Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
96 lượt xem

Bà mẹ cho con bú sữa mẹ đến tận năm 9 tuổi: Người khuyến khích, kẻ cáo buộc đó là "hành vi 𝐛ệ𝐧𝐡 𝐡𝐨ạ𝐧"

Người phụ nữ 50 tuổi cho con gái bú sữa mình thoải mái trong suốt những năm đầu đời, cô cũng không ép con phải cai sữa mà để tự nhiên đến khi con cảm thấy chán thì dừng lại.

“Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ” – câu nói mà người ta luôn nhắc đi nhắc lại để nhắn nhủ với các bà mẹ rằng dù có ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì cũng hãy cố gắng cho con được bú sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời. Bởi chẳng có nguồn dinh dưỡng nào trên thế giới này tuyệt vời bằng sữa mẹ.

Bất chấp những “luật bất thành văn”, một số bà mẹ vẫn quyết tâm cho con bú sữa mẹ đến tận lúc con đi học mới dừng. Vậy là nghiễm nhiên họ trở thành “dị nhân” trong mắt những người khác. Người thì đồng tình ủng hộ nhưng cũng không ít người lên tiếng phản đối, thậm chí còn cáo buộc đó là hành vi “lạm dụng trẻ em”.

Cô Sharon Spink có 4 đứa con Kim (30 tuổi), Sarah (28 tuổi), Isabel (12 tuổi) và Charlotte (9 tuổi). Với 3 đứa con trước, cô Sharon cũng để con bú sữa mẹ thoải mái nhưng cai sữa cho con khi cảm thấy đủ. Nhưng đến khi sinh bé Charlotte, cô đã quyết định cai sữa tự nhiên. Và điều này đã làm dấy lên tranh cãi mạnh mẽ.

Mới đây, cô con gái út Charlotte mới chính thức ngừng bú sữa sau 9 năm ngậm ti mẹ thoải mái, bất kỳ lúc nào mà cô bé thích. Và lời giải thích mà Sharon đưa ra cho quyết định của mình rằng sữa mẹ là tốt nhất cho con, là nguồn dinh dưỡng vô giá mà mẹ có thể mang lại cho con. Cô luôn tin việc bú sữa mẹ là sợi dây gắn kết chặt chẽ giữa hai mẹ con trong suốt cuộc đời, kể cả thời gian sau này. Bà mẹ 50 tuổi nói rằng cô muốn phá vỡ sự kỳ thị của những người xung quanh về việc nuôi con bằng sữa mẹ cả khi con đã lớn và tin rằng có rất nhiều bà mẹ đang làm việc giống mình.

Sharon chia sẻ: “Thật tốt cho một đứa trẻ khi chúng được quyết định việc bú sữa của mình, thay vì bị ép buộc từ lúc còn nhỏ xíu. Con gái tôi tự động cai sữa hồi đầu năm nay, đó là 1 quá trình dần dần và là lựa chọn của con bé. Cứ mỗi lúc con ốm, mệt mỏi là tôi lại cho con bú sữa. Bây giờ, con bé đã ngừng thói quen bú ti mẹ khoảng 2 tháng. Con bé nói với tôi là sẽ ngừng ti mẹ khi được 10 tuổi vào tháng 4 năm sau nhưng nó đã tự kết thúc sớm hơn dự tính, tôi không ngăn cản hay ép buộc con”.

Cô nói thêm: “Khi con lớn hơn tôi hy vọng con vẫn nhớ cảm giác an toàn và thoải mái khi bú sữa mẹ. Giữa hai mẹ con tôi luôn rất gần gũi và tôi cho rằng đó là vì tôi để con được bú sữa mẹ thời gian dài”. Sharon cho biết bé Charlotte rất khỏe mạnh và hiếm khi bị bệnh do sự thúc đẩy của sữa mẹ đối với hệ miễn dịch.


“Ban đầu, tôi cố gắng cho con bú sữa mẹ trong thời gian mà WHO khuyến cáo, sau đó tôi mới để con được tự nhiên. Ban đầu, tôi cũng muốn từ bỏ nhưng cứ nghĩ rằng đó là điều tốt cho con nên tôi cố gắng. Khi Charlotte được 4 tuổi rưỡi, con bé đã tự ngủ một mình nhưng vẫn vào phòng đòi ti mẹ. Đến khi 5 tuổi, Charlotte vẫn bú sữa mẹ 3 lần/ngày nhưng số lượng giảm dần trong 4 năm trở lại đây. Tất nhiên, khi con được 4-5 tuổi, tôi không cho con bú trước mặt mọi người nữa. Con bé cũng không hề nhắc đến điều này khi trò chuyện với các bạn ở trường”.

Thế nhưng, con đường lựa chọn này không hề dễ dàng đối với Sharon bởi bên cạnh những lời động viên, ủng hộ từ người thân, bạn bè, cô vấp phải khá nhiều ý kiến chỉ trích từ cả những người không quen biết.

Sharon cho biết: “Tôi nhận được rất nhiều những ý kiến trái chiều. Trong hội những bà mẹ cho con bú sữa mẹ, họ đưa ra những ý kiến tích cực. Nhưng bên cạnh đó, cũng có một số người phản đối quyết định của tôi, cả những người không quen biết, họ gọi tên tôi và kể tội tôi trên mạng xã hội. Tôi bị coi là kẻ ấu dâm, kẻ lạm dụng trẻ em và thậm chí còn có người coi tôi là quái vật. Ban đầu, tôi rất bực bội với những lời trách móc vô lý đó nhưng rồi tôi bỏ ngoài tai”.

“Gia đình và bạn bè của chúng tôi rất ủng hộ. Tôi chắc rằng các bà mẹ rất sợ nói về nó và sợ phải nhận những phản ứng dữ dội từ những người không hiểu rằng điều đó là bình thường”.

Người khác cho rằng sữa mẹ lâu dần sẽ mất chất nhưng chính Sharon đã nhận thấy được rõ rệt sự khác biệt. Bằng chứng là con gái út của cô ít bệnh tật hơn, ít bị cảm cúm, ho hay đau bụng hơn các chị của cô bé. Vậy nên, bất chấp những tranh cãi ngoài kia, Sharon vẫn kiên định cho con bú đến lúc nào con chán thì thôi.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về điều này?

Bài viết cùng chủ đề: