Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
62 lượt xem

Anh nông dân Phú Thọ mang con chỉ ăn tre nứa, nhìn giống chuột ở rừng về nuôi chơi chơi, ai ngờ lại đổi đời

Từ việc nuôi mấy cặp dúi chơi chơi ban đầu, chỉ một thời gian sau, những con dúi đã sinh sản tốt, nhân lên số lượng hàng trăm con. Nhờ nuôi dúi, nhiều người đã đổi đời khi có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Cho đến tận bây giờ, anh Trần Công Nguyên (trú tại xã Văn Bán, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) cũng không thể tưởng tượng được mình lại đổi đời nhờ những con dúi mà anh mang từ rừng về nuôi… chơi chơi.

Theo anh Nguyên, cái duyên đến với nghề nuôi dúi đến với anh thật tình cờ. Thấy nhu cầu người dân sử dụng thịt dúi nhiều, giá thịt dúi lại cao, do đó trong một lần mua được mấy cặp dúi rừng, anh đã quyết định giữ lại để nuôi.

“Không ngờ, dúi sinh trưởng nhanh, đẻ nhiều, chẳng mấy gia đình tôi đã có cả một trang trại hàng trăm con. Mỗi năm trừ chi phí, tôi thu về được 300 – 400 triệu đồng nhờ nuôi con này”, anh Nguyên vui vẻ chia sẻ.

Cũng theo anh Nguyên, từ những con dúi hoang dã, anh tìm hiểu đặc tính của chúng, biết đâu có mô hình nuôi dúi là anh lại tìm đến để học hỏi thêm kinh nghiệm. Nuôi dúi không tốn thời gian chăm sóc, nguồn thức ăn của dúi lại đơn giản, dễ kiếm, chủ yếu là tre, nứa, ngô…

Kinh nghiệm trong quá trình được anh Nguyên đúc rút như sau, dúi là động vật gặm nhấm, do đó, anh thường bổ sung những loại thức ăn cứng như tre, nứa để dúi vừa ăn, vừa mài răng.

Không những thế, do dúi có đặc tính thích đào hang, nên anh Nguyên đã xây chuồng bằng gạch, lát sàn vững chắc theo kích thước cao 60cm, rộng 50cm và dài 50cm. Chuồng phải kín gió, nên bố trí nơi ít tiếng động, không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

“Dúi nuôi khoảng 6 – 7 tháng là bắt đầu phát dục, do đó, đến thời điểm này, mọi người nên ghép đôi để chúng giao phối. Việc ghép đôi này cũng cần phải theo dõi xem có xung đột với nhau hay không. Nếu thấy cặp dúi xung đột, cắn nhau thì phải tách ra, ghép đôi với con khác. Sau 15 ngày, khi dúi cái có thai thì tiếp tục tách ra khỏi con đực để dúi mẹ dưỡng thai”, anh Nguyên chia sẻ kinh nghiệm.

Anh Nguyên cho biết thêm, dúi có thể đẻ được 4 lứa/năm, mỗi lứa sẽ sinh được từ 2 – 5 con. Dúi chỉ nuôi khoảng 3 tháng có thể xuất chuồng với trọng lượng từ 3 – 5 lạng. Dúi nuôi đến khoảng 7 tháng tuổi thì có thể lên đến 1,5kg với giá bán 500.000 đồng/kg.

“Hiện gia đình tôi có khoảng 300 cặp dúi giống bố mẹ, mỗi tháng xuất bán gần 20 cặp dúi giống con và một số dúi thịt. Tôi bán dúi giống là 350.000 đồng/con, 1 cặp dúi bố mẹ là 3 triệu đồng, sau khi trừ chi phí cho thu nhập đạt gần 300 triệu đồng/năm”, anh Nguyên vui vẻ.

Cũng như anh Nguyên, anh Nguyễn Hải Nam (trú tại xã Vụ Quang, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) cũng có kinh tế khá giả nhờ nuôi dúi. Theo anh Nam, năm 2014, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội, anh không theo nghề đã được học mà chuyển đầu tư nuôi dúi.

“Tôi biết đến dúi từ khi còn là sinh viên, không hiểu sao tôi lại thích và tâm đắc với con này như thế. Nghĩ là làm, sau khi tốt nghiệp, tôi quyết định mua 10 đôi dúi rừng về nuôi thử”, anh Nam tâm sự.

Theo anh Nam, mặc dù anh đã được sự hướng dẫn về nuôi dúi của người bạn học, nhưng thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên nhiều con dúi giống bị chết. Sau khi tham quan một số mô hình nuôi dúi ở các tỉnh để lấy kinh nghiệm và đọc thêm các tài liệu từ internet, đàn dúi của anh sinh trưởng tốt và tỷ lệ hao hụt đàn được hạn chế tối đa.

“Nuôi dúi không tốn nhiều diện tích chuồng trại, thức ăn chủ yếu là tre, nứa, mía, ngô, vừa rẻ lại dễ tìm, ít bệnh tật, đặc biệt là không gây ô nhiễm, đầu ra nhiều nên tôi đã chọn con dúi để làm mô hình chăn nuôi”, anh Nam cho biết thêm.

Từ những cặp dúi ban đầu, đến nay trại nuôi dúi của anh Nam đang có 300 con, trong đó có 120 cặp dúi sinh sản. Cứ 3 – 4 tháng là dúi mẹ đẻ một lần, mỗi lần đẻ từ 2 – 4 con, cá biệt có con đẻ 5 – 6 con.

Sau 7 – 9 tháng, dúi con đã đạt trọng lượng từ 1,2kg – 1,5kg. Tính ra tiền lãi thu về mỗi năm lên tới gần 150 triệu đồng, nhờ đó, anh Nam cũng có kinh tế khá giả hơn những bạn cùng trang lứa.

Bài viết cùng chủ đề: