Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
123 lượt xem

Biệt thự bỏ hoang hơn 10 năm, giá vẫn tăng hàng chục tỷ đồng

Nhiều căn biệt thự trong tình trạng bỏ hoang hơn một thập kỷ tại Khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) đang được rao bán với mức giá 25-30 tỷ đồng.

Trong hơn 2 năm qua, thị trường bất động sản “sốt nóng” cục bộ ở nhiều khu vực, trong đó có vùng phía Tây Hà Nội. Các loại hình bất động sản liền kề, biệt thự khu vực này liên tiếp xác lập mức giá cao. Cá biệt, “sức nóng” của thị trường cũng khiến nhiều khu đô thị vắng vẻ, nhiều căn biệt thự bỏ hoang trong nhiều năm nhưng vẫn được đẩy giá lên cao, gấp 2-3 lần thời điểm mua vào.

Khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) làm chủ đầu tư. Dự án được cấp phép đầu tư năm 2004 và dự kiến hoàn thành vào năm 2009, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được hoàn thành.

Khu đô thị Nam An Khánh có quy mô hơn 280ha, tuy nhiên trong quá trình triển khai, một phần diện tích đã được chuyển cho nhà đầu tư thứ cấp triển khai và đã đưa vào sử dụng. Còn phần diện tích được Sudico triển khai đang tồn tại nhiều dãy biệt thự bỏ hoang. Số căn biệt thự hoàn thiện về ở khá thưa thớt, ít và rải rác nhiều nơi.

Những căn biệt thự trong Khu đô thị Nam An Khánh được xây dựng xong phần thô rồi bỏ hoang, để cỏ mọc um tùm hơn 10 năm nay. Theo thông tin từ các sàn môi giới, các căn biệt thự bỏ hoang này đều đã có người sở hữu từ khoảng năm 2010. Hiện nay, các giao dịch trên thị trường toàn là thứ cấp.

Thường ngày chứng kiến cảnh lãng phí, ông Hoàng Thế Hiệp – một người dân xã An Khánh (Hoài Đức) – chia sẻ: “Mỗi lần đi qua đây tôi đều thấy xót xa bởi cảnh hàng loạt căn biệt thự được xây dựng nhưng không có người ở, vô cùng lãng phí”.

Một số ít căn biệt thự xây dựng xong phần thô tại khu đô thị này được tận dụng làm chỗ ở tạm cho người lao động.

Theo khảo sát, giá các căn biệt thự bỏ hoang tại Khu đô thị Nam An Khánh đã tăng nhanh trong giai đoạn gần 3 năm vừa qua. Cá biệt, một số căn biệt thự góc đơn lập có diện tích 415m2 đã xây dựng xong phần thô đang có giá bán 31 tỷ đồng, tương đương khoảng gần 75 triệu đồng/m2. Theo môi giới có nhiều năm bán tại dự án này tiết lộ, mức giá 31 tỷ đồng trên chênh đến 22 tỷ đồng so với thời điểm mua vào năm 2010.

Cũng theo tư vấn của nhiều môi giới bất động sản trong Khu đô thị Nam An Khánh, một căn khu biệt thự đang bỏ hoang chưa phân khu rõ ràng đang dao động từ 25 đến 31 tỷ đồng, tùy vị trí. Giá này cao gấp đôi so với thời điểm trước dịch Covid-19.

Dù giá các căn biệt thự bỏ hoang tại Khu đô thị Nam An Khánh đang thấp hơn các khu vực đã hoàn thiện, nhưng thực trạng hạ tầng khu vực này chưa được hoàn thiện cũng khiến nhiều nhà đầu tư ái ngại chi tiền. Đặc biệt, đối với những người có nhu cầu ở thực, họ cũng cân nhắc vì vấn đề an ninh khu vực có nhiều biệt thự bỏ hoang này.

Bên cạnh sự yếu kém về hạ tầng, các dịch vụ tiện ích xung quanh các dãy biệt thự bỏ hoang này gần như không có. Ngoài ra, nhiều căn biệt thự đã hoàn thiện nằm ở mặt đường lớn khu đô thị cũng không có khách thuê kinh doanh.

Bài viết cùng chủ đề: