Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
95 lượt xem

Anh nông dân Hưng Yên nuôi thứ gà muốn bắt không phải đuổi, cho nghe tí nhạc du dương để thư giãn gà mái đẻ sòn sòn

Đó là cách chăn nuôi “độc nhất vô nhị” của anh Bùi Văn Bộ, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu (Hưng Yên), nuôi gà Đông Tảo bằng cách cho gà nghe nhạc không lời du dương để thư giãn. Nhờ cách nuôi gà độc đáo này đã giúp đàn gà luôn được thư giãn, “nhả” trứng vàng đều đặn mỗi ngày.

Nuôi gà Đông Tảo – giống “gà tiến vua” kiểu “độc nhất vô nhị”

Huyện Khoái Châu nổi tiếng là nơi nuôi giống gà Đông Tảo – còn được ví như “gà tiến vua”, chân to bự. Tại đây, mỗi hộ lại chọn cho mình một cách chăn nuôi “khác người” để có thể tạo ra những dòng gà Đông Tảo có cái tên đặc biệt như: gà Đông Tảo vảy rồng, gà đông tảo chân tròn vảy thịt, gà Đông Tảo chân sùi…

Và anh Bùi Văn Bộ, đã áp dụng một phương pháp chăn nuôi gà Đông Tảo “độc nhất vô nhị”, đó là cho gà thư giãn bằng cách nghe nhạc không lời mỗi ngày.

Hiện, anh Bộ, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đang nuôi trên 200 con gà đông tảo thương phẩm. Ảnh: Hoài An.

Hiện nay, anh Bộ đang nuôi trên 200 con gà Đông Tảo thương phẩm và 1.000 con gà mẹ. Đàn gà hàng ngày được nghe nhạc để thư giãn, bởi vậy, mỗi ngày “nhả” trứng vàng đều đặn.

Từ những quả trứng này, anh tiếp tục đưa vào lò ấp để nở ra gà giống, cung cấp đi khắp các tỉnh trong cả nước. Mỗi năm trang trại của anh xuất đi hàng vạn con gà Đông Tảo giống.

Chia sẻ với Dân Việt, anh Bộ cho biết, anh học hỏi cách chăn nuôi này từ trên mạng, thấy ở nước ngoài để đàn vật nuôi được thư giãn họ đã áp dụng cho bò và gà nghe nhạc không lời nên anh đã làm theo.

“Những bản nhạc du dương phát ra từ máy tính nối với giàn âm thanh nhỏ gọn đã khiến cho gà không bị hoảng loạn trong khi vào cho ăn, dọn vệ sinh. Nhất là khi thời tiết quá nóng hay nhiệt độ thay đổi đột ngột”, anh Bộ nói với Dân Việt.

Anh Bộ nói tiếp: “Chúng đẻ trứng rất nhiều, đều đặn. Trong quá trình nuôi, nếu nghe nhạc gà sẽ thấy thư giãn, thoải mái, nhất là trong giai đoạn sinh sản, khiến chúng tăng khả năng hấp thụ thức ăn, dẫn đến đẻ trứng nhiều”.

Đàn gà Đông Tảo mẹ bên trong trang trại của anh Bộ. Ảnh: Hoài An

Nói về nguồn thức ăn cho gà Đông Tảo, anh Bộ cho hay, cách nuôi gà đa phần cũng giống như những giống gà khác, thức ăn chủ yếu được dùng cám gạo, bột ngô thì cần phải bổ sung các vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, người nuôi thường cho bổ sung hạt giá đỗ để kích thích sự tăng trưởng của gà Đông Tảo.

Dàn loa được anh Bộ lắp bên trong chuồng gà để gà nghe nhạc không lời có thể thư giãn mỗi ngày. Ảnh: Hoài An

Nhờ cách làm độc đáo là cho gà nghe nhạc, mỗi ngày gà Đông Tảo mẹ “nhả” trứng vàng đều đặn. Ảnh: Hoài An

Giá bán già Đông Tảo cao, mỗi con có giá tiền triệu

Bên cạnh cung cấp con giống, anh Bộ cũng nuôi trên 200 con gà Đông Tảo thương phẩm. Trong thời điểm trước Tết Nhâm Dần vừa qua, anh đã xuất bán được 100 con.

Chân to, vững chãi và dáng đi chậm chạp thiên về vẻ nặng nề là đặc điểm nổi bật của giống gà Đông Tảo.

Theo anh Bộ, giống gà Đông Tảo này có ưu điểm khỏe hơn giống già ta, chịu được thời tiết khắc nghiệt, rất mau lớn, giá thành lại cao hơn, thịt ngon, thơm hơn so với giống gà ta. Giá gà Đông Tảo thuần chủng dao động từ 350.000 – 450.000 đồng/kg (khi xuất bán gà đạt trọng lượng từ 5kg/con trở lên), tính ra, mỗi con có giá cả tiền triệu.

Theo anh Bộ, để đánh giá về gà Đông Tảo đạt chuẩn thì phải có dáng hình bệ vệ, thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi.

Gà trống Đông Tảo có hai mã lông cơ bản gồm mã mận (màu tím pha đen) và màu của trái mận. Gà cũng có cặp chân sù sì, cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc.

Mào gà trống là mào sun (ngắn và thun lại) màu đỏ tía, tích và dái tai màu đỏ, kém phát triển, nhìn gọn và khỏe. Gà mái có ba mã cơ bản gồm: mã nõn chuối – vàng nhạt, mã thó hay nâu nhạt – màu đất thó hay lá chuối khô, mã ngà – trắng sữa.

Lông phần cổ và cánh gà mái Đông Tảo thường có pha trộn những chiếc lông màu vàng, trắng sữa, nâu đỏ, đen. Gà mái cũng có mào tựa mào con trống nhưng chỉ to bằng 1/3 so với mào gà trống.

Theo anh Bộ, để đánh giá về gà Đông Tảo đạt chuẩn thì phải có dáng hình bệ vệ, thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi.

Các vị trí da không có lông trên mình gà (cả trống và mái) đều có màu đỏ. Gà mới nở có lông trắng đục. Khối lượng mới nở 38 – 40g, mọc lông chậm, lúc trưởng thành con trống nặng 5 – 6kg, con mái nặng 4kg/con. Thịt gà ngon, ngọt với khối thịt ức ngồn ngộn đỏ hồng, những bắp thịt đùi với những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau trong thịt không có gân, không dai.

Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi gà Đông Tảo cộng với cách nuôi gà “độc nhất vô nhị”, mỗi năm anh Bộ có thu nhập trên 300 triệu đồng.

Theo Dân Việt

Bài viết cùng chủ đề: