Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
56 lượt xem

Choáng váng khi lô đất 2,5 tỷ đồng mất giá 1 tỷ sau hơn nửa năm

Thị trường BĐS giao dịch trầm lắng trong bối cảnh các ngân hàng siết chặt tín dụng cho vay với lĩnh vực này khiến những người có nhu cầu rao bán đất, đặc biệt đất ở các tỉnh thời điểm này rơi vào hoàn cảnh “dở khóc, dở cười”.

Anh N.V.K (Nam Định) cho biết từ cuối năm 2021, đầu năm 2022 các môi giới liên tục hỏi mua lại mảnh đất phân lô có diện tích 110 mét vuông tại Ninh Bình. Thời điểm đó, các môi giới đồng loạt đưa ra mức giá tới 2,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do không cần tiền và cũng không biết bán đất rồi đầu tư vào đâu nên gia đình anh Kg quyết định giữ lại lô đất này với niềm tin rằng giá đất sẽ tiếp tục gia tăng khi người dân về ở nhiều hơn và các cụm công nghiệp xung quanh được đầu tư hoàn chỉnh.

Sau hơn nửa năm từ chối bán mảnh đất của mình, đến tháng 8 vừa qua khi có việc cần số tiền lớn, gia đình anh K tính tới việc bán mảnh đất đang sở hữu để trang trải cho công việc.
Nói là làm, anh đã nhờ các môi giới rao bán mảnh đất của mình. Tuy nhiên, điều khiến người đàn ông 42 tuổi này choáng váng chính là sự sụt giảm mạnh của thị trường BĐS khu vực anh rao bán. Theo đó, mức giá môi giới đưa ra cho lô đất của anh hiện nay chỉ còn 1,5 tỷ đồng, tức giảm tới 1 tỷ đồng chỉ sau hơn nửa năm.

Trước việc nhiều người “sốc” khi lô đất của mình mất giá từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng chỉ trong một thời gian ngắn, chị M.P, một nhà đầu tư BĐS nhiều năm kinh nghiệm tại TP HCM cho rằng thời gian qua thị trường bất động sản sôi động do nhiều người vay để “lướt sóng”.

Tuy nhiên, việc thị trường bất động sản hạ nhiệt cộng với việc siết chặt tín dụng bất động sản sẽ làm cho các nhà đầu tư nhỏ bị ảnh hưởng về nguồn tiền dẫn đến không thể cân đối khi dùng đòn bẩy tài chính, buộc phải bán đi bất động sản đang nắm giữ. Nhiều người rao bán nhưng không thanh khoản được và bị ép giá.

Theo nhà đầu tư này, việc mua BĐS đầu tư chỉ nên sử dụng tiền nhàn rỗi, mua để đó rồi đi làm việc khác kiếm thêm thu nhập, vài năm sau nếu mảnh đất lên giá giúp người sở hữu có thêm tài sản. Chứ đầu tư BĐS chỉ 3-6 tháng đòi sinh lời ngay thì nên chọn kênh gửi tiết kiệm ngân hàng cho yên tâm.

Bài viết cùng chủ đề: