Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
67 lượt xem

Chán “lăn lộn” ở Bình Dương, chàng trai người Tày thành tỷ phú sau khi bỏ về quê nuôi trâu vỗ béo

Anh Hoàng Văn Liêm – Giám đốc HTX Thiên An là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh Yên Bái.

Rời làng ra phố rồi từ phố trở về làng nuôi trâu 

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, sau khi lớn lên, chàng trai trẻ Hoàng Văn Liêm (thôn Cây Tre, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) cũng như nhiều thanh niên địa phương khác, phải xoay xở nhiều cách để mưu sinh.

Rời xa gia đình, chàng thanh niên dân tộc Tày xách ba lô vào các tỉnh Đông Nam Bộ. Những tháng ngày lăn lộn kiếm sống tại tỉnh Bình Dương, Liêm nhận thấy công việc trong xưởng sản xuất đồ gỗ nặng nhọc, làm việc nhiều mà khó khăn vẫn hoàn khó khăn, thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống.

Nung nấu ý định làm giàu trên mảnh đất quê hương, Liêm quyết định trở về quê, làm nghề đánh bắt tôm, cá trên vùng hồ Thác Bà.

Sau 2 năm vừa tìm hướng đi vừa tích cóp vốn làm ăn, Liêm nhận thấy tiềm năng thế mạnh của xã Xuân Lai quê mình nói riêng và các xã vùng miền núi nói chung là phát triển kinh tế đồi rừng gắn với chăn nuôi đại gia súc. Do đó, năm 2009, Hoàng Văn Liêm đã mạnh dạn thành lập HTX Thiên An, tập trung vào chăn nuôi trâu bò vỗ béo và chăn nuôi trâu bò sinh sản.

Nuôi trâu vỗ béo thành tỷ phú

Hoàng Văn Liêm chia sẻ: “Tôi nhận thấy tại địa phương đất đã có sẵn, cộng thêm với việc học hỏi kinh nghiệm của các anh chị, những người đi trước nên tôi đã rủ thêm anh em, bạn bè cùng thành lập HTX chăn nuôi tổng hợp, chủ yếu là chăn nuôi trâu bò vỗ béo. Hiện nay, HTX phát triển tốt, các hộ thành viên đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định”.

Thời gian đầu, Liêm cùng các thành viên HTX đi khắp các tỉnh phía Bắc để tìm mua những con trâu, bò gầy. Sau đó, Liêm chăm sóc những con trâu, bò này bằng hình thức nuôi nhốt cách ly.

Trong quá trình nuôi, anh cũng như các xã viên luôn tuân thủ đúng quy trình kiểm dịch, tiêm vaccine. Ngoài ra, Liêm còn cho trâu, bò ăn thêm những loại thức ăn giàu đạm như ủ cỏ lên men, bã bia, cám ngô… Đặc biệt, Liêm và các thành viên HTX sử dụng hệ thống phun sương tắm mát cho đàn gia súc từ 7 – 8 giờ/ngày.

Với cách chăm sóc chu đáo, khoa học, đàn trâu, bò phục hồi thể trạng rất nhanh. Nhờ đó, chỉ sau 2 – 2,5 tháng, những con trâu, bò có thể tăng trung bình từ 40 – 60kg. Khi xuất bán, trung bình 1 con trâu, bò vỗ béo cho lãi 2,5 – 3 triệu đồng.

Cũng theo anh Liêm, để đảm bảo nguồn thức ăn chăn nuôi, hiện tại gia đình anh còn trồng 10ha cỏ VA06. Bên cạnh đó, anh cũng vận động thêm mỗi thành viên HTX trồng từ 0,5ha cỏ trở lên.

HTX Thiên An còn chú trọng nghiên cứu, ứng dụng quy trình chọn tạo con giống có tầm vóc, hình dáng đủ tiêu chuẩn làm con mẹ để áp dụng thụ tinh nhân tạo. Từ đó, nâng cao tầm vóc, năng suất và chất lượng con giống.

Bên cạnh đó, HTX cũng kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi để cung ứng con giống đảm bảo tiêu chuẩn cho các hộ, cơ sở chăn nuôi trong và ngoài huyện; bảo hành tiêu chuẩn, chất lượng giống.

Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, HTX Thiên An đã tạo được chỗ đứng vững trên thị trường. Trung bình mỗi lứa, trang trại của HTX chăn nuôi tập trung quy mô 100 – 120 con.

Mỗi năm, HTX nuôi luân chuyển, xuất bán 1.500 con trâu, bò thịt và trâu, bò giống, thị trường tiêu thụ không chỉ trong tỉnh mà còn cung cấp cho các tỉnh bạn như Tuyên Quang, Lào Cai, Hà Nội…

Lợi nhuận bình quân của mỗi thành viên HTX đạt khoảng 150 triệu đồng/năm. Anh Hoàng Văn Kiểm (thành viên HTX Thiên An) phấn khởi nói: “Từ khi được anh Liêm đưa vào HTX, gia đình tôi đã nuôi trâu theo hướng tập trung, chăn nuôi vỗ béo. Được anh hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ đầu ra cũng như cách chọn con giống, hỗ trợ thầu thêm quỹ đất để trồng cỏ phục vụ chăn nuôi, cuộc sống gia đình tôi đã khấm khá lên nhiều”.

Không chỉ phát triển chăn nuôi, gia đình anh Liêm hiện còn trồng 10ha rừng, chủ yếu là bạch đàn. Vườn cây này đang tạo việc làm cho 10 lao động với mức lương 4,5 triệu đồng/người/tháng. Mỗi chu kỳ khai thác, 10ha rừng cũng mang về cho gia đình anh Liêm trên 600 triệu đồng.

Trung bình mỗi năm, mô hình kinh tế tổng hợp mang về cho gia đình anh Liêm nguồn thu hơn 2 tỷ đồng. Không chỉ tạo công ăn việc làm cho hàng chục công nhân, nông dân giỏi Hoàng Văn Liêm còn góp phần làm thay đổi tập quán chăn nuôi, sản xuất của bà con. Anh được bình chọn là 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021”.

Bài viết cùng chủ đề: