Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
61 lượt xem

“Cú liều lịch sử“ của anh nông dân Nghệ An, vay hàng chục tỉ xây phòng lạnh chỉ để nuôi lợn

Liều vay cả chục tỷ đồng, anh nông dân đầu tư hệ thống chuồng trại hiện đại, khép kín, siết chặt công tác phòng dịch để đàn lợn nái bình an qua những cơn đại dịch, đẻ con giống sòn sòn giúp anh Tân (Nghệ An) thu lãi mỗi năm 3 tỷ đồng.

Từng thất bại trắng tay

Với khát vọng làm giàu trên chính quê hương của mình, anh Lê Quốc Tân (SN 1976, trú tại xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) bắt đầu với mô hình nuôi lợn thịt.

Từ quy mô chỉ vài chục con, khi đó chưa có kinh nghiệm, dịch bệnh nhiều, giá cả thị trường cũng bấp bênh nên quá trình chăn nuôi, gia đình anh Tân gặp không ít khó khăn. Có những năm đàn lợn chết sạch do dịch bệnh anh mất cả vốn lẫn lãi, có năm đến khi chuẩn bị xuất chuồng thì giá lại rơi thê thảm giữ lại cũng khổ mà xuất bán thì lại phải chấp nhận lỗ.

Không nản chí, anh tiếp tục vay vốn, tích góp kinh nghiệm, đặc biệt xác định kiến thức chính là chìa khóa mở ra con đường thành công. Vì vậy, ngay khi địa phương có mở lớp sơ cấp về thú y, anh Tân liền đăng ký theo học không sót một buổi nào. Ngoài ra anh Tân còn tìm hiểu thêm nhiều tài liệu về quy trình chăn nuôi lợn, các loại bệnh mà lợn hay mắc phải để nắm vững kiến thức.

“Ở mỗi thời kỳ, một giai đoạn phát triển lợn cần có nhu cầu dinh dưỡng, lượng thức ăn nhất định. Bên cạnh đó, lợn cũng có khá nhiều loại bệnh dễ mắc phải nếu mình làm công tác vệ sinh chuồng trại không đảm bảo. Trước đây thì mình chỉ nuôi, chăm sóc theo kinh nghiệm của bản thân, lúc được lúc mất, khi được học, tìm hiểu thêm thì mình với biết những sai lầm mà vô tình đã mắc phải khiến đàn lợn chậm phát triển, hoặc mắc bệnh đến khi nặng rồi mới biết”, anh Tân chia sẻ.

Anh Lê Quốc Tân bên trang trại khép kín của mình, tại đây ngoài hệ thống chuồng trại để nuôi lợn, anh Tân đào thêm khoảng 5ha ao để nuôi các loại cá truyền thống. Ảnh: Thắng Tình

Sau khi nắm vững, áp dụng các kiến thức được học vào quá trình chăn nuôi, anh Tân cũng dần thu lại được thành công bước đầu, anh bắt đầu phát triển đàn lên vài trăm con lợn thịt. Bên cạnh đó, anh còn làm thêm dịch vụ cung cấp cám cho các hộ nuôi lợn trong vùng. Số nợ ban đầu sau những năm thua lỗ cũng vơi dần.

Chi hẳn 10 tỷ xây phòng lạnh “sang chảnh” chỉ để nuôi lợn

Với chủ trương chuyển đổi ruộng đất, khu đất ruộng ở xóm 2, xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên nơi gia đình anh Tân đang xây dựng trang trại được quy hoạch làm vùng chăn nuôi tập trung với các trang trại gà, lợn, cá. Vậy là anh Tân mạnh dạn nhận hơn 6 ha, lập đề án xây dựng trang trại lợn nái công nghệ cao kết hợp nuôi cá, trồng cây.

Anh Lê Quốc Tân chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt về cú liều mang tính lịch sử của mình khi vay ngân hàng gần 10 tỷ để làm trang trại. Ảnh: Thắng Tình

Để đưa ra quyết định này, anh Tân cũng rất trăn trở, sau khi cân nhắc anh đã quyết định đánh liều vay ngân hàng gần chục tỷ đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại, công nghệ.

“Khi đó, tích góp mãi cũng cả nhà cũng chỉ có ít vốn, muốn làm trang trại công nghệ cao cần nhiều tiền lắm, dự toán ban đầu cũng hơn 10 tỷ, thời gian thu vốn cũng kéo dài mà rủi ro cao. Nhưng tôi tin rằng mình có kinh nghiệm, được hỗ trợ kỹ thuật, quy trình chuẩn thì sẽ thành công. Nhưng nói thật, khi đó vay ngân hàng gần 10 tỷ ai cũng bảo tôi quá liều, không có một nông dân nào lại liều như vậy”, anh Tân chia sẻ về quyết định mang tính lịch sử.

Từ quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, giải pháp khoa học về môi trường không được đảm bảo, giờ đây anh Tân chuyển hướng sang xây dựng trang trại công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường bền vững, đó là hướng đi được anh xác định lâu dài.

Ông Đinh Khắc Đính – Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cùng đoàn công tác trực tiếp đến thăm mô hình của anh Tân. Ông Đinh Khắc Đính đánh giá cao những nỗ lực, thành tích đạt được của Chi hội nông dân nghề nghiệp xã Hưng Nghĩa và cá nhân anh Tân. Ảnh: Thắng Tình

Ôm số tiền gần 10 tỷ đồng từ ngân hàng, anh Tân bắt đầu biến  hơn 6 ha được thành một khu trang trại khép kín. Trong đó có 6 dãy chuồng được đầu tư hiện đại, với hệ thống làm mát vào mùa hè, sưởi ấm vào mùa đông. Bên cạnh đó, anh còn đầu tư thêm hệ thống xử lý chất thải chỉn chu để bảo vệ môi trường.

Quy trình phòng dịch 3 lớp

Bao quanh khu vực trang trại là diện tích khoảng 5ha anh Tân đào ao nuôi cá. Tại đây anh thả các loại cá truyền thống như cá chép, trắm, mè… với mật độ thích hợp. Diện tích còn lại anh Tân cải tạo để trồng rau, các loại cây ăn trái, vừa tăng thêm thu nhập, tạo cảnh quan, lại tận dụng được các loại chất thải làm phân bón.

Những năm đầu tiên với quy mô đàn lợn nái gần 100 con, anh Tân phải đối mặt với không ít khó khăn, từ nuôi lợn thịt chuyển sang nuôi lợn sinh sản khiến anh bị “ngớp” nhưng với sự hỗ trợ từ các cán bộ kỹ thuật cũng dần khắc phục. Năm 2019, mô hình nuôi lợn, gà và nuôi trồng thủy sản của anh Tân chính thức được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Đây cũng là năm vô cùng sóng gió khi dịch tả lợn châu phi diễn biến rất phức tạp, tràn lan khắp nơi, nhiều trang trại đã phải bỏ không, vì lợn chết nhiều. Ý thức được tầm quan trọng về công tác phòng bệnh, anh Tân bắt đầu xây dựng mô hình phòng dịch 3 lớp với quá trình kiểm soát nghiêm ngặt.

Trang trại của anh Tân như một khu sinh thái với hệ thống khép kín, đảm bảo môi trường gần như không mùi hôi. Ảnh: Thắng Tình

Anh Tân chia sẻ: “Dịch bệnh thì chỉ có phòng chống được mới hiệu quả, còn nếu xảy ra rồi thì coi như mất hết. Tôi cấp vôi bột, hỗ trợ địa phương thuốc sát trùng để phun khử khuẩn, các vùng quanh khu vực trang trại cũng được rải vôi bột để phòng dịch. Bên cạnh đó, kiểm soát chặt người đến, vào trang trại. Anh em công nhân, kỹ thuật khi về nhà trở lại trang trại ngoài việc khử khuẩn còn phải cách ly đảm bảo 24 giờ, sau đó tiếp tục khử khuẩn mới được vào làm việc. Mặc dù chi phí phòng dịch là khá cao, thậm chí còn phải vay thêm tiền để mua vôi bột, nước khử khuẩn, tôi vẫn chấp nhận”.

Hệ thống khử trùng tự động, ngoài ra công nhân khi trở về nhà quay lại trang trại cũng phải thực hiện cách ly 24 giờ đảm bảo công tác phòng chống dịch. Ảnh: Thắng Tình

Những lớp phòng dịch của anh Tân đã phát huy hiệu quả, may mắn trang trại không xảy ra dịch, đàn lợn nái hơn 100 con vẫn bình an trong các căn phòng lạnh, sinh sản đều, giá lợn giống sau dịch lại tăng cao nên năm nay đó anh cũng thu lại khá cao.

Trong những năm vừa qua, bình quân mỗi năm anh Tân thu về khoảng 18 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí anh lãi ròng khoảng 3 tỷ đồng. Số nợ 10 tỷ giờ cũng đã được thanh toán, trang trại lại tạo công ăn việc làm ổn định cho 8 lao động với thu nhập bình quân từ 7 – 9 triệu đồng/người/tháng, ngoài ra còn một số lao động thời vụ.

Anh Tân vui mừng chia sẻ về những thành công của mình, anh xác định sẽ còn nhiều khó khăn, tuy nhiên với kiến thức, kinh nghiệm anh tin rằng mình sẽ thành công hơn nữa. Ảnh: Thắng Tình

Sau cú liều lịch sử, anh nông dân đã biến mình trở thành một công chủ thực sự hiện thực hóa giấc mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình. Anh cũng là 1 trong 7 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2022. Hiện anh Tân cũng là Chi hội trưởng chi hội chăn nuôi tại xã Hưng Nghĩa, anh cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, hỗ trợ các thành viên trong chi hội phát triển kinh tế.

Nguồn Dân việt

 

Bài viết cùng chủ đề: