Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
99 lượt xem

Bỏ việc văn phòng, 8X nuôi loại rồng thích… ăn chay, thu lãi khủng

Từ bỏ công việc ở công ty dược, anh Nguyễn Phước Đạt (ở tỉnh Vĩnh Long) mạnh dạn phát triển nuôi và bán rồng Nam Mỹ, thu nhập bình quân mỗi năm từ 200 triệu đồng.

Rồng Nam Mỹ (tên khoa học là Iguana) thường sống ở các khu vực nhiệt đới Trung và Nam Mỹ, nhiều nhất là vùng Caribe. Do có nguồn gốc ở phía Nam châu Mỹ và có chiếc đầu rất giống đầu rồng nên loài bò sát này được gọi là rồng Nam Mỹ.

Cách đây 6 năm, lúc đó, anh Nguyễn Phước Đạt (44 tuổi, ngụ tại phường 5, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) vừa là nhân viên cho một công ty sản xuất dược vừa mở quán cà phê. Trong một lần xem trên Youtube thấy nhiều người nuôi rồng Nam Mỹ làm thú cưng, ấn tượng với vẻ ngoài của chúng nên anh Đạt mua một cặp rồng về trưng tại quán cho khách tham quan.

“Nuôi khoảng 2 năm, rồng Nam Mỹ tới kỳ giao phối. Tôi tham khảo trên mạng xem kỹ thuật cho rồng sinh sản. May mắn, cặp rồng bố mẹ đẻ được 31 trứng, đều nở. Nhiều người hỏi mua nên tôi quyết định tăng đàn, đa dạng chủng loại rồng Nam Mỹ cho trại”, anh Đạt cho hay.

Trại chỉ rộng khoảng 100m2, được thiết kế nhiều tầng với khoảng 50 chiếc lồng thép cao 3 tầng. Mỗi lồng có chiều ngang chừng 80 cm, dài từ 1,6 đến 2 m, tùy thuộc kích cỡ vật nuôi.

Anh Đạt chia sẻ kinh nghiệm: “Chuồng nuôi phải đặt ngoài trời đủ ánh sáng thường xuyên, nắng giúp rồng Nam Mỹ tiêu hóa được thức ăn để phát triển. Một con rồng đẹp phải xem xét đầy đủ các yếu tố từ dàn gai, yếm đến các bộ phận và màu sắc trên cơ thể phải phát triển đều mới bán có giá”.

Rồng Nam Mỹ là loài ăn chay, thức ăn của chúng thường là rau củ, phải rửa sạch và cắt nhỏ. Theo chủ trại rồng, ngoài ánh sáng, nhiệt độ và chủng loại thì thức ăn cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sắc tố trên da của rồng Nam Mỹ. Chẳng hạn, bí đỏ giúp rồng lớn nhanh, rau muống bổ sung vitamin còn cà rốt giúp màu da của chúng sặc sỡ hơn…

Cũng theo anh Đạt, rồng Nam Mỹ nuôi từ một năm có thể sinh sản nhưng độ tuổi tốt nhất là 2 năm. Khi ấy sức khỏe rồng mẹ đủ đáp ứng cho việc sinh đẻ số lượng nhiều. Mùa sinh sản của rồng Nam Mỹ thường rơi vào đầu tháng 10 đến cuối tháng 12 dương lịch. Rồng cái còn tơ có thể đẻ tối đa hơn 20 trứng, còn những con đã sinh sản mùa 2, mùa 3 có thể đẻ đến 70 trứng.

“Từ lúc ghép cặp đến lúc rồng đẻ kéo dài 2,5 tháng. Trứng được ấp riêng trong 2,5 nữa thì nở, tỷ lệ nở cao. Đối với rồng con nuôi từ 2 tuần tuổi có thể bán giống, giá dao động từ 500.000 đến hơn 2 triệu đồng/con”, anh chủ 8X nói thêm.

Từ một nhân viên văn phòng, khó ai nghĩ sau 2 năm dấn thân vào nghề nuôi “tiểu khủng long” anh Đạt đã trở thành ông chủ trẻ của một trại rồng Nam Mỹ hơn 50 con, bao gồm rồng bố mẹ và rồng giống. Số rồng giống đã có khách đặt cọc.

Anh Đạt đang sở hữu nhiều giống rồng Nam Mỹ có giá trị cao như Green, Red, Hypo, Albino với nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, xanh, cam, vàng, xám… Ngoài ra, anh Đạt còn đang nuôi một cặp Cự đà tê giác (một giống rồng Nam Mỹ ăn chay và mặn, chỉ số IQ rất cao).

“Rồng Nam Mỹ giống được sản xuất một đợt/năm, mỗi lần tôi xuất bán trên 200 con rồng giống, ước tính thu nhập hơn 200 triệu đồng”, anh Đạt tiết lộ.

Bài viết cùng chủ đề: