Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
82 lượt xem

7 đặc điểm ngoại hình của con có thể "thừa hưởng" từ bố

Con có thể được hưởng gen di truyền từ bố lẫn mẹ. Tuy nhiên, có một đặc điểm ngoại hình bé có khả năng được hưởng từ bố cao hơn.

Mỗi một con người sẽ có 23 cặp nhiễm sắc thể. Nhiễm sắc thể có cấu trúc sợi xoắn và mang gen – thông tin di truyền. Một nửa nhiễm sắc thể được hưởng từ bố, một nửa được hưởng từ mẹ.

Tuy nhiên, trên thực tế, một đứa trẻ có thể hơn 60% khả năng được thừa hưởng những đặc điểm trội của bố.

Đây là 7 đặc điểm ngoại hình mà một đứa trẻ có thể được hưởng từ bố.

Chiều cao

Theo lý thuyết, di truyền quyết định 70% chiều cao của một đứa trẻ trong tương lai. Trong đó, gen từ bố quyết định 35%, gen của mẹ quyết định 35%. Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng khoa học chỉ ra rằng chiều cao của bố sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của con nhiều hơn.

Tiến sĩ Beatrice Knight (Bệnh viện Royal Devon and Exeter, Anh) cho biết các ông bố dường như sẽ di truyền chiều cao của mình cho con. Các nhà nghiên cứu đã liên hệ với 1000 gia đình để thống kê về chiều cao, cân nặng của bố mẹ và của con trong 2 năm đầu đời. Họ nhận thấy rằng những ông bố cao thường có con to và nặng cân hơn so với các ông bố thấp.

Răng khểnh

Hình dáng, kích thước của răng cũng được di truyền từ bố hoặc mẹ. Gen của bố dường như chiếm ưu thế hơn trong vấn đề này. Vì vậy, trẻ sinh ra thường có hàm răng giống bố hơn. Bố có các vấn đề về răng thì con cái cũng có khả năng bị ảnh hưởng. Ví dụ, một ông bố có hàm răng thưa, không cân đối, hàm hô hoặc răng khấp khểnh thì con cũng có khả năng cao gặp vấn đề tương tự.

Má lúm đồng tiền

Má lúm đồng tiền thực chất là một khiếm khuyết hình thành do cơ mặt bị rút ngắn. Nhiều người xem đây là một nét duyên trên gương mặt.

Theo nhiều nghiên cứu, má lúm đồng tiền là do di truyền. Nó là một đặc điểm di truyền trội và thường được thừa hưởng nhiều từ bố.

Nụ cười

Nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, con có thể được hưởng di truyền kích thước, vị trí răng, hình dạng hàm từ bố mẹ.

Các nhà khoa học cũng cho rằng gen của bố sẽ mạnh hơn gen mẹ nên nụ cười của bố thường sẽ di truyền lại cho con cái.

Đôi mắt

Con có thể được thừa hưởng di truyền về mắt từ cả bố lẫn mẹ nhưng chủ yếu vẫn là bố. Bố sở hữu đôi mắt 2 mí thì con có khả năng cao cũng sẽ có mắt 2 mí, tỷ lệ khoảng 60%.

Ngược lại, nếu bổ sở hữu mắt 1 mí thì con cũng có khả năng cao mang đôi mắt một mí. Cơ hội sở hữu mắt 2 mí trong trường hợp này thấp hơn.

Mái tóc

Các nhà khoa học cho rằng gen của bố có liên quan nhiều đến độ dày của mái tóc. Tuy nhiên, so với con gái, con trai có nhiều khả năng thừa hưởng gen về tóc từ bố cao hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu bộ bị rụng tóc nặng thì con trai sẽ có 70% khả năng cũng gặp tình trạng tương tự. Đối với con giá, xác suất để chuyện này xảy ra chỉ khoảng 15%.

Màu da

Đứa trẻ sẽ được hưởng di truyền về màu da từ bố và mẹ. Đặc biệt, con gái thường sẽ thừa kế màu da của bố. Nếu bố có làn da trắng thì con có nhiều khả năng cũng sẽ có da trắng.

Bài viết cùng chủ đề: