Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
233 lượt xem

Cà Mau: Trồng loại dừa có trái màu đỏ, ra quả bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, một năm thu về hơn trăm triệu

Gia đình anh Trần Tuấn Kiệt, ở ấp 11, xã Khánh Tiến, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) những năm qua đã thoát nghèo, túng thiếu và từng bước vươn lên làm giàu nhờ mô hình trồng dừa xiêm lùn.

Anh Kiệt đã tiến hành nạo vét các kênh mương và bồi đắp các bờ bao xung quanh diện tích đất của gia đình mình gần 2 ha để trồng dừa xiêm lùn đầu năm 2015.

Anh trồng khoảng 70 gốc lúc đầu và sau khoảng 2 năm rưỡi dừa bắt đầu có trái. Năm đầu tiên thu hoạch, anh Tuấn Kiệt có lãi trên 25 triệu đồng. Thấy trồng dừa cho thu nhập cao so với một số cây ăn trái khác, chi phí đầu tư cũng không cao, công chăm sóc không nhiều, ít rủi ro, sai trái, dễ bán, giá cả ổn định nên anh Tuấn Kiệt tiếp tục cải tạo hết phần đất bờ bao của gia đình còn lại và mua thêm 80 cây dừa xiêm lùn giống về trồng.

Dừa xiêm gia đình anh trồng có 3 loại khác nhau là dừa xiêm lục, dừa xiêm đỏ, dừa xiêm dứa. Giống dừa nào cũng cho trái to, nước nhiều và ngọt nước. Trung bình mỗi gốc dừa trong 1 năm cho thu hoạch từ 150 đến 200 trái, có gốc gần 300 trái. Hiện nay, mỗi ngày gia đình anh Tuấn Kiệt hái từ 5 đến 7 chục (50 đến 70) trái dừa tươi để bán, mỗi trái bán với giá tù 8.000 đến 10.000 đồng.

Một ngày gia đình anh Kiệt có thu nhập tiền bán dừa tươi khoảng 400.000 đồng đặc biệt vào những ngày nắng nóng, 1 năm thu nhập trên 100 triệu đồng. Nếu so với trồng lúa trên cùng diện tích, trồng dừa xiêm lùn có mức thu nhập cao gấp 2 đến 3 lần.

“Lúc đầu, tôi cứ nghĩ vùng đất này trồng dừa xiêm lùn chậm phát triển, do nguồn nước bị nhiễm phèn nặng. Nhưng khi trồng rồi mới thấy dừa xiêm lùn là loại cây trồng chịu phèn cao, trồng đơn giản, đất cao là trồng phát triển nhanh, cho thu hoạch thường xuyên, trồng 1 lần thu hoạch được nhiều năm…” – anh Kiệt cho hay.

Nếu so với các loại cây ăn trái khác, anh Kiệt thấy trồng dừa xiêm lùn cho thu nhập ổn định hơn. Để trồng dừa xiêm lùn mang lại hiệu quả kinh tế cao, mặt đất trồng phải cao ráo, màu mỡ, khoảng cách trồng giữa mỗi cây từ 4 đến 5 mét.

Khi dừa trồng từ 1 đến 3 tuổi, mỗi năm nên bón phân từ 2 đến 3 lần, chủ yếu là phân NPK và DAP và bón vào khoảng tháng 5 và tháng 6 âm lịch. Trước khi bón, 2 loại phân này nên trộn đều nhau, rồi dùng dá xới xung quanh gốc dừa sau đó tiến hành bón phân. Khi bón phân xong, nên lắp đất lại để khi trời mưa phân không bị trôi.

Cũng có thể rải phân xung quanh gốc dừa sau đó lấy bùn dưới kênh mương bồi lên gốc. Khi thấy đất trồng dừa bị nhiễm phèn có thể bón từ 1 đến 2 kg vôi vào mỗi gốc dừa tùy thuộc vào mức độ nhiễm phèn của đất. Tốt nhất là nên bỏ vôi sau những cơn mưa đầu mùa. Đối với những gốc dừa nằm trên bờ đất cao, vào mùa khô nên tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho đất và giúp dừa có trái sai hơn”.

Ngoài trồng dừa xiêm lùn bán trái, gia đình anh Tuất Kiệt mỗi năm ươm vài trăm trái dừa giống bán. Mỗi trái dừa xiêm lùn giống loại nhỏ bán được 25.000 đồng/trái, loại lớn có giá bán 35.000 đồng/trái, có bao nhiêu bán cũng hết. Tại nhà anh Tuấn Kiệt gần đây lúc nào cũng có từ 100 đến 200 trái dừa xiêm lùn giống để cung cấp giống cho bà con nông dân trong khu vực khi có nhu cầu.

Bên cạnh trồng dừa, anh Tuấn Kiệt còn kết hợp trồng lúa, nuôi cá đồng để tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình.

Theo Dân Việt

Bài viết cùng chủ đề: