Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
72 lượt xem

Con đầu lòng thường thương mẹ nhất, hiểu ra mẹ không khỏi bật khóc

Trong khi mẹ dành thời gian chăm sóc em nhỏ nhiều hơn thì con lớn lại âm thầm lo lắng cho mẹ, vì con thương mẹ.

Sinh đứa thứ hai, nhiều khi nhìn lại con đầu mà thương con vô cùng. Từ lúc có em nhỏ, mẹ chẳng còn dành thời gian và kiên nhẫn cho con lớn như trước. Con muốn được mẹ ôm cho ngủ thì mẹ bảo bận dỗ em. Làm gì mẹ cũng bảo con lớn rồi, tự làm đi, em nhỏ thì mẹ mới làm cho thôi.

Cái con cần là sự yêu thương từ mẹ chứ không phải là ôm hay nhờ mẹ làm gì đó. Rất tiếc, nhiều khi mẹ bận bịu với em, chẳng còn thời gian mà nghĩ đến cảm xúc của con. Nhưng điều mẹ không ngờ, con đầu lòng thường thương mẹ nhất, dù con hay bị mẹ từ chối.

Dưới đây là chuyện xảy ra ở nhà mẹ Trương, 3 câu con trai đầu thốt ra khiến chị rưng rưng muốn khóc. Chị đâu có ngờ, con đầu lại thương mẹ, nghĩ cho mẹ nhiều như vậy.

Mẹ đừng ôm nó nữa, tay mẹ bị đau tê mà

Nghe sơ qua thì tưởng con tị nạnh, ghét em nhưng thực chất là con đang quan tâm mẹ. Còn một câu sau nữa chị Trương có kể là con bảo “mẹ cứ để em cho con ôm”. Từ đó chị Trương rút ra kết luận, nghe con trẻ nói thì cố mà nghe cho hết. Chứ nhiều khi nghe có một nửa lại nghĩ con mình hư, trong khi con thương mẹ, muốn đỡ đần mẹ, nếu bị hiểu lầm con sẽ tổn thương lắm.

Mẹ làm việc nhiều như vậy mà sao mẹ không nói mẹ mệt vậy?

Lúc chị Trương nghe con nói câu này, chị đã bất ngờ. Ẩn ý trong câu nói là con lo mẹ bị mệt khiến chị cảm động. Không ngờ, con nhỏ thế mà phát hiện ra nhiều điều người lớn không thấy. Thì ra, hàng ngày con đã âm thầm quan sát mẹ, rồi tự rút ra kết luận rằng mẹ làm nhiều việc, sẽ bị mệt.

Nghe chị Trương kể mà thấy ấm lòng ghê, làm việc cực nhọc cả ngày không ai hỏi đến, được con trai quan tâm thế này thì mẹ thấy khỏe lại liền. Nghe là biết con thương mẹ nhất rồi, có đứa con mát ruột vậy thì đẻ bao nhiêu cũng được ạ.

Em ồn ào quá, yên lặng được không, đừng làm mẹ bực bội

Đây là một câu nói khác của con trai cả nhà chị Trương. Nghe qua có vẻ anh trai ghét ồn ào, mắng em trai vì khó chịu nhưng thực chất lại chứa sự quan tâm dành cho mẹ. Trong câu nói rõ ràng ẩn chứa sự xót xa và thương mẹ. Anh trai sợ em ồn ào khiến mẹ nhức đầu, mệt mỏi. Chỉ khi em chơi ngoan, yên tĩnh thì mẹ mới nhẹ nhõm hơn được.

Dưới chia sẻ của chị Trương về những câu nói ấm áp của con trai lớn, có một phân tích về tâm lý em bé này. Sở dĩ con có những câu nói và hành động quan tâm mẹ tới vậy là do ý thức làm chủ và hiệu ứng cá da trơn.

Mấy cái này em không rành lắm nhưng đại loại họ bảo rằng khi có thêm em, con lớn sẽ hình thành cảm giác cạnh tranh và thích gây chú ý với bố mẹ. Trường hợp này, con trai chị Trương nói lời quan tâm mẹ là để được mẹ thương và có cảm giác mình rất ngoan. Bên cạnh đó, việc có thêm em sẽ khiến con đầu lòng hình thành tinh thần trách nhiệm.

Nhưng các mẹ đừng vội mừng với sự hiểu chuyện của con đầu lòng. Vì ẩn chứa đằng sau đó là một tâm hồn trẻ con rất đáng thương. Một mặt, thái độ làm chủ, quan tâm mẹ sẽ khiến con cả khó thân thiết với các em. Đồng thời, con cũng khó cảm nhận được tình thương trọn vẹn của bố mẹ.

Sau này lớn lên, con khó có được hạnh phúc trong đời sống vợ chồng bởi tâm lý bất an. Để con khỏi phải chịu những thiệt thòi này về sau, bố mẹ cần chú ý yêu thương, quan tâm con đầu lòng nhiều hơn khi sinh thêm đứa nữa. Đừng để con còn nhỏ mà phải tự ép mình thành đứa trẻ hiểu chuyện.

Bài viết cùng chủ đề: