Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
26 lượt xem

An Giang: Triển vọng từ mô hình sản xuất giống lươn đồng theo hướng bán nhân tạo

Do nguồn lươn đồng giống trong tự nhiên không đủ để cung ứng nên nhiều nông dân ở xã Khánh Hòa (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đã phát triển và mở rộng mô hình sản xuất giống lươn đồng theo hướng bán nhân tạo.

Mô hình này đã đáp ứng được nhu cầu nuôi lươn thương phẩm cho nông dân trong tỉnh đồng thời trở thành nguồn cung cấp giống chủ yếu cho khu vực ĐBSCL.

Để sản xuất ra được lươn giống chất lượng, phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ xây bể nuôi, lựa chọn lươn bố mẹ, nguồn thức ăn cho đến thu trứng, con bột, ương lên lươn giống… Mỗi công đoạn đều rất quan trọng và đòi hỏi người nuôi nắm vững kỹ thuật chăm sóc.

Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú vừa tổ chức hội thảo và thực hiện trình diễn về “Mô hình sản xuất giống lươn đồng” tại hộ ông Trương Thành Phong (xã Khánh Hòa). Theo hướng dẫn từ cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông, ông Phong nuôi với diện tích 75m2, được bố trí vào 6 bể nuôi theo kiểu bán nhân tạo.

Đầu tiên, là khâu chuẩn bị bể nuôi khá quan trọng, đất làm tổ cho lươn bố mẹ phải chọn đất thịt pha sét và phải xử lý bằng vôi, phơi nắng trước khi bố trí thành luống vào bể nuôi. Trên luống đất nên trồng cỏ thưa, kèm theo bố trí vòi phun mưa ở 2 đầu bể nuôi, nhằm kích thích lươn bố mẹ sinh sản. Lươn bố mẹ được chọn lựa kỹ lưỡng, đảm bảo khỏe mạnh để giúp tỷ lệ sinh sản tốt nhất. Khi thả vào bể phải thật nhẹ nhàng, lươn sẽ tự đào hang và ẩn nấp.

Sau khi thả 1 ngày, bắt đầu cho ăn thức ăn viên >35% đạm và cá tạp tươi. Là nông dân trực tiếp thực hiện mô hình, ông Phong đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn tại hội thảo. Cụ thể, sau 20-30 ngày bố trí lươn bố mẹ vào bể, kiểm tra nếu thấy có nhiều tổ có bọt vàng nâu thì tiến hành thu trứng. Trứng được vớt bỏ vào khay và phải sục khí liên tục, thay nước 2 lần/ngày. Đến khi trứng nở được 5-7 ngày sẽ hết noãn hoàng. Khi đó, sẽ chuyển lươn bột sang khay hoặc bể ương lên giai đoạn lươn hương.

“Thời gian ương lươn bột lên giống từ 60-70 ngày. Trong giai đoạn này, nguồn thức ăn chủ yếu là trùn chỉ và thức ăn viên. Những ngày đầu sẽ cho ăn trùn chỉ, từ ngày thứ 16, bắt đầu chuyển dần sang thức ăn viên hoàn toàn đến khi xuất bán” – ông Phong giải thích.

“Khi đến tham quan, quy trình nuôi, chăm sóc cũng tương tự như tôi đã áp dụng. Tuy nhiên, qua buổi trình diễn có một số kỹ thuật mới, rất hay và hiệu quả đạt đến 80%. Bởi vậy, thời gian tới tôi sẽ ứng dụng trên mô hình của mình với mong muốn cải thiện năng suất, chất lượng, giúp bà con nuôi lươn giống tăng thêm lợi nhuận” – anh Lê Hoàng Hiếu – nông dân có gần 10 năm kinh nghiệm nuôi lươn giống phấn khởi.

Với mô hình sản xuất lươn giống tại xã Khánh Hòa, qua 6 tháng sản xuất và xuất bán, có tổng doanh thu 230 triệu đồng. Sau khi trừ hết chi phí, nông dân thu được lợi nhuận trên 100 triệu đồng, rất triển vọng để nhân rộng vùng nuôi..

Theo Dân Việt

Bài viết cùng chủ đề: