Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
85 lượt xem

Chuyên gia tâm lý: "3 điều chớ dễ dãi khi dạy con trai, 4 việc phải khắt khe khi nuôi con gái"

Sự khác nhau về giới tính giữa con trai và con gái buộc cha mẹ phải có cách giáo dục tương ứng

Mặc dù chúng ta đều hướng đến việc nuôi dạy con cái theo cách tốt nhất nhưng tùy vào giới tính của con cái để cha mẹ đưa ra phương pháp giáo dục của riêng mình. Nhiều bậc phụ huynh lại không hiểu được sự thật này, họ nghĩ rằng con trai và con gái ai cũng lớn lên như nhau thì cách giáo dục không có gì khác biệt. Trên thực tế, ý kiến ​​này là không chính xác. Theo dõi sự phát triển cảm xúc của con trai và con gái, các chuyên gia tâm lý học đã đưa ra kết luận rằng có 3 điều mà cha mẹ không nên dễ dàng khi nuôi con trai và 4 điều cần chú ý khi nuôi con gái. Cụ thể:

Khi nuôi dạy con trai, có ba điều không nên dễ dãi

Không được để con trai lười biếng

Từ xa xưa, con trai nhìn chung là người trụ cột vững chắc trong gia đình, có vị trí quan trọng khi bước ra xã hội. Nếu một cậu bé được cha mẹ sẵn sàng làm mọi việc ngay từ nhỏ thì khi lớn lên con sẽ rất dễ trở nên lười biếng. Một khi đã hình thành thói quen xấu này thì sau này sẽ khó thay đổi được, khả năng thích nghi với cuộc sống bên ngoài rất khó khăn.

Không nuông chiều con trai

Nói đến vấn đề này, các nhà tâm lý học đã chia sẻ một câu chuyện có thật như sau:

Có một cậu bé sinh ra trong gia đình giàu có, cha mẹ là doanh nhân. Cậu bé ấy có mọi thứ từ khi còn nhỏ, bao gồm cả đồ chơi và đồ điện tử khiến nhiều bạn bè cũng phải ganh tỵ.

Tuy nhiên, vào năm thứ ba trung học, khi cha mẹ bắt đầu làm ăn thua lỗ, cuộc sống của cậu bé bỗng chốc như rơi từ thiên đường xuống địa ngục. Không quen cuộc sống không có tiền, cậu bé trở nên kín tiếng, cho rằng mọi người coi thường mình và dần dần bị trầm cảm lúc nào không hay.

Do đó, thay vì bảo bọc con, làm giúp con tất cả mọi việc, cha mẹ nên dạy con cách làm việc, cách sống tự lập, tự chăm sóc cho bản thân. Vì chỉ có những kỹ năng này mới theo con cả đời, và giúp con sống tốt, ngay cả khi không có cha mẹ bên cạnh.

Không để con trai phụ thuộc vào cha mẹ

Cha mẹ nên tách con trai khỏi mình sớm hơn con gái, tránh để con phụ thuộc. Đặc biệt không nên để con trai quá quyến luyến mẹ. Trẻ trai tách dần khỏi cha mẹ sẽ sớm học cách quyết đoán khi làm việc, như vậy khi lớn lên sẽ trở nên độc lập và dễ dàng thích nghi với xã hội này. Mọi việc dù khó khăn đến mấy các con cũng đều có thể tự mình giải quyết, sau này sẽ dễ dàng có được chỗ đứng vững chắc hơn trong xã hội.

Khi nuôi dạy con gái, có bốn điều cần chú ý

Dạy con gái đừng kiêu ngạo

Cha mẹ kông nên chiều chuộng con gái quá mức, nếu chiều chuộng con gái quá mức sẽ khiến con gái trở nên kiêu căng, tự phụ, hay cáu gắt, vô cùng bất lợi cho tình cảm vợ chồng và hôn nhân sau này.

Dạy con gái sống độc lập, luôn mang theo áo giáp của riêng mình

Thực tế, xã hội này rất khắc nghiệt với phụ nữ. Phụ nữ thường nấu ăn ở nhà để chăm sóc con cái, và đàn ông phải ra ngoài kiếm tiền nuôi gia đình.

Đối với đàn ông thì dễ dàng hơn, họ chỉ cần kiếm tiền phụ giúp gia đình, thỉnh thoảng giúp đỡ con cái, có thể làm việc nhà hoặc không, người khác không nói gì. Nhưng nếu con là phụ nữ mà nhà cửa bừa bộn, thì chắc chắn sẽ bị người khác để ý. Vậy nên điều quan trọng thứ nhất, con phải đạt được độc lập về kinh tế, và thứ hai, độc lập về tình cảm. Chỉ khi tự lập và có năng lực, chúng ta mới có thể làm được những điều mình muốn.

Dạy con gái đừng quá lười biếng

Con gái phải siêng năng, không được lười biếng, ví dụ như dọn phòng không sạch, quần áo lười giặt… Quá lười biếng là một thói quen chết người.

Dạy con gái luôn ngẩng cao đầu

Ba mẹ đừng quên dạy con gái phải nhớ luôn luôn đứng thẳng, mắt hướng về phía trước, đừng bao giờ khom mình lại hay cúi đầu xuống. Là con gái thì nên bước đi nhẹ nhàng, nhưng phải chứa đầy sự tự tin. Khiêm tốn, khiêm nhường là tốt, nhưng đừng để nó làm lu mờ sự tự tin mà con đáng được hưởng.

Mỗi người có một niềm tự trọng riêng và trong bất kì sự việc nào, con cũng phải giữ tự trọng của riêng mình và đừng bao giờ sống buông thả, hãy ngẩng cao đầu bước đi dù có gặp bất cứ chuyện gì.

Bài viết cùng chủ đề: