính kiến ​​của mình hoặc cáu kỉnh, quen dùng bạo lực để giải quyết vấn đề.

Vì vậy, cha mẹ nên tạo cho gia đình một bầu không khí sống tích cực, trước mặt trẻ hãy sử dụng những lời động viên, khen ngợi, để trẻ nhìn thế giới bằng con mắt lạc quan, chính diện, để chúng được lớn lên trong hơi ấm như ánh nắng mặt trời.

Trong giáo dục gia đình, nhất tư nhất động của cha mẹ sẽ in sâu vào tâm trí của con cái. Để nuôi dưỡng những đứa trẻ ưu tú và xuất sắc, bỏ công phu vào chăm chỉ học tập thôi là chưa đủ.

Các bậc cha mẹ hãy là tấm gương tích cực và mẫu mực cho con cái, sẵn sàng đồng hành cùng con lớn lên, từ đó có thể nuôi dạy nên những đứa trẻ tài năng về tri thức, phong phú về đạo đức làm người.

Bài viết cùng chủ đề: