Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
71 lượt xem

Cán bộ xã vùng khó trồng hoa mẫu đơn, bất ngờ khách đến check-in đông nghìn nghịt

Trồng chanh dây không hiệu quả, anh Hoàng Văn Thành đã liều đầu tư trồng hàng nghìn cây hoa mẫu đơn. Trải qua nhiều năm, vườn hoa rực đỏ, khoe sắc hương, hấp dẫn khách check-in (đánh dấu nơi đến).

Tốt nghiệp đại học Sư Phạm TPHCM, anh Hoàng Văn Thành (33 tuổi, ở thôn 2, xã Ia Ka, Chư Păh, Gia Lai) về công tác tại UBND xã. Anh Thành giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ka từ năm 2020 cho đến nay.

Chanh dây không hiệu quả, anh Hoàng Văn Thành liều đầu tư trồng hàng nghìn cây hoa mẫu đơn.

Ngoài thời gian công vụ ở xã, anh Thành còn trồng thêm chanh dây trên khoảng đất rộng 3.000m2. Tuy nhiên, chanh dây không hiệu quả nên anh quyết định chặt để trồng củ đậu. Sau đó, cây này cũng không mang lại hiệu quả như mong đợi. Từ đó, anh Thành luôn trăn trở để kiếm loại cây phù hợp với thổ nhưỡng và mang lại thu nhập cho gia đình.

Trong một lần theo bạn đến Đồng Tháp, anh Thành bị hút hồn bởi những vườn mẫu đơn tại làng hoa Sa Đéc. Từ đó, anh đã ấp ủ sẽ xây dựng một vườn hoa mẫu đơn thay thế cho diện tích trồng chanh dây khi đó.

Anh Thành nhận định hoa mẫu đơn phù hợp với tất cả loại đất, dễ phát triển, ưa ánh sáng, thời tiết càng khô thì hoa nở càng nhiều càng rực rỡ, vốn đầu tư rất ít so với các cây trồng khác.

Nói là làm, anh Thành quyết tâm sẽ đưa hoa mẫu đơn về Gia Lai. Để thực hiện kế hoạch, anh Thành khăn gói, một lần nữa đến Đồng Tháp để học tập kinh nghiệm trồng và chăm sóc loài hoa này tại các nhà vườn. Bên cạnh đó, anh còn nghiên cứu và học hỏi thêm trên mạng Internet, sách, báo…

Năm 2019, anh Thành đã quyết định mang 1.000 cây giống hoa mẫu đơn mỹ hồng về trồng trên diện tích 3.000m2. Thời điểm đó, anh mua giống hoa 25.000 đồng/cây.

Hoa mẫu đơn nở đỏ rực quanh năm.

“Hoa mẫu đơn theo phong thủy là biểu trưng cho sự thịnh vượng. Đặc biệt, mỗi bông hoa trong chùm mẫu đơn có 4 cánh được ví với 4 đức tính “công, dung, ngôn, hạnh” của người phụ nữ Việt Nam truyền thống. Ý nghĩa tinh tế của loài hoa mẫu đơn đã làm tôi quyết định phải mang nó về trồng tại nơi mình sống”, anh Thành chia sẻ.

Theo anh Thành, hoa mẫu đơn phù hợp với tất cả loại đất, dễ phát triển, ưa ánh sáng, thời tiết càng khô thì hoa nở càng nhiều càng rực rỡ. Cũng vì thế, vườn mẫu đơn khá thuận lợi ngay từ khi bắt đầu trồng, chỉ khó khăn đôi chút về nguồn nước tưới. Lúc đó, anh đã đầu tư khoan giếng nước tại chỗ để có nước tưới thường xuyên cho cây.

Sau 3 năm chăm sóc, vườn hoa của anh cũng phát triển tốt, cây lá xum xuê, hoa đua nhau khoe sắc đỏ. Thấy vườn bước đầu thuận lợi, cây cho bông hoa đẹp, anh tiếp tục đầu tư hơn 300 cây giống để trồng.

Anh Thành đang ấp ủ để phát triển nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với du lịch.

“Nghề trồng hoa mẫu đơn không khó, cơ bản nhất là bỏ công sức thời gian đầu, thời gian sau nhàn hạ. Tôi chỉ cần tưới nước đều đặn, vốn bỏ ra rất ít so với các cây trồng khác. Để có hoa chất lượng, người trồng phải áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, ngắt ngọn đúng cách thì hoa mới đạt chuẩn và phát hiện kịp thời sâu bệnh để tránh làm lây lan ra cả vườn”, anh Thành cho biết.

Cứ độ tháng 5, giao thời giữa mùa mưa và nắng ở Tây Nguyên, loài hoa này thường dễ bị bọ cánh cứng ăn lá. Vì thế, anh Thành dùng thuốc muỗi để phun cho cây hoa vào buổi tối vì loại bọ này ban ngày chui xuống đất, ban đêm mới bắt đầu kiếm ăn. Anh phun thuốc định kỳ, mỗi mùa 2 lần.

Với hoa mẫu đơn, anh Thành bón phân chuồng vào thời gian đầu khi xuống giống. Những ngày sau, anh dùng đạm cá “nhà làm” để tưới khi cắt ngọn xong, cứ điều độ 15-20 ngày/lần.

Cũng theo anh Thành, loài hoa này cứ ngắt ngọn là nở quanh năm. Mỗi bông hoa nở hơn một tháng mới tàn. Khi hoa bung, cần bổ sung đạm, kali để bông hoa nở đều và đẹp. Mẫu đơn để càng lâu thì hoa càng đẹp nên anh Thành không cần lo về tuổi thọ của cây.

Ngoài giống hoa mẫu đơn mỹ hồng, anh còn đang phát triển các giống mỹ vàng, mỹ cam, mỹ tím,…

Giá bán một chậu hoa mẫu đơn 300.000 – 400.000 đồng. Hiện tại, anh Thành chỉ mới mở hàng, bán hoa hơn một tháng nay. Đa số người mua ở quanh huyện Chư Păh (Gia Lai).

Bên cạnh việc bán hoa, anh cũng mời du khách quanh vùng tới tham quan, chụp ảnh miễn phí. Cũng vì thế, thời gian qua, nhiều du khách được tận mắt chiêm ngưỡng, cùng nhau check-in với rừng hoa rực đỏ.

Ngoài giống mẫu đơn mỹ hồng, anh còn đang phát triển các giống mỹ vàng, mỹ cam, mỹ tím… Thời gian tới, anh sẽ nghiên cứu, lai ghép giữa các loại để tạo ra những chậu hoa mẫu đơn đa sắc.

Bài viết cùng chủ đề: