Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
64 lượt xem

7 câu hỏi thăm "cấm kỵ" với mẹ đang cho con bú

Những câu nói nhạy cảm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của mẹ đang cho con bú là hoàn toàn không nên. Bạn nên hỏi thăm khéo léo để tránh làm mẹ bỉm sữa cảm thấy khó xử.

“Bình sữa tự nhiên” của mẹ luôn tốt nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cho con bú cũng phải học chứ không toàn toàn là bản năng. Chính vì vậy khi dành sự quan tâm, hỏi tâm người mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cần tránh những câu nói mang tính tiêu cực hoặc “vô duyên đến khó hiểu”.

Cho con bú không phải lúc nào cũng dễ dàng. Khi quyết định nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời, người mẹ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề: Mệt mỏi do thiếu ngủ, lo lắng về chế độ dinh dưỡng lợi sữa sau sinh, và căng thẳng về việc liệu có đủ sữa cho con bú hay không…Một số mẹ phải đi làm sớm và luôn cảm thấy có lỗi vì không thể cho con bú trực tiếp suốt 8 tiếng làm việc.

Rất nhiều thách thức với những người lần đầu làm mẹ, điều quan trọng là người thân, bạn bè luôn ủng hộ quyết định của họ. Các chuyên gia tâm lý học khuyên rằng, ở thời điểm người mẹ đang cho con bú bạn không bao giờ nên nói 7 điều sau:

1. Nuôi con bằng sữa mẹ là bản năng

Hầu hết phụ nữ sau khi sinh đều có sữa cho bé bú, đó là tự nhiên nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết cho con bú đúng cách. Nuôi con bằng sữa mẹ không hoàn toàn là bản năng, mẹ cũng cần sự giúp đỡ từ các chuyên viên điều dưỡng hay kinh nghiệm từ người đi trước.

2. Chỉ cần mình mẹ cố gắng là đủ

Con là kết tinh của vợ chồng. Chính vì vậy, việc nuôi con phải có sự hỗ trợ và giúp đỡ từ chồng và các thành viên khác trong gia đình chứ không phải chỉ mình mẹ cố gắng hết sức. Nuôi con bằng sữa mẹ là một thách thức lớn với bà mẹ trẻ hiện đại.

Ngay khi hai vợ chồng quyết định có thêm thành viên mới, cả hai nên tham gia các khóa học trải nghiệm tiền sản và đăng ký các khóa học do các chuyên gia về việc cho con bú tổ chức.

3. Đừng hỏi liệu mẹ có chắc có đủ sữa cho con

Không ai biết được mình sẽ đủ sữa cho bé bú đến khi nào vì đôi khi một ly do nào đó khiến mẹ không đủ sữa nuôi con. Vì vậy dù chỉ là buột miệng thôi cũng không nên hỏi bạn nhé. Mẹ nuôi con mẹ hiểu bản thân mình có đủ sữa cho con bú hay không, có cần đến các loại sữa công thức bên ngoài hay không.

Cynthia Pang, cố vấn dinh dưỡng cao cấp, và trợ lý giám đốc điều dưỡng tại Bệnh viện Phụ sản tại Singapore cho biết: Nhiều bà mẹ lo lắng về việc mình không đủ sữa, vì vậy khi được hỏi những câu hỏi này, khiến họ cảm thấy muộn phiền.

Với những ai nuôi con bằng sữa mẹ, chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dưỡng chất với nhiều loại thực phẩm lợi sữa là rất quan trọng để duy trì nguồn sữa dồi dào cho con. Mách mẹ 15 loại thức uống giúp lợi sữa cực kỳ hiệu quả. Đừng bỏ qua mẹ nhé!

4. Con bú sẽ làm ngực chảy sệ

Trên thực tế, việc mang thai ảnh hưởng đến ngực nhiều hơn cho con bú. Trong thời kỳ mang thai, khi bắt đầu sản xuất sữa, kích cỡ và hình dạng của ngực sẽ thay đổi. Và việc mẹ đẹp hay nhìn “sập sệ” khi nuôi con đều do mẹ có chú trọng vào chăm sóc bản thân hay không.

Vậy nên, đừng khuyên ai đó ngừng cho con bú vì bộ ngực sẽ xấu. Thay vào đó nên động viên các mẹ hãy tìm đến những biện pháp làm đẹp an toàn và quan tâm chăm sóc bản thân ngay từ đầu.

5. “Wow, ngực của bạn lớn thật đấy”

Đây là một nhận xét được cho là thô lỗ. Hiện tượng rất đỗi bình thường này lại được để ý quá mức và lời khen ngợi được dùng không đúng lúc này sẽ làm các bà mẹ cảm thấy khó chịu và ngại ngùng.

Khi chọn cho con bú, vấn đề quan trọng nhất là làm thế nào để đủ sữa cho con mà thôi. Nhưng khi nghe lời hỏi thăm này, nhiều mẹ có thể có những suy nghĩ tiêu cực đấy!

Bú sữa công thức hay bú mẹ hoàn toàn đơn giản chỉ là sự lựa chọn

6. “Con tôi không bú sữa mẹ nhưng ổn đó thôi”

Nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức là sự lựa chọn của mỗi người. Con bạn không bú sữa mẹ, điều đó cũng tố nhưng cũng không ảnh hưởng gì tới người khác. Vì vậy đừng thốt ra những lời nói vô duyên như vậy nhé. Tất cả chỉ đơn giản là sự lựa chọn, và bạn hay bất cứ ai đều có quyền lựa chọn cách chăm sóc con mà mình thấy thích hợp.

7. Cho ăn theo nhu cầu của trẻ là không tốt

Trẻ sơ sinh có nhu cầu được nuôi dưỡng, chăm sóc và ôm ấp rất nhiều, vậy nên chẳng có gì gọi là làm hư trẻ khi các mẹ đáp ứng theo nhu cầu của chúng cả. Mỗi trẻ sơ sinh đều có đồng hồ sinh học riêng, có thói quen cũng như giờ giấc ăn uống riêng. Vậy nên, không bao giờ có kiểu cho bé ăn khi bé cần là chiều hư con đâu các bạn nhé! Ngược lại, cho bé ăn, vỗ về và nhìn âu yếm lại tăng thêm sợi dây gắn kết tình cảm mẹ con.

Bài viết cùng chủ đề: