Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
7455 lượt xem

6 hành vi của trẻ tưởng là hư, nhưng rất bình thường, cha mẹ đừng vội mắng oan cho con

Nhiều hành vi của con khiến cha mẹ nổi cáu nhưng thực tế là bé thông minh nên mới vậy thôi.

1. Bé mút tay

Nhiều bé dưới 1 tuổi hình thành thói quen ngậm tay, mút tay và bố mẹ cho rằng trẻ chưa ngoan. Thực ra đây là hành vi giúp bé nhận biết và cảm nhận về thế giới bên ngoài.

Hành vi này đã hình thành ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Trẻ sẽ học được cách phối hợp giữa tay và mắt thông qua thói quen này. Điều này rất có lợi cho quá trình phát triển của bé.

2. Bướng bỉnh

Nhiều mẹ thấy trẻ không muốn bất cứ ai, kể cả bố mẹ, can thiệp vào những gì con đang làm, liền cho rằng bé cứng đầu, bướng bỉnh hay chưa ngoan. Thực ra, mẹ nên mừng vì con từ nhỏ đã hình thành tính tự lập. Bé muốn tự mình suy xét vấn đề và xoay sở mọi thứ mà không muốn nhận sự giúp đỡ.

Lúc này bố mẹ có thể để con tự làm điều bé đang theo đuổi, tất nhiên đây là việc không gây nguy hiểm cho trẻ. Mẹ chỉ nên đứng cạnh hoặc âm thầm quan sát trẻ mà thôi. Như vậy bé vừa cảm thấy mình được tôn trọng, lại giúp bé hình thành kỹ năng tự giải quyết vấn đề và không ỷ lại vào người khác.

3. Thích xé giấy

Rất nhiều trẻ hễ thấy giấy là bắt đầu xé và xả rác khắp nhà. Không ít mẹ nổi cáu với hành vi này của bé vì quá mệt mỏi sau những lần đi gom rác. Tuy nhiên, mẹ đừng vội mắng hay trách bé, vì hành vi này chứng tỏ rằng các cơ ở tay của con đã phát triển đến mức có thể tự nắm đồ vật.

Trẻ cũng đã biết phối hợp các động tác, con đã biết dùng lực ở cổ tay và phối hợp 2 tay rất nhuần nhuyễn, tinh vi. Theo các nhà nghiên cứu, những trẻ có đôi bàn tay linh hoạt sẽ rất thông minh đấy!

4. Bé thường ném đồ vật ra xa

Khi thấy trẻ có xu hướng thích ném đồ vật ra xa, nhiều mẹ ra sức ngăn cản, thậm chí có mẹ còn “tét” vào mông trẻ để ngăn hành vi này. Thực ra, khi ném đồ vật, bé sẽ phát hiện đồ vật rơi và lăn ra xa, con muốn tiếp tục lặp lại hành vi bởi cảm thấy tò mò.

Bé sẽ không ngừng tìm tòi và quan sát. Điều này giúp khơi nguồn tư duy ở trẻ cũng như giúp con hiểu được nhiều điều kỳ diệu trong cuộc sống.

5. Đòi bằng được những gì mình yêu thích

Với trẻ, những gì con thích nhất mặc định là điều tốt nhất. Và chắc hẳn rất nhiều mẹ bực mình khi con nằng nặc khóc lóc vật vã để đòi bằng được món đồ chơi mà mình yêu thích. Mẹ hãy nhìn mặt tích cực của hành vi này. Trẻ đang kiên trì theo đuổi bằng được mục tiêu của mình.

Khi lớn lên, con thường sẽ trở thành người kiên nhẫn, có ý chí hơn người và ít khi chịu khuất phục khó khăn. Do đó, đừng vội nổi giận với con mẹ nhé.

6. Mách lẻo

Khi con lớn hơn một chút, trẻ thường hay tố giác với mẹ những hành vi của anh chị em trong nhà. Đừng nghĩ rằng trẻ chưa ngoan hay gắn mác “hư” cho hành vi mách lẻo này mà nên nhìn vấn đề một cách tích cực hơn. Đó là trẻ đang tìm cách nhờ cậy một sức mạnh lớn hơn để giải quyết vấn đề.

Những trẻ này không những trí não linh hoạt mà còn biết bảo vệ lẽ phải. Con cũng hình thành khả năng trình bày vấn đề cũng như học cách bày tỏ ý kiến, suy nghĩ của riêng mình từ rất sớm. Nếu định hướng tốt, điều này hứa hẹn trẻ lớn lên sẽ thông minh, thành công hơn người.

Bài viết cùng chủ đề: