Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
55 lượt xem

Cha mẹ muốn con trẻ mai này "hóa rồng, hóa phượng" thì hãy tuân thủ 5 "nguyên tắc vàng" này

Tương lai của con có tươi sáng hay không phụ thuộc vào sự dạy dỗ, uốn nắn ngay từ nhỏ của cha mẹ.

Cách dạy dỗ của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn tới tính cách của con. Nếu được cha mẹ giáo dục đúng cách, con cái sẽ có tương lai tươi sáng. Vì thế, trong công cuộc giáo dục con, cha mẹ cần tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây.

1. Nói một là một, hai là hai

Mọi lời nói, hành vi của người lớn đều ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ. Vì thế, khi tiếp xúc với trẻ, người lớn cần sự nhất quán.

Chẳng hạn như khi con đòi mua một thiết bị công nghệ đắt tiền, không đem lại nhiều lợi ích thì cha mẹ cần nói lời từ chối. Trẻ sẽ mè nheo, đòi hỏi món đồ trong suốt quãng thời gian sau đó nhưng cha mẹ phải nhất quyết không bị khuất phục.

Hãy thể hiện sự nhất quán với trẻ, nói 1 là 1 và 2 là 2, đừng để trẻ lay chuyển. Bởi nếu trẻ lay chuyển được cha mẹ lần đầu thì sẽ có nhiều lần tiếp theo. Những lần sau, khi muốn mua một món đồ nào đó, trẻ sẽ lại áp dụng chiêu thức cũ.

2. Thiết lập các nguyên tắc

Các nguyên tắc cần được cha mẹ lập ra theo mỗi giai đoạn phát triển của trẻ. Chẳng hạn khi còn nhỏ sẽ có một vài nguyên tắc như: Cất đồ chơi đúng chỗ, không ăn kẹo trước khi đi ngủ, không nô đùa khi đang ăn cơm,… Còn khi trẻ lớn hơn cần áp dụng nguyên tắc khác như: Xem TV đúng thời gian quy định, hoàn thành bài tập trước khi đến lớp, giữ phòng ốc luôn gọn gàng,…

3. Tạo môi trường học tập thân thiện cho trẻ

Để giúp trẻ hình thành thói quen tốt trong học tập, cha mẹ cần giúp trẻ xây dựng môi trường lý tưởng. Chẳng hạn như các bậc phụ huynh muốn rèn trẻ tính gọn gàng, ngăn nắp thì cần thiết kế nơi để đồ chơi, nơi để sách vở riêng biệt. Muốn con học bài đúng giờ, cha mẹ nên đặt một chiếc đồng hồ ở gần bàn học để con theo dõi thời gian.

Bên cạnh đó, tạo môi trường học tập lý tưởng còn là sự đồng hành của cha mẹ dành cho con cái. Cha mẹ cần là người bạn chia sẻ kinh nghiệm đã trải qua. Hãy luôn cởi mở, sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ khi con cần. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần tạo tính thách thức tại môi trường học cho con. Trẻ phải được gợi mở, gây hứng thú, khen ngợi và thách thức. Cần tạo điều kiện kích thích trẻ tìm tòi, vượt qua giới hạn của khả năng hiện tại.

4. Duy trì thái độ bình tĩnh

Nuôi dạy con quả thực là một hành trình đầy thách thức. Nhưng nếu phụ huynh nào thường xuyên phải tăng âm lượng giọng nói khi giao tiếp với con thì cần xem xét lại. Mất bình tĩnh rồi quát mắng chỉ khiến trẻ thu mình. Và có khả năng trẻ sẽ chống đối lại, khiến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên xa cách.

Nhiều phụ huynh có tâm lý: Đã là con cái phải luôn nghe lời cha mẹ dù trong bất cứ chuyện gì. Nhu cầu kiểm soát cao, yêu cầu lớn khiến cha mẹ mất bình tĩnh khi con làm sai, con không đáp ứng yêu cầu, dẫn đến những cuộc cãi vã nảy lửa. Vì vậy, trong mọi tình huống, cha mẹ nên cố gắng duy trì bình tĩnh, tránh gây tổn thương con và chính mình.

Bài viết cùng chủ đề: