Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
61 lượt xem

Chỉ mới 6 tháng anh nông dân Hưng Yên đã lãi 275 triệu ngon ơ nhờ nuôi con ăn bẩn mà “đẻ” ra đủ thứ phân sạch

Ngày 16/12/2021 tại mô hình nuôi giun quế của đồng chí Nguyễn Thành Luân, Bí thư Chi đoàn thôn Nho Lâm, xã Mai Động, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã tiến hành hội thảo thăm quan mô hình nuôi giun quế cho hiệu quả kinh tế cao.

Dự và chỉ đạo hội nghị có ThS. Trần Tùng Chuẩn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đồng chí Vũ Hồng Luyến, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM tỉnh Hưng Yên; các đồng chí là lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn Tỉnh đoàn, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh.

Các đại biểu tham quan mô hình nuôi trùn quế của anh Luân.

Tại hội nghị các đại biểu đã tham quan mô hình nuôi giun quế sinh sản và giun quế thương phẩm của anh Nguyễn Thành Luân đều có chung một tâm trạng phấn khởi.

Qua mô hình cho thấy sự hăng hái, nhiệt huyết của thanh niên trong lập nghiệp và khởi nghiệp thành công, hiệu quả ngay tại quê hương trong bối cảnh khó khăn của đại dịch covid hoành hành như hiện nay.

Theo anh Luân cho biết thì “Nuôi giun quế trong trang trại có nhiều lợi ích, nó vừa làm thức ăn cho vật nuôi và cũng đồng thời là một nhà máy xử lý phân hiệu quả nhất, đồng thời lại là nguồn phân bón chất lượng cao có thể bón cho các cây trồng từ nhưng cây trồng đơn giản đến những cây trồng khó tính như cây cảnh, lan,…”.

Anh Luân là một cán bộ Đoàn tại thôn Nho Lâm thuộc xã thuần nông vùng bãi trước đây chủ yếu trồng dong riềng (bã thải sau khi chế biến các sản phẩm chế biến từ dong riềng gây ô nhiễm môi trường), sau đó chuyển trồng chuối tiêu hồng.

Tuy nhiên hiệu quả trồng chuối tiêu hồng cũng không cao bởi chuối không thể thâm canh nhiều năm vì dễ nhiễm bệnh lại phụ thuộc vào thời tiết và thị trường tiêu thụ, nên anh Luân đã quyết định đầu tư sang mô hình nuôi giun quế.

Kỹ thuật nén phân giun quế.

Được sự giúp đỡ của Tỉnh Đoàn thanh niên, huyện Đoàn và Đoàn xã, anh Luân đã kết nối với khoa học và được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ mô hình nuôi giun quế.

Hiện anh đã xây dựng 1.200m2 nhà lưới kiên cố và nuôi giun quế trên diện tích 1.000m2 với hệ thống bể chứa, pha, chế biến thức ăn cho giun từ phân trâu bò đến hệ thống tưới giữ ẩm tự động để nuôi giun cùng hệ thống mái che giảm cường độ ánh sáng phù hợp với điều kiện cho giun quế phát triển.

Kết quả chỉ sau 06 tháng triển khai hỗ trợ, bước đầu anh Luân đã thu được 5 tấn giun giống cung cấp cho người dân chăn nuôi giun với giá 12.000 đồng/kg cho thu 60 triệu đồng; 1 tấn giun thành phẩm cho thu 50 triệu đồng.

Bên cạnh đó kết hợp xử lý phân nén từ phân giun cho thấy hiệu quả cao hơn hẳn với 50 tấn phân thành phẩm bán ra thị trường thu 150 triệu đồng; sản xuất được 500 kg phân nén thu 10 triệu đồng và 50 lít dịch giun thu 5 triệu đồng.

Như vậy, chỉ sau thời gian rất ngắn hoàn thiện và tiến thành nuôi giun quế của anh Luân đã cho thu 275 triệu đồng. Với hướng phát triển này, giun sẽ tiếp tục tăng về sinh khối và cho hiệu quả cao trong thời gian tới. Theo anh Luân, gia đình đang tiếp tục xây dựng và mở mô hình trong thời gian tới.

Đồng chí Trần Tùng Chuẩn đã ghi nhận và đánh giá cao mô hình khoa học được thực hiện bởi đồng chí Nguyễn Thành Luân, Bí thư Chi đoàn thôn Nho Lâm, xã Mai Động, huyện Kim Động là một trong những mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh covid đang bùng phát như hiện nay.

Mô hình nuôi giun quế là sự mạnh dạn khởi nghiệp ngay tại địa phương mình, không những cho hiệu quả về kinh tế mà còn góp phần xử lí chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường đối với hoạt động chăn nuôi trâu, bò và nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.

Các sản phẩm của trại giun quế như phân giun quế và giun quế thương phẩm, dịch giun quế được sử dụng sản xuất ra các sản phẩm sạch hướng hữu cơ như rau, củ, quả, chăn nuôi lợn, gà, hoa cây cảnh… góp phần đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn chứng nhận an toàn thực phẩm tới tay người tiêu dùng.

Bài viết cùng chủ đề: