Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
265 lượt xem

Bỏ phố về quê xây nhà: Có dễ như thiên hạ vẫn đồn thổi?

Bỏ phố về quê xây nhà đang trở thành một chủ đề nóng được bàn luận trong thời gian gần đây. Khác với thời kỳ trước, xu hướng này chỉ dành cho những người đã về hưu, muốn tìm một nơi an dưỡng tuổi già. Thì nay, ngay cả người trẻ cũng rủ nhau về quê xây nhà, lập nghiệp. Vậy thực tế bỏ phố về quê xây nhà có dễ dàng như mọi người vẫn nói?

Một bộ phận người trẻ lựa chọn cuộc sống thôn quê thanh bình, thay vì nhịp sống xô bồ nơi thành thị

Bỏ phố về quê vì hiểu rõ điều bản thân mong muốn

Nếu quay lại nhiều năm về trước, bỏ phố về quê xây nhà giống như một hình thức trải nghiệm cuộc sống ở nông thôn, thì trong hai năm gần đây, trải qua thời kỳ Covid-19 hết sức phức tạp, những quyết định “về quê” lại mang màu sắc mới. Nhiều người có xu hướng tìm về nông thôn, lựa chọn một mảnh đất để xây nhà, trở về nơi “nguồn cội” thân quen sau khi đã vật lộn với phố thị xô bồ, tấp nập.

Cần thực tế và tránh mơ mộng nếu xác định “bỏ phố về quê”

Vậy nhưng, không phải ai cũng thành công khi quyết định bỏ phố về quê xây nhà. Có những người trẻ rời thành phố về nông thôn vì được truyền cảm hứng hay mơ về khung cảnh đồng quê đẹp lung linh trên Youtube, mạng xã hội. Họ đưa ra quyết định nhanh chóng mà không tính toán kỹ, cuối cùng vỡ mộng.

Youtuber Nam Rau, một người đã từng bỏ phố về quê, chia sẻ câu chuyện thực tế mà anh biết: “Anh chị kia gần chỗ em, làm ăn trong Sài Gòn có tiền rồi mới về quê xây nhà vườn, hiện thực ước mơ ‘bỏ phố về quê’. Anh chị mua 3 hecta đất để làm nhà đẹp, xung quanh trồng hoa hồng cây cảnh, rồi đào ao, nuôi gà, vịt, heo, dê… mỗi thứ một ít giống trên mạng. Tổng tiền dồn vào trên 2 tỷ đồng nhưng sau hơn 1 năm thì hai vợ chồng cãi lộn, rồi ly dị, trang trại và tất cả các hạng mục công trình, trâu bò các thứ đều bán đi chia đôi. Mệt lắm chứ không phải đùa.”

Trên thực tế, cuộc sống ở quê chưa chắc đã “êm đềm” như những gì truyền thông hay mạng xã hội vẫn chia sẻ. Người quê rất vất vả, cơ cực, không phải cứ trồng cây rau xuống đất là có rau ăn, bán kiếm tiền; không phải mua gà về nuôi là gà tự lớn. Chưa kể nếu làm nông nghiệp để kiếm sống, bạn sẽ phải đối mặt với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Cuộc sống làm nông lắm nỗi cơ cực chứ không “màu hồng” như nhiều người vẫn tưởng

Ngoài ra, khi trở về quê, bạn có khả năng phải chấp nhận sự “biến mất” của các dịch vụ tiện ích như siêu thị, nhà hàng, Wifi tốc độ cao. Thậm chí một số vùng quê có điều kiện thấp thì ngay cả các công trình trường học hay bệnh viện đều không đảm bảo chất lượng.

“Nói chung, ở quê có nhiều cái mà dân thành phố ước ao như: không khí trong lành, cảnh vật hữu tình, nhiều món ngon đặc sản, tình làng nghĩa xóm, không lo sợ về trộm cướp hay phức tạp về an ninh, chi phí sống khá thấp… Tuy nhiên, muốn sống ở quê, mọi người cũng phải đánh đổi: siêu thị, nhà hàng, quán xá sang trọng, các dịch vụ bệnh viện và trường học chỉ ở mức cơ bản…” Độc giả Quốc Trung trải lòng về vùng nông thôn ở Bình Định quê anh.

Tóm lại, bỏ phố về quê xây nhà không phải là hành động nhất thời, cũng không phải là trào lưu của những người sợ áp lực. Trước khi quyết định bắt đầu cuộc sống mới nơi thôn quê, việc xác định mục đích rõ ràng, tính toán và lập kế hoạch là vô cùng cần thiết. Bạn cũng cần xác định nguồn thu nhập của mình đến từ công việc ở thành phố (làm việc từ xa) hay đến từ làm nông nghiệp, hay các dự án homestay, farmstay… Nếu muốn làm nông nghiệp, bạn nên thử tham gia các công việc ở nhà vườn để có trải nghiệm, xem bản thân mình có phù hợp hay không. Còn nếu đam mê đầu tư, bạn cần có một số vốn nhất định và khảo sát địa bàn cẩn thận trước khi bắt tay vào xây dựng.

Cuối cùng, việc chuẩn bị một tâm lý vững vàng và mạnh mẽ là vô cùng cần thiết. Chắc chắn khi bắt đầu cuộc sống ở một môi trường mới, sẽ có nhiều khó khăn mà bạn không lường trước được. Quan trọng là bạn phải sẵn sàng đối mặt và ứng biến khi có tình huống bất lợi xảy ra, và kiên định với lựa chọn của mình.

Bài viết cùng chủ đề: