Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
974 lượt xem

Bán hoà vốn lô đất 1,3 tỷ của bà ngoại nhưng không ai mua

Khi giá đất đạt đỉnh, tôi đề nghị bán đi sẽ lời 400 triệu đồng nhưng ngoại không chịu vì nghĩ sẽ còn tăng tiếp.

Tôi kể câu chuyện của tôi, cũng gần giống với trường hợp của tác giả bài viết Hùn tiền mua đất 1,6 tỷ ‘ở không được bán không xong’.

Lúc đất đang đà sốt giá, với số tiền nhàn rỗi 1,3 tỷ đồng của bà ngoại, tôi đứng ra tìm hiểu và mua cho bà một miếng đất khá đẹp. Khi đất lên giá khá cao, phải nói là đạt đỉnh, lời tầm 400 triệu đồng, tôi đề nghị bà bán đi nhưng bà không chịu vì cũng nghĩ là giá đất sẽ lên tiếp.

Tôi phân tích đủ đường, nhờ vợ tác động ngoại để bán đi, vì đất ở quê, không có công trình giao thông lớn, không có khu công nghiệp, không có yếu tố gì để giá tiếp tục tăng, đây chỉ là một dạng sốt ảo rồi nó sẽ lại rớt về giá trị thực của nó thôi.

Thế nhưng bà quyết không bán mặc tôi và vợ khuyên. Sau mấy tháng đất bắt đầu chững và giá rớt thê thảm. Thật may mắn là không mua lúc giá đạt đỉnh, nhưng bây giờ cần bán hòa vốn hoặc lỗ chút đỉnh thì vẫn không có ai mua.

Nếu mảnh đất nằm vị trí chợ búa, đường xá thuận tiện, không cần tiền gấp thì cho vào danh mục đầu tư dài hạn. Đây cũng là vấn đề mà nhiều người xuống tiền mua đất nhưng không xác định hình thức đầu tư là gì: lướt sóng, ngắn hạn hay dài hạn.

Nhà đất cũng tùy loại, tùy vị trí địa lý, nhà đất ở TP HCM luôn trong trạng thái giá ổn định và cao vì cung lúc nào cũng không đủ cầu, chẳng bao giờ có chuyện giá rẻ.

Chốt vấn đề, là khi không có kiến thức và tầm nhìn thì đừng nên đầu tư gì, kể cả mua đất. Thứ hai, đầu tư chung đụng nếu không có thỏa thuận cụ thể về mua giá nào, bán khi nào, ra sao thì đừng nên hùn vốn vì kiểu gì cũng xảy ra việc kẻ muốn bán người thì không.

 

Bài viết cùng chủ đề: