Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
75 lượt xem

Biến đất hoang thành trại dưa vàng óng, trái nào cũng to đẹp, ai đi qua nơi này ở Nghệ An cũng trầm trồ

Nhận thấy đất nông nghiệp tại địa phương bỏ hoang lãng phí, anh Nguyễn Công Minh đã mạnh dạn chi hơn 10 tỷ đồng để đầu tư trồng dưa lưới theo hình thức công nghệ cao tại xóm Yên Thế, xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An).

“Đánh thức” đất khô cằn lẫn sỏi đá

Bôn ba và thành công nhiều lĩnh vực tại đất khách, khi trở về địa phương anh Nguyễn Công Minh cảm thấy tiếc khi thấy hàng chục nghìn đất nông nghiệp của bà con bị bỏ hoang hóa, lãng phí tài nguyên không được khai thác.

Anh Nguyễn Công Minh được cho là người “tiên phong”, bỏ ra khoản tiền lớn đầu tư trang trại trại Đồi Chồi-Bud Hill Farm trồng dưa lưới theo hình thức công nghệ cao ở xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An)

Trang trại Đồi Chồi-Bud Hill Farm 15 ha ở xóm Yên Thế, xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) từ trên cao nhìn xuống như “bức họa đồng quê”.

Qua tìm hiểu, nhận thấy xu hướng người dân ngày càng thích sử dụng thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ ngày càng cao. Tuy nhiên, thị trường này còn rất hạn chế không đủ cung ứng cho khách hàng.

Trang trại đã lựa chọn các dòng dưa lưới và nho sữa, nho Hạ Đen để trồng thử nghiệm. Bước đầu, dưa dưới tại trang trại cho năng suất và chất lượng tốt. Những quả dưa vàng óng, to bự, khách hàng tranh nhau đặt mua mà anh không có đủ để bán.

Theo như anh Nguyễn Công Minh chia sẻ, giống nho sữa, nho Hạ Đen có những ưu điểm vượt trội hơn so với các loại nho trồng bản địa tại nước ta, sinh trưởng khỏe, nhanh cho thu hoạch, năng suất trung bình đạt khoảng 25-30 tấn/ha.

“Để có 1 trang trại đẹp, quy mô, hệ thống như hiện tại thì chúng tôi đã bỏ rất nhiều công sức và tiền bạc tại đây. Trước đây, khu vực này là đất hoang hóa, sỏi đá chúng tôi phải dùng cơ giới để san bằng, thuê kỹ sư nông nghiệp để cải tạo đất.

Sau bao ngày tháng vất vả đổ công sức, tiền bạc, vườn dưa của anh Minh đã dậy lên màu vàng óng ánh, bắt mắt, cho quả ngọt.

Qua tìm hiểu nghiên cứu, chúng tôi lựa chọn 3 dòng dưa lưới để trồng là: dưa Mật Nhật Bản, Kim Ngọc Đường và Huỳnh Long, giống các loại này được thị trường ưa chuộng, màu sắc bắt mắt, chất lượng đồng đều” – anh chia sẻ.

Anh Minh cho biết, Nghệ An có thời tiết khắc nghiệt, mưa gió thất thường nên chúng tôi phải xây dựng hệ thống nhà màng để trồng dưa. Mỗi gốc dưa lưới sẽ được trồng trong 1 giá thể thay vì trồng ở đất.

Chất lượng cây giống được chăm sóc đặc biệt trong nhà màng, trước khi đem trồng.

“Dưa lưới khi được trồng trong giá thể sẽ có chi phí cao hơn nhiều so với trồng ở đất. Tuy nhiên, ở đất có nhiều mầm bệnh, nấm mốc mà chúng tôi không thể biết, khó xử lý.

Về phía giá thể, trước khi làm chúng tôi đã xử lý vi sinh, nấm mốc, trong quá trình trồng sẽ chủ động điều chỉnh được độ ấm, chất dịnh dưỡng, thời tiết… kết quả là cho sản phẩm đồng đều về chất lượng, độ ngọt của quả” – anh Minh bật mí.

Thành trang trại hoa thơm trái ngọt

Anh Nguyễn Công Minh, chia sẻ: “Giá thể trồng dưa lưới có thành phần chủ yếu là từ các chất hữu cơ dễ tìm như mụn xơ dừa, trùn quế… Hỗn hợp này có nhiều xenlulozơ và lignin, các chất vi lượng, dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Các giống cây được chăm sóc, theo dõi kỹ lưỡng quá trình phát triển.

Dưa lưới được trồng trong nhà màng, áp dụng công nghệ tưới, bón phân tự động nhỏ giọt của  Israel. Bởi thế, từ năng suất đến lượng quả dưa đạt tiêu chuẩn an toàn do viện năng suất chất lượng DEMING tại Đà Nẵng chứng nhận”. Quá trình trưởng thành của dưa lưới khoảng 75 ngày, cây cho năng suất 150 tấn/ha/năm. Tuy nhiên, chủ vườn chỉ giữ lại 1 quả đẹp nhất/mỗi cây, nhằm đảm bảo.

Hiện nay, trang trại Đồi Chồi-Bud Hill Farm có 3 khu nhà màng với tổng diện tích trên 3.000m2 (1.000m2/nhà màng), trồng các giống dưa lưới đặc sản cao: Kim Ngọc Đường dưa Mật Nhật Bản và Huỳnh Long…Hiện tại, dưa Kim Ngọc Đường có trên 2.200 gốc, đạt trọng lượng 1,5 tấn (mới thu hoạch xong), còn dưa Mật Nhật Bản và Huỳnh Long được trồng nhà màng số 2, số 3 đang chuẩn bị cho thu hoạch. Ước tính mỗi nhà màng trồng được từ 2.200-2.600 gốc dưa lưới, năng suất mỗi năm đạt 8-9 tấn/nhà màng.

Các loại dưa lưới hiện nay bán với giá giao động từ 50.000-60.000đồng/kg (tùy loại), sau khi từ chi phí trang trại còn thu về hàng trăm triệu đồng/năm.

Bà Nguyễn Thị Hùng, xóm 7, Minh Sơn, Đô Lương (công nhân của trang trại) phấn khởi cho biết: “Tôi được nhận vào làm ở trang trại Đồi Chồi-Bud Hill Farm được 5 tháng, tôi phấn khởi lắm, được làm gần nhà, lương 5 triệu/tháng, đủ để trang trải cuộc sống gia đình. Nhờ trang trại thành lập ở đây, người dân chúng tôi mới có công ăn việc làm, đều đặn, chúng tôi rất hài lòng”.

Anh Minh nói: “Trước khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, chúng tôi đã đem dưa lưới đi kiểm định chất lượng tại Đà Nẵng.

Họ sẽ kiểm tra nhiều thông số, trong đó có kim loại nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… tất cả các thông số đó an toàn chúng tôi mới tự tin bán ra thị trường. Hiện nay, các sản phẩm của chúng tôi được đông đảo bà con đón nhận, cung không đủ cầu. Nhận thấy đánh giá tốt từ thị trường, trong tương lai chúng tôi sẽ mở rộng quy mô sản xuất.

Ngoài làm giàu cho chính bản thân, anh Minh còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 12-15 dân địa phương với mức lương từ 5-6 triệu đồng/tháng; 2 kỹ sư nông nghiệp nhận 7- 10 triệu đồng/tháng.

Giống nho Hạ đen cho quả tròn, trĩu quả, khi chín, có màu đen, dày thịt, không có hạt, mùi thơm dịu, độ ngọt cao.

Không chỉ dưa lưới, vườn nho Hạ Đen rộng gần 3.000m3 của trang trại cũng đang phát triển tốt, dự kiến cho thu hoạch vào tháng 11 năm nay. Năng suất ước tính khoảng hơn 2 tấn, được bán với giá từ 150.000-180.000đồng/kg, giúp anh Minh thu về lợi nhuận cao.

Bài viết cùng chủ đề: