Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
98 lượt xem

Bức thư bố dặn con trai: Đừng bao giờ coi vợ là người nhà khiến nhiều người đàn ông phải thức tỉnh

Đừng bao giờ coi vợ là người nhà chính là những lời dặn chân thành nhất mà ông bố gửi đến con trai mình.

Có câu nói: “Vợ mới là phong thủy thượng đẳng trong nhà. Vì nếu một người đàn ông về nhà, phải đối mặt với hoàn cảnh áp lực, lộn xộn nhất định sẽ gây ảnh hưởng tới tâm trạng”. Tuy nhiên theo thời gian trôi qua, dù phải trải qua nhiều khó khăn và áp lực của cuộc sống, người đàn ông vẫn phải luôn trân trọng vợ mình như thuở ban đầu mới yêu. Bức thư của người cha gửi cho con với nội dung: “Đừng bao giờ coi vợ là người nhà” khiến nhiều người đàn ông phải “chột dạ”.

1. Đừng bao giờ coi vợ như người nhà

Ai cũng ngầm hiểu là lấy nhau rồi sẽ trở thành người một nhà nhưng bố vẫn muốn nói với con rằng: Chỉ có bố mẹ và con cái của con mới là người nhà thôi, các con dù có lấy nhau bao nhiêu lâu đi nữa thì vợ mãi mãi là người yêu. Hôn nhân nhất định phải xây dựng trên cơ sở tình yêu mới hạnh phúc lâu bền được.

Khi gặp chuyện, con có thể cãi bố, cãi mẹ vì bố mẹ dù có tức giận thì con vẫn là con, là tình thân không thể nào đoạn tuyệt được. Còn vợ thì không, chẳng phải là người thân liền từng khúc ruột. Giữa con và vợ là mối quan hệ công bằng, vợ sẽ bỏ con đi bất cứ lúc nào nếu như con mắc lỗi với họ.

Thực ra kết hôn phiền phức lắm, hôn nhân vốn không chỉ có màu hồng thường được tưởng tượng ra lúc yêu nhau. Giá trị chân chính của hôn nhân được thể hiện rõ nhất vào những lúc cuộc đời rơi vào đen tối, người đó chính là tất cả những gì mà con cần nhất.

Bố mẹ cũng có thể làm vậy, nhưng thật đáng tiếc – sự thấu hiểu của bố mẹ dành cho con không sâu sắc được tới thế. Một ngày nào đó, bố mẹ rồi cũng sẽ rời xa con, khi ấy bên cạnh con chỉ có vợ con cùng con xây đắp gia đình.

Đó cũng chính là lý do sau khi kết hôn, con phải cố gắng vun vén cho cuộc hôn nhân đó. “Đối xử tốt với vợ mình, là đại sự quan trọng nhất cuộc đời một người đàn ông.”

2. Làm vợ là công việc khó nhất thế giới

Khi con còn bé, bố ít khi về nhà vì công việc bận rộn. Hậu phương phía sau từ việc học của con đến chăm sóc ông bà hay việc nhà như sửa sang phòng ốc, nộp tiền điện, tiền ga, tiền nước – tất cả đều do một tay mẹ con quán xuyến.

Lúc đó, bố vẫn nghĩ bình thường, nhà nhà đều theo chủ nghĩa “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” thôi mà, có gì khó đâu.

Cho đến một lần, bà ngoại con ốm, mẹ con phải về chăm bà, mọi chuyện trong nhà giao lại cho bố. Ngày ngày, bố buộc phải về sớm để nấu cơm, loay hoay cả tiếng mới ra được ba món ăn, rồi lại dọn dẹp, theo dõi con học bài. Thời điểm ấy còn cũng quậy lắm, suốt ngày chỉ muốn chơi, chỉ trông con học thôi bố đã mệt mỏi.

Hai tuần trôi qua, cả người bố rã rời. Quần áo dơ chất cao như núi, đồ dùng trong nhà cũng đã phủ bụi. Con nhớ không? Có nhiều sáng dậy không nổi, khiến con phải đi học muộn, ngồi sau xe mà con cứ mãi trách bố. Khoảng thời gian ấy hai bố con mình vô cùng thảm.

Từ đó trở đi, bố hiểu được mẹ đã vất vả ra sao.

Bởi vậy, sau này nếu con tan làm, hãy về ngay và bắt tay vào phụ vợ. Nếu không giỏi nội trợ, con hãy chủ động đi dọn dẹp, tắm rửa cho con cái.

Các con yêu nhau, lấy nhau là vì trân trọng nhau, cảm thông cho sự vất vả của nhau, luôn biết ơn và cùng nhau nỗ lực, có thế mới có thể dắt nhau đi hết cuộc đời.

Lưu ý một điều nữa nhé, ở nhà đừng có luyên thuyên đạo lý với vợ, nhà không phải nơi để giảng đạo đâu. Con nhìn bố xem, chỉ cần mẹ con nói thì cái gì cũng đúng hết, bố không sợ mẹ đâu, chỉ là đang tôn trọng vợ của bố thôi!

3. Đàn ông tốt với vợ mới có thể thành công

Nhà mình từng gặp nhiều biến cố lắm, lúc ấy bố từ chức chuyển sang làm kinh doanh, vì không có kinh nghiệm nên bị người ta lừa, vừa phải bồi thường mà lại còn nợ cả đống tiền.

Nhà cũ phải bán, để chuyển sang nhà bé hơn, sinh hoạt chi tiêu vốn đã khó khăn, còn suốt ngày sợ hãi chủ nợ tìm đến cửa. Thời điểm ấy, bố cảm thấy như lạc ngoài đảo hoang, bất lực vô cùng.

Bố đã nói chuyện ly hôn với mẹ, để hai mẹ con không bị ảnh hưởng. Nhưng mẹ con lại nói: “Người một nhà sao tách ra được hả anh?”.

Thế là mẹ làm một việc giờ nghĩ lại bố vẫn thấy khâm phục, đó là đi đòi tiền từng khách hàng từng nợ tiền. Dù hết lần này đến lần khác bị sập cửa vào mặt, bố khuyên mẹ bỏ đi, mẹ con vẫn không ngừng nghỉ.

Sau đó thì cũng đòi được một khoản kha khá. nhà mình lại phất trở lên. Cho nên bố luôn nói với con, ở nhà mình, mẹ con là người phụ nữ tuyệt vời nhất, hai bố con nợ mẹ nhiều lắm.

Khi một người đàn ông gặp khó khăn, có thể ở bên con, giúp đỡ con, hy sinh vì con, ủng hộ con, chỉ có vợ con mà thôi.

Có câu nói: Vợ mới là phong thủy thượng đẳng trong nhà. Vì nếu một người đàn ông về nhà, phải đối mặt với hoàn cảnh áp lực, lộn xộn nhất định sẽ gây ảnh hưởng tới tâm trạng.

4. Hy vọng con có thể trở thành một người cha tốt

Ở thời đại của con, bố mẹ sẽ không còn giục con sinh cháu sớm, nhưng khi nào đã thực sự sẵn sàng cho việc này, bố hy vọng con sẽ thấy hiểu được ảnh hưởng từ người cha còn nhiều hơn cả người mẹ. Con không chỉ có trách nhiệm làm một người cha tốt, mà con phải là một người cha có trách nhiệm.

Những gì con làm, những lời con nói sẽ có giá trị với con cái. Nếu con mong con mình sống tốt, thì trước tiên con phải là người như vậy trước. Nếu như con hy vọng con cái mình tương lai sẽ khỏe mạnh, rắn chắc, vậy con cũng phải chăm vận động, thể thao hơn.

Hôm nay chắc là lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng bố dài dòng như thế này. Mẹ bắt bố đi rửa rau rồi nên bố không nói thêm nữa đâu nhé. Chúc con có được một người vợ xinh đẹp, dịu dàng, biết chăm lo cho gia đình như mẹ của con.

Bố tin rằng người mà con đã chọn sẽ không làm con thất vọng, hãy đối xử tốt với người ấy nhé.

Bố của con.

Bài viết cùng chủ đề: