Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
44 lượt xem

Các bậc phụ huynh nuôi con mình, đừng nhìn con hàng xóm!

Chăm con thật khó, nhất là trong chuyện cho ăn nhiều mẹ cứ như đang đánh vật với con vậy. Hãy đọc bài viết sau để có thể có cách chăm con tốt hơn nhé các mẹ.

“Đừng cố ép trẻ ăn bằng roi, bằng la mắng, vì khi đó là bé đang phải ăn cùng cortisol, một loại ‘hooc môn stress’ làm trẻ kém tăng trưởng, vôi hóa khớp, trầm cảm, hung dữ, bạo lực…mà thôi”
Câu chuyện về đứa con còi cọc, biếng ăn của một bà mẹ tuyệt vọng làm chúng tôi ít nhiều thay đổi cách suy nghĩ. “Có đứa con trai gầy trơ xương, ăn vào thì ít từng giọt, từng giọt một mà ói ra như máy bơm, tôi tuyệt vọng đến mức lên một diễn đàn, làm một cái topic: ‘Tôi nuôi con sai rồi. Cứu mẹ con tôi với!’”. Chúng tôi nghĩ rằng, tất cả các bậc phụ huynh nên đọc bài này, đọc và cảm nhận nhé!

Trước tiên, hãy học cách tôn trọng bao tử của con. Đây là câu chuyện thật của của một người mẹ có con “còi”, khi “chiến đấu” với một đứa con, mà dân gian nói đơn giản là “còi”. Cô ấy chia sẻ: Tôi không “phù phép” để thay đổi thể trạng của con mà tôi đã thay đổi chính cách nuôi con của mình. Nhiều mẹ vào topic “kêu cứu” của tôi để an ủi. Có mẹ còn cho số điện thoại riêng và nhắn: “Tớ phải nói chuyện với cậu mới được vì không đủ thời gian để gõ trên mạng”. Hai bà mẹ chưa từng quen, không biết mặt, vừa ôm điện thoại vừa khóc.

Rồi các bà mẹ trên mạng chỉ cho cô ấy một bác sĩ. Ông là bác sĩ nhi duy nhất ân cần cầm tay con, hỏi han bé, cười nựng với bé, khen ngợi bé và kiên nhẫn ngồi nghe cô ấy kể lể cả mấy chục phút. Ông in các tài liệu cho cô ấy về xem. Ông còn cho xem hình con ông ngày nhỏ, cũng gầy gần như đứa con “còi” của cô. Bác sĩ nói:
– Con chị hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu trong phòng này có người bệnh, chắc đó là tôi hoặc là chị. Nuôi con, chị hãy nhìn con mình, không nhìn con hàng xóm. Chị phải tôn trọng thể tích dạ dày của bé. Chị chỉ được quyết định cho bé ăn gì và khi nào, còn bé sẽ quyết định ăn bao nhiêu. Nuôi con phải dân chủ! Chị hãy nhìn biểu đồ tăng trưởng của con chị, đường biểu đồ đang đi lên, vậy là tăng trưởng tốt. Không cân bé hàng tháng nữa, chỉ cân 3 tháng một lần”.
Cô ấy vẫn bồn chồn hỏi:
– Nhưng cân nặng của bé nằm sát đáy kênh A rồi, sắp suy dinh dưỡng rồi?
Bác sĩ giải thích:
– Chị đừng hiểu theo cách đó. Con chị ở đây, nghĩa là bé nằm trong số 5% trẻ em trên thế giới có cân nặng thế này. Cả thế giới đang đau đầu phòng chống bệnh béo phì, lẽ ra chị phải thấy mình may mắn. Chị quá stress tức là con chị bị sống trong bầu không khí “ô nhiễm”.
Sau đó cô ấy bắt đầu kiên nhẫn và bình tĩnh với việc cho bé ăn. Bé ăn không hết thì dẹp, không ép bé ăn như trước nữa. Bé ốm thì đi khám. Cô ấy sẵn sàng cho bé học hai năm lớp lá, 7 tuổi mới vào lớp một. Và cô ấy chỉ nhìn vào con mình và không so sánh với các bé khác.

Chắc chắn các mẹ đã ít nhất một lần bắt gặp những người mẹ cho con đi ăn rong, những mẹ sẵn sàng múa may làm chó, làm mèo hòng cho con nuốt một miếng cháo… Hoặc đã gặp một mẹ dùng súng bắn nước bắn sữa vào miệng con, một mẹ bóp mũi con để con nuốt, mỗi miếng cơm là một roi… Chúng tôi hiểu nỗi lòng của các bạn. Nhưng bạn hãy suy nghĩ và nhớ lại xem: khi cứ cố ép con ăn thì bé có vui không? Hay là hình thành nên nỗi sợ hãi cho bé mỗi khi ăn uống. Hay là bé có thói quen mút tay khi ngủ, bạn lại muốn sửa ngay cho bé, mỗi lần bé mút thì lại rút tay bé ra, rồi mỗi lần vậy bé lại tỉnh, giấc ngủ chập chờn, không tròn giấc. Những việc làm này bạn nghĩ là tốt mà không biết rằng nó đang gây ra những hậu quả mà không thể lường hết được.

Hãy tôn trọng con và thư giãn! Bạn hãy nhìn xung quanh ngay cơ quan, người ngồi bên cạnh bạn đi, có thể người này cao hơn bạn, nặng hơn bạn 10kg, người bên phải bạn lại thấp hơn bạn, còi nhẹ cân hơn bạn 5kg thì sao, mọi người vẫn đều làm việc tốt, đều sống bình thường mà.
Cao to vượt trội, thông minh vượt trội, hẳn là rất có ưu thế nhưng giữ được cuộc sống vui vẻ và thoát khỏi những xiềng xích mình tự trói buộc mới thật là hạnh phúc. Hãy tuân thủ sự đa dạng của cuộc sống, nếu mai này con bạn không đủ cao để làm người mẫu hay tiếp viên hàng không, con hoàn toàn có thể trở thành một nhà quản lý, một nhà thiết kế, thậm chí là một nhà khoa học tài năng.

Hãy để trẻ cảm thấy vui vẻ khi được ăn

Mỗi đứa trẻ có một thể trạng khác nhau, vì vậy đừng nhìn con người khác mà đánh giá con mình
– Có 3 yếu tố quan trọng để xác định mức độ tăng trưởng của trẻ: Chiều cao – Cân nặng – Vòng đầu
– Các chỉ số tại 1 thời điểm không có giá trị để đánh giá con, cần theo dõi con trong cả quá trình.
– Bé dưới 6 tháng thì 2 tháng cân đo 1 lần, trên 6 tháng thì nửa năm cân đo 1 lần cũng được. Còn mấy người lớn lớn ăn nhiều thì ngày nào cũng nên đo

– Không có chỉ số chuẩn theo tháng tuổi nào kiểu như: tầm 6 tháng thì cũng phải 8kg rồi chứ. Chỉ có chỉ số chuẩn của con, riêng con thôi. Bố mẹ có người cao người thấp, người béo người gầy, sao lại bắt con phải theo 1 cái chuẩn của ai đó nhỉ.
– Cân nặng của con lúc lên lúc xuống là bình thường, 2 chỉ số còn lại mà xuống thì không bình thường thôi.
– Cân nặng, chiều cao lúc sinh không nói lên bách phân vị của con, mà phản ánh dinh dưỡng từ mẹ truyền qua bé thôi. Nên không mang điểm xuất phát ra để so sánh với các mốc sau này.

– Để xem em bé có tăng trưởng tốt không, hãy theo dõi bảng tăng trưởng của bé (Growth Chart), chỉ số bách phân vị là chỉ số lâm sàng thường dùng nhất để đánh giá kích thước và sự phát triển của trẻ em Mỹ. Có thể tự theo dõi bằng cách tải phần mềm “Growth Chart” trên các apps điện thoại, bác Đoàn dùng app “Pediatric Growth Charts” của Bệnh viện Nhi Boston để theo dõi.

– Chỉ số trung thực nhất để đánh giá sự tăng trưởng đó là chiều cao nhe các mẹ.
– Bé trên 2 tuổi sẽ đo thêm chỉ số BMI cân nặng(kg)/chiều cao(m)^2), bảng hiển thị BMI >85% là con có nguy cơ thừa cân, >95% là con có nguy cơ béo phì.

– Trẻ em ở Việt Nâm bây giờ ít cơ hội suy dinh dưỡng lắm, dinh dưỡng được ví như pin điện thoại, nếu con chạy nhảy chơi suốt ngày thì là bé có pin rất dư, nếu thiếu dinh dưỡng con không thể đủ năng lượng để hoạt bát được.

Nên tóm lại là, bác sỹ dặn các bà các mẹ, đừng có quan tâm cân nặng của con, mà phải theo dõi cả tiến trình, nếu bé vẫn tăng trưởng theo kênh riêng của bé thì không cần lo lắng, con vẫn chạy nhảy chơi đùa hằng ngày thì bố mẹ cũng nên quẳng cái cân đi mà vui vẻ chơi cùng con. Từ giờ trở đi, các mẹ cũng đừng hỏi trẻ con nhà khác: bé được mấy kg rồi nhé, đừng so sánh bọn trẻ với bất kỳ ai, bởi đơn giản nếu bạn bị đem ra so với đứa bên cạnh thì bạn cũng có vui gì đâu

 

Bài viết cùng chủ đề: