Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
86 lượt xem

Bí quyết trồng dưa kiểu mới giúp ra quả la liệt, thu tiền tỷ mỗi vụ của một làng ở Nghệ An

Một làng ở tỉnh Nghệ An đã tìm ra bí quyết trồng dưa chuột kiểu mới, chi phí thấp và dưa ra trái rất nhiều. Chỉ trồng dưa vụ Đông đã thu về hàng tỷ đồng do dưa chất lượng cao, thương lái thu gom tại ruộng.

Thương lái đứng chờ mua dưa chuột tại ruộng

Khẩn trương thu hoạch để kịp nhập cho thương lái đang đứng chờ thu mua trên ruộng, ông Nguyễn Trọng Thịnh (làng Phan, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên) cho biết, vụ này, ông chỉ làm 1,5 sào, năng suất ước chừng 2,5 – 3 tạ/sào. Thu hái đến đâu, thương lái và người dân thu mua hết đến đó, giá dưa chuột dao động từ 17.000 – 20.000 đồng/kg.

“4 năm làm dưa chuột, chưa năm nào phải lo chuyện đầu ra. Thu hái bao nhiêu, bán ngay tại ruộng bấy nhiêu, cũng không mất công đi bán lẻ ở các chợ, giá cả ổn định”, ông Thịnh cho biết.

Vụ đông năm nay, gia đình bà Phan Thị Thu (làng Phan, xã Hưng Tân) trồng 2,5 sào dưa chuột. Từ đầu vụ đến nay, gia đình bà đã thu hái 4-5 lứa với sản lượng 6 tạ quả. Với giá bán tại ruộng là 20.000 đồng/kg, gia đình bà thu về khoảng 12 triệu đồng. Nếu thu hoạch mót đến hết vụ thì ước đạt khoảng 13-14 triệu đồng. Trừ chi phí, 2,5 sào dưa chuột còn lãi khoảng 10 triệu đồng, so với các loại cây trồng khác thì thu nhập vượt trội.

Trước đây, trên vùng đồng làng Phan, sau khi thu hoạch xong vụ hè thu thì người dân chuyển sang sản xuất vụ đông với cây trồng chủ lực là cây bí xanɦ. Song loại cây này chăm sóc công phu, thị trường tiêu thụ bấp bênh, có những năm ế ẩm nên người dân chuyển sang trồng thử nghiệm cây dưa chuột.

Bí quyết trồng dưa giảm chi phí, năng suất cao

Ngoài ưu điểm của cây dưa chuột dễ trồng, không kén đất, ít sâu bệnɦ lại ngắn ngày thì bà con làng Phan đã rất sáng tạo khi trồng dưa chuột không cần giàn, vừa tiết kiệm công sức, tiết kiệm chi phí lại tận dụng được đất nên hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn hẳn.

Theo đó, sau khi thu hoạch xong lúa hè thu, người dân chỉ cần cày ải, lật đất lên thành vồng rồi xuống giống. Trên các vồng đất vẫn nguyên gốc toóc, rạ vừa giữ ẩm cho cây dưa, hạn chế cỏ, vừa giúp quả dưa tránh tiếp xúc trực tiếp với đất, không bị thối, úng.

Bà Hưng Hùng, một hộ trồng dưa ở làng Phan cho biết: “Nếu làm giàn cho dưa thì tốn thêm mỗi sào 1,5 – 2 triệu đồng tiền nứa, với lại việc dựng giàn cũng công phu; tốn công làm đất, lên luống, vun gốc. Mặt khác, dựng giàn, làm choải để cây dưa leo lên thì sẽ tốn diện tích đất, năng suất vì thế sẽ giảm”.

Ban đầu chỉ một vài hộ làm thí điểm, đến nay, sau khi thấy hiệu quả vượt trội, người dân làng Phan đã ứng dụng đại trà. Trên cánh đồng làng Phan, 3 năm nay, người dân đưa vào trồng dưa chuột không cần giàn và diện tícɦ ngày càng mở rộng.

Ông Phan Đăng Minh – Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Tân cho biết: “Toàn xã có 12ha dưa chuột vụ đông, chủ yếu tập trung ở làng Phan; giá trị kinh tế mang lại hơn 2 tỷ đồng/vụ.”

“Bí quyết” để dưa chuột làng Phan thu hoạch đến đâu, tiêu thụ đến đó, không lo ế, không lo chuyện đầu ra là bà con cùng nhau hướng đến sản xuất sạch. “Việc bơm phun thuốc bảo vệ thực vật chúng tôi tuân thủ theo khuyến cáo của cán bộ nông nghiệp xã. Bắt đầu cây dưa ra hoa cho đến khi thu hoạch thì ngừng phun thuốc, chỉ bắt sâu bằng hình thức thủ công và hạn chế côn trùng gây hại bằng bẫy thảo dược. Do đó, đảm bảo an toàn cho dưa, cho chính người trồng, được thị trường đón nhận. Dưa chuột của làng, chủ yếu là bán cho người quen, do con em của làng ở các nơi khác “đặt hàng”, bà Phan Thị Thu cho biết.

Bà con sáng tạo ra kỹ thuật trồng dưa tốn ít nhân công, giảm chi phí mà dưa vẫn cho năng suất cao, tuân thủ quy trình trồng dưa hữu cơ nên trái ngon, hút hàng.

Thương hiệu & Sản phẩm

Bài viết cùng chủ đề: