Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
63 lượt xem

Cổ nhân dạy: “Nghèo không trách cha, khổ không mắng vợ”, ý nghĩa thật vô cùng sâu sắc!

Cha mẹ, anh em, vợ chồng, con cái, đều là những người thân quen và gần gũi nhất trong cuộc sống của chúng ta. Dù cho ‘vận đổi sao rời’, thế gian có đổi thay, nhưng những người thân máu mủ ruột già trong gia đình không thể tách rời chúng ta được.

Bồi đắp một gia đình hạnh phúc và nuôi dưỡng tình thân tốt đẹp trong gia đình, đó chính là môn học mà ai ai trong chúng ta cũng cần học qua.

Nghèo không trách cha

Người xưa có câu: “Chó cũng không chê chủ nghèo”

Cha mẹ, người đã mang lại cho chúng ta cuộc sống, họ luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con cái của họ. Nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng có thể mang đến cho con điều kiện sống giàu có, sung túc. Khi cha mẹ nghèo khó, chúng ta không thể trách cứ họ, càng không thể coi thường họ.

Cha mẹ sẽ không theo chúng ta đến hết cuộc đời, bởi vậy, những thứ mà bạn muốn, hãy nỗ lực hết sức để đạt được nó, không được cứ gặp khó khăn hay chuyện phiền phức liền trách cứ cha mẹ không thể giúp mình, hoặc trách cha mẹ không mang lại cho mình một cuộc sống thuận lợi như bản thân mong muốn.

Làm cha mẹ, ai cũng muốn con cái của mình có một tương lai tươi sáng, chỉ cần họ có năng lực thì họ sẽ làm hết sức để có thể mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con cái.

Phận làm con, hãy đối xử hiếu thuận và tử tế với cha mẹ, họ đã vì bạn mà hy sinh nửa cuộc đời.

Hiếu thuận không so đo

Tục ngữ có câu: Bách thiện hiếu vi tiên.

Hiếu thuận với cha mẹ là cái gốc để làm người, là điều mà ai ai cũng cần làm tròn. Hiếu thảo với cha mẹ cũng không phải là việc làm qua loa bề mặt hay giả tạo, mà phải thực sự xuất phát từ nội tâm chân thành, không thể chỉ vì thấy anh chị em trong nhà không hiếu thuận với cha mẹ, mà bản thân sinh ra tâm lý bất bình, từ đó cảm thấy bản thân phải chịu thiệt thòi.

Hiếu thuận với cha mẹ cần xuất phát từ thành ý, nếu ngay cả việc hiếu thuận với bậc sinh thành cũng mang ra để so sánh với anh chị em trong nhà, thì kiểu hiếu thuận này cũng trở nên hoàn toàn vô nghĩa.

Phận làm con, chăm sóc cha mẹ, báo hiếu cha mẹ, đó là những việc đương nhiên phải làm. Anh chị em trong nhà đối xử với cha mẹ như thế nào, đó cũng cần phải dựa vào điều kiện kinh tế cũng như thành ý của họ. Đừng lấy sự hiếu thuận ra để so sánh thiệt hơn, hãy đối xử tử tế với cha mẹ nhất khi còn có thể, đừng để lại điều gì hối tiếc.

Khổ không mắng vợ

Người ta thường nói: Những chuyện không như ý trong cuộc sống, chiếm đến 8-9 phần.

Người phụ nữ nguyện ý ‘đồng cam cộng khổ’ với bạn trong quãng đường phía trước, chính là người phụ nữ yêu thương bạn hết lòng. Bởi vậy, khi khó khăn hay gặp thử thách, không được trút nỗi xấu hổ, thất vọng lên người phụ nữ, càng không được quở mắng họ.

Khi đối mặt với khó khăn, phàn nàn chỉ sinh ra oán hận, tranh chấp và đau khổ. Kì thực, phàn nàn chỉ khiến cuộc sống thêm u ám, chỉ có bao dung và sự lạc quan mới có thể mang lại sự tốt đẹp trong cuộc sống.

Khi chung sống cùng với nửa kia của đời mình, thì cần phải biết cách nâng đỡ lẫn nhau, cùng nhau sống qua những ngày tháng hạnh phúc. Không được vì chút khó khăn mà về nhà trách cứ vợ. Trách nhiệm lớn nhất của một người chồng, đó chính là gánh vác và lo toan những việc đại sự trong gia đình, chứ không phải là “khổ một chút, khó khăn một chút đã trách móc vợ của mình”.

Tức giận không quát con
Rất nhiều người khi tức giận bèn trút cơn giận của mình lên con cái. Nếu cha mẹ liên tục “tuôn” những cảm xúc tiêu cực lên con trẻ, chúng sẽ khó có thể gần gũi và nguyện ý chia sẻ với cha mẹ mọi điều.

Cha mẹ thường xuyên “giận cá chém thớt”, thường xuyên tùy tiện tức giận với con trẻ, đó chính là sự thể hiện kém cỏi và bất lực nhất. Các thành viên trong gia đình không thể khống chế được cảm xúc của mình, vậy thì sẽ dần mất đi hòa khí trong nhà, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tính cách cũng như cuộc đời của trẻ.

Đừng tùy tiện trút giận lên con bạn, khiến con bạn trở nên sợ hãi và bất an. Hãy biến những cơn giận thành tình yêu thương và sự lý trí, để con bạn cảm nhận được sự quan tâm và ấm áp của gia đình.

Mỗi người kiềm chế tốt cơn nóng giận của mình, bồi dưỡng một tâm thái tốt, thì “gia đình vạn sự hưng”, may mắn trong nhà cũng tùy theo đó mà đến.

Những người thân trong gia đình, họ đều là món quà mà Thượng đế đã ban tặng cho chúng ta, là mối lương duyên chúng ta từng kết từ bao nhiêu kiếp trước. Gia đình là nơi chan hòa và ấm áp, là nguồn động lực để chúng ta cố gắng từng ngày.

Yêu thương và quan tâm các thành viên trong gia đình, bạn chắc chắn là một người mạnh mẽ và thành công; khiến người thân trong gia đình cảm thấy hạnh phúc, bạn chính là một người may mắn và có những mối lương duyên tốt đẹp trong đời!

Bài viết cùng chủ đề: