Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
67 lượt xem

9X đút túi hơn nửa tỷ đồng nhờ nuôi loài cá bé nhưng hung hãn

Nuôi cá chạch lấu thất bại, anh Thức chuyển sang nuôi cá tai tượng da beo và đã thành công. Với trại cá 1.000m2, chàng trai miền Tây đút túi 600 triệu đồng mỗi năm.

Vô tình tìm được “bí kíp”

Hiện đang là Phó Bí thư đoàn thanh niên nhưng anh Nguyễn Trí Thức (28 tuổi, ngụ thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, Hậu Giang) lại có niềm đam mê khởi nghiệp.

Năm 2017, khi nghề nuôi cá chạch lấu nở rộ, anh cũng lao đầu vào tìm kiếm sách vở học và nuôi. Song vì chưa am hiểu kỹ thuật nuôi phù hợp nên chỉ sau 2 năm gắn bó, anh Thức phải bỏ ao nuôi tìm loài khác thay thế.

“Lúc đầu, tôi nuôi cá chạch lấu trên bể bạt nhưng tốc độ sinh trưởng của cá không bằng nuôi trong vèo (dùng lưới vây từng khu dưới sông, hồ – PV). Nuôi trong vèo chỉ 8 – 10 tháng đã xuất bán, còn trên bể tầm 12 – 14 tháng mới xuất hàng. Đầu ra lại bấp bênh nên lợi nhuận thấp, có vụ còn bị lỗ”, anh Thức kể.

Thất bại nhưng không nản chí, trong một lần tình cờ đi Sóc Trăng, anh Thức biết đến mô hình nuôi cá tai tượng da beo. Đánh liều, anh chi 15 triệu đồng nhập 5.000 con cá giống về nuôi trong 2 bể sau nhà.

Cá tai tượng da beo còn có tên khác là cá heo lửa. Đây là loài có kích thước nhỏ nhưng rất hung hãn, ăn tạp. Do vẻ ngoài sặc sỡ đẹp mắt nên cá tai tượng da beo thường nuôi làm kiểng.

Thời gian đầu, do chưa biết cách quản lý nguồn nước và thức ăn nuôi một thời gian cá bị hao hụt còn khoảng 1.000 con. Tiếp đó, anh Thức mua thêm 10.000 con cá giống, nhờ những kinh nghiệm tích lũy, anh Thức nuôi thành thục hơn sau đó biết cách ép cho cá sinh sản.

“Đầu tiên do số lượng giống ít nên tôi thả 600 – 700 con cá giống/bể. Về sau khi tự chủ được nguồn giống tôi nâng lên từ 1.500 đến 3.000 con/bể. Cá tai tượng nuôi trong bể lót bạt phát triển rất tốt, trang bị thêm hệ thống xử lý nước và sủi oxy”, anh Thức nói thêm.

Được biết, cá tai tượng da beo sinh sản từ tháng Chạp đến tháng Giêng, cá đẻ trong 6 – 7 tháng. Trứng cá ấp khoảng 3 ngày thì nở, mỗi ổ cá nở từ vài trăm đến hơn 1.000 cá con. Tùy vào thời tiết đặc biệt lúc nắng gắt hoặc mưa nhiều chất lượng trứng sẽ suy giảm nên lúc nghịch vụ anh Thức chỉ tập trung nuôi dưỡng cho cá tăng trọng lượng.

“Cá mới đẻ cho ăn trứng nước 7 ngày chuyển sang ăn trùn chỉ và sau cùng là thức ăn công nghiệp. Khi cá đạt kích cỡ từ 3 đến 4cm sẽ được tách bầy nuôi trong bể khác, cho ăn theo quy trình riêng để cá lên màu tăng giá trị kinh tế.

Cá tai tượng da beo bình thường có màu vàng nhạt hoặc màu đen, cá lên màu là khi trên vảy cá có thêm hoa văn màu cam, đỏ, sắc tố càng sặc sỡ có giá càng cao”, anh Thức tiết lộ.

Lợi nhuận khủng từ nghề tay trái

Khởi nghiệp nuôi cá tai tượng da beo từ năm 2019, đến nay anh nông dân 9X đã xây dựng được trang trại 1.000m2 với hơn 10 bể gồm cá tai tượng da beo trắng và da beo đen.

Đặc biệt, nhờ nuôi thành công 80 cặp cá bố mẹ, anh Thức đã tự chủ được nguồn giống, cung cấp 200.000 – 300.000 con cá giống ra thị trường mỗi năm. Hiện giá cá tai tượng da beo dao động 3.000 – 30.000 đồng/con (tùy kích cỡ, màu sắc), trừ hết chi phí, chàng trai thu lãi khoảng 600 triệu đồng/năm.

Bên cạnh sản xuất giỏi, anh Thức còn thường xuyên tổ chức cho đoàn viên, thanh niên địa phương đến tham quan, học hỏi mô hình nuôi cá tai tượng da beo của mình. Anh tận tình hỗ trợ kỹ thuật cho những thanh niên đam mê khởi nghiệp.

Thấy mô hình của anh Thức đạt hiệu quả, chị Nguyễn Thị Diễm Hương (ngụ ấp Đông Mỹ, thị trấn Ngã Sáu) đầu tư vốn hơn 10 triệu đồng nuôi cá tai tượng da beo. Chị cũng là một trong những người đầu tiên tham gia khởi nghiệp từ trang trại của anh Thức và đạt hiệu quả khả quan.

“Dù mới nuôi hơn một năm nhưng lợi nhuận khá ổn. Đợt đầu tiên tôi bán được hơn 4.000 con lãi trên 50 triệu đồng. Thấy hiệu quả, năm nay, tôi mạnh dạn nhân rộng mô hình với hơn 10.000 con đang chờ ngày thu hoạch”, chị Hương vui vẻ nói.

Bài viết cùng chủ đề: