Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
76 lượt xem

Cao Bằng: Nuôi loài thú cứ đến mùa “ái ân” đang hiền lành hoá hung dữ, thế mà ai nuôi cũng khá giả

Từ một cặp hươu sao giống với vốn đầu tư 13 triệu đồng, hiện nay, chị Riêu Thị Mới sở hữu cả đàn hươu lấy nhung, thu 100 triệu đồng mỗi năm.

Nhìn ngôi nhà 3 tầng khang trang của gia đình chị Riêu Thị Mới (trú tại tổ 6, thị trấn Thông Nông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng), ít ai biết chủ nhân ngôi nhà này trước đó có cuộc sống khá vất vả, phải đôn đáo khắp nơi, làm đủ thứ nghề, tằn tiện lắm cũng chỉ đủ ăn.

Nhà chị Mới nằm ngay sát đường cái quan, nhưng lại ở phía đuôi của thị trấn Thông Nông, dân cư phố núi này vốn thưa thớt nên chỉ có thể tập trung cho phát triển kinh tế nông nghiệp, khó mà bán hàng, chạy chợ.

Chị Mới cho biết, trước đây cuộc sống gia đình vất vả lắm, cũng đôn đáo làm đủ thứ nghề từ cấy lúa, trồng ngô, nuôi lợn… rồi ngược xuôi các chợ trâu, bò tìm mua về vỗ béo, ấy mà kinh tế gia đình cũng không khá lên được.

“Có người thân ở TP Cao Bằng mách tôi nuôi hươu sao lấy nhung, ở đây nhiều cây cỏ, thức ăn dễ kiếm cho hươu sao, dễ chăm sóc mà cũng cho thu nhập cao hơn. Sau khi bàn bạc, gia đình tôi đã quyết định đầu tư 13 triệu đồng mang về 1 cặp hươu nuôi thử.

Chỉ sau mấy năm, chúng tôi đã có một đàn hươu, vừa được bán hươu sao giống vừa bán nhung hươu, giá cũng cao. Nhờ vậy, gia đình tôi có tiền làm nhà, nuôi hai con đang học xong Đại học Nông nghiệp 1 dưới Hà Nội”, chị Mới kể.

Theo chị Mới, việc nuôi hươu sao ở đây khá thuận lợi vì bốn phía đều là rừng, đâu cũng có thức ăn cho hươu.

Chị Riêu Thị Mới bảo, loài hươu sao cũng lạ lắm, mỗi loại thức ăn chỉ ăn được vài ngày là phải kiếm loại khác, hươu không chịu ăn một thứ mãi đâu.

Chị Mới dẫn chúng tôi vào chuồng trại nuôi hươu sao cách nhà chừng 300m, được dựng trên nên nhà cũ của chị trước đó, có diện tích chừng 500m2. Nghe tiếng mở cửa, những chú hươu sao vểnh tai, gật gật chiếc đầu như đón chào. Chị Mới bảo, chúng quen với tiếng mở cửa cho ăn nên nghe thấy tiếng là phấn khích.

Chuồng nuôi hươu được chị Mới chia ngăn làm hai khu vực. Phía trong được rào kín để nhốt những con hươu sao đực đang vào mùa giao phối.

Chị Mới cho biết, phải nhốt riêng và thận trọng khi chăn vì những con hươu sao đực vào mùa giao phối rất hung dữ, sẽ đuổi húc người. Do đó, khi hươu sao vào mùa giao phối, chị cũng chỉ đứng chăn và quan sát từ xa.

“Nuôi hươu sao không khó vì ít bệnh tật, thức ăn trong vùng lại đa dạng. Tuy nhiên, việc nhân đàn đối với giống hươu sao, tỷ lệ con đực thấp, trung bình 3 con mới có được một con đực”, chị Mới cho biết thêm.

Hiện nay, chị Mới luôn duy trì 12 con hươu sao trong chuồng, mỗi năm cắt hai lần nhung. Trung bình, chị bán từ 25-30 triệu đồng/kg nhung hươu, thu lãi khoảng 100 triệu đồng/năm nhờ nuôi hươu sao.

“Tôi trước đây cũng nhờ vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân để thực hiện mô hình nuôi hươu sao lấy nhung. Có thể nói nguồn vốn này hỗ trợ được người nông dân rất nhiều. Tính đến thời điểm này, hiệu quả sử dụng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân với gia đình tôi là rất hiệu quả”, chị Mới nói.

Bài viết cùng chủ đề: