Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
274 lượt xem

8X Đồng Nai thu 250 triệu mỗi năm nhờ trồng loại cây “dành cho người lười”

Không cần chăm sóc cầu kỳ, thi thoảng tưới nước, đến dịp là thu hoạch, mỗi năm loại cây này có thể giúp anh Phương thu về 250 triệu đồng/1ha.

Một lần đi chơi xa vào 8 năm trước, anh Hỷ A Phương (trú tại Thanh Bình, Trảng Bom, Đồng Nai) thấy nhà bạn mình trồng rất nhiều cây dong. Anh rất tò mò hỏi nên được biết cây dong lấy lá trồng rất nhàn, không mất công chăm sóc, chỉ thi thoảng tưới nước mà giá cả tăng dần, lại chưa bao giờ phải lo đầu ra.

Hứng thú với loại cây này, anh Phương mua vài tạ cây giống về trồng trên 3000m2 vườn nhà mình. Để tiện cho việc tưới tiêu, anh lắp đặt thêm giàn tưới để tiện lợi hơn. Ngay năm đầu tiên, anh đã khá thành công với mô hình này, thu về lợi nhuận khá cao. Anh đã nhân giống thêm và mở rộng diện tích, đến nay diện tích trồng cây lá dong đã đạt đến 10.000m2. “Tôi vẫn sẽ mở rộng diện tích nữa vì nhu cầu thị trường đang rất cao, tôi luôn cảm thấy thiếu hàng vì thương lái đến mua tôi không có đủ bán”, anh nói.

Nói là cây “dành cho người lười” vì nó sống hoang dã, không mất nhiều công chăm sóc lại không lo đầu ra, thu nhập ổn định. “Cây tương đối ít sâu bệnh, chỉ thi thoảng chúng bị sâu cuốn lá, tôi chú ý phun thuốc là được. Mấy năm trở lại đây, tôi có kinh nghiệm nên đã biết cách không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nữa rồi”, anh chia sẻ.

Đặc biệt, cây cần tưới nước rất ít. Nếu vào mùa mưa, cây không cần tưới nước, còn vào mùa nắng thì anh chỉ tưới 1-2 lần/tuần. Hơn nữa, cây lá dong chỉ cần một lần xuống giống là có thể thu hoạch từ 10-15 năm nên người trồng có thể thu lợi nhuận cao.

Anh cho biết tính từ thời điểm xuống giống đến lúc thu hoạch lá lứa đầu tiên vào khoảng 9 tháng. Sau đó, cứ 3 tháng, người trồng có thể thu hoạch được một lứa tiếp theo, một năm có thể thu hoạch lên đến 4 lần. “Nhưng mỗi năm tôi chỉ thu 2 lần thôi. Một lần vào dịp Tết Đoan Ngọ, dịp nữa là Tết Nguyên đán để thu được số lượng lớn và lá đẹp hơn, còn thu 3 tháng một lần thì sẽ được ít hơn mà giá không cao bằng dịp Tết”, anh thành thật.

Chỉ thu 2 lần/năm, tổng mỗi năm anh thu được khoảng 20-25 tấn, thu về từ 200 – 250 triệu đồng/ha. Giá bán lá dong ngày thường khoảng 10.000 đồng/kg, còn những ngày lễ cao hơn, dao động từ 14.000 – 16.000 đồng/kg.

Thương lái hiện tại thường đến tận nhà anh hỏi mua liên tục nhưng anh không muốn bán. Anh muốn giữ lại để bán vào đúng dịp Tết Nguyên đán, giá cao lại có nhiều lá đẹp.

Anh Phương cho biết sở dĩ được ưa chuộng như vậy bởi hiện nay mọi người đang có xu hướng sử dụng những sản phẩm bảo vệ môi trường, họ sử dụng lá cây để gói xôi, gói quà… thay cho túi nilon. Vì thế, loại lá này được thương lái tìm mua quanh năm, anh luôn không có đủ hàng để bán.

Anh còn cung cấp cây giống cho những người có nhu cầu bên cạnh việc bán lá. Hiện tại, anh đã chuyển giống ra Hoà Bình, Phú Thọ… và tư vấn cho anh em cách trồng sao cho hiệu quả, cách điều trị sâu bệnh bằng kinh nghiệm gần chục năm trồng cây này của mình.

Có thể nói, người trồng cây này rất nhàn, có thể kết hợp với chăn nuôi hoặc làm một công việc khác. Như anh, anh nuôi thêm một trang trại dê kết hợp với trồng lá dong để tăng thêm thu nhập. Trang trại dê sẽ cung cấp phân để chăm bón cho cây lá dong, còn những cây thân gỗ trồng xen kẽ với cây lá dong thì sẽ cung cấp lá cho dê ăn.

Theo Dân Việt

Bài viết cùng chủ đề: