Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
88 lượt xem

Đà Nẵng: Cắt rau dại nuôi “thú cưng của chị Hằng”, nông dân 9X thu được mấy trăm triệu/năm?

Chàng nông dân 9X đã xây dựng thành trại nuôi thỏ rộng 200m2, với 100 thỏ nái và 500 thỏ thương phẩm từ một cặp thỏ giống ban đầu.

Đó là anh Trần Văn Tân, 32 tuổi, trú tại khu tái định cư Hoà Liên 4, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, trải qua nhiều nghề khác nhau nhưng không được như ý muốn. Anh Tân chọn mưu sinh từ niềm đam mê nghệ thuật thổi sáo, gắn bó với anh từ thời sinh viên. Công việc này đã đem lại cho anh thu nhập khá gần 10 năm nay.

Chia sẻ về cơ duyên nuôi thỏ, anh Tân hào hứng nói: “Ban đầu tình cờ thấy thỏ dễ thương, đẹp mắt, nên tôi mua 2 con về nuôi chơi. Ai ngờ sau 2 tháng cặp thỏ vẫn khoẻ mạnh và đẻ ra một đàn con. Điều đó làm tôi thấy rất hứng thú với loài vật dễ thương có bộ lông trắng như cục bông và quyết định nuôi với số lượng lớn”.

Dù tích cực tìm hiểu kiến thức và kỹ thuật nuôi thỏ qua sách báo, mạng internet để tích luỹ kinh nghiệm, nhưng thời gian đầu anh Tân gặp không ít khó khăn và thử thách. Không vội nản lòng, anh xem đó là bài học kinh nghiệm quý giá để cố gắng vươn lên và phát triển mô hình lớn mạnh.

Sau hơn 2 năm, trại thỏ của anh đã được mở rộng lên diện tích gần 200m2, nuôi 100 thỏ sinh sản và 500 thỏ thương phẩm, cung cấp thỏ giống, thỏ thịt, thỏ nuôi làm cảnh cho khách hàng trên nhiều tỉnh thành. Với thị trường tiêu thụ lớn mạnh, anh Tân nhận cung cấp con giống và bao tiêu sản phẩm cho 4 hộ nuôi thỏ trong khu vực, xuất bán cho nhiều nhà hàng, quán nhậu.

Trại thỏ anh Tân nuôi giống thỏ NewZealand có sức đề kháng cao, trọng lượng lớn, dễ nuôi, ham đẻ, thịt thơm ngon, thích nghi tốt với khí hậu khắc nghiệt của miền Trung.

Theo anh Tân, thỏ là loài dễ nuôi, không tốn nhiều công chăm sóc, nhưng để nuôi thỏ có lợi nhuận cao thì phải biết cách nuôi thỏ sinh sản. Thỏ mắn đẻ, một năm đẻ khoảng 6 lứa, mỗi lứa từ 6-8 con.

Nuôi “thú cưng của chị Hằng”, thu lãi 200 triệu đồng/năm

Thỏ con nuôi sau 35 ngày sẽ được tách mẹ và sau 3 tháng có thể xuất chuồng bán thỏ thịt hoặc thỏ giống. Lúc này, trọng lượng mỗi con thỏ nặng trung bình 2kg. Hiện giá thỏ thịt dao động từ 110.000-130.000 đồng/kg, thỏ giống 150.000-170.000 đồng/kg.

Thỏ con sau sinh 10 ngày tuổi được anh Tân nhỏ thuốc phòng ngừa nấm, gɦẻ. Đồng thời cho ăn các loại lá cây, rau dại mọc nhiều ở vườn và đồng ruộng để phòng trị tiêu chảy như: cây xuyến chi, rau muống biển…. Đặc biệt, thỏ con thường bị còi cọc và chết dần do bị nhiễm sán, khi đó anh cho thỏ ăn lá cây sung ngái, cây nghể răm, lá cây keo, lá đu đủ… để điều trị bệnɦ.

Bên cạnh đó, anh còn chú trọng tiêm vắc xin phòng bệnɦ đúng thời điểm cho thỏ, giảm thiểu rủi ro bệnɦ tật cho cả đàn.

Chi phí đầu tư nuôi thỏ không cao, chuồng trại khá đơn giản, được làm bằng tre hoặc lưới sắt. Song phải cao ráo và sạch sẽ, mùa hè thoáng mát, mùa đông kín gió. Phải thường xuyên vệ sinh, khử trùng chuồng trại.

Anh Tân tự sáng chế hệ thống vòi uống nước tự động để cung cấp lượng nước sạch vừa đủ cho thỏ, tránh dư nước khiến chuồng trại ẩm ướt, nảy sinh nhiều mầm bệnɦ.

Thức ăn của thỏ là rau xanh, cỏ lá và cám bột. Nhằm tiết kiệm chi phí thức ăn, đồng thời đảm bảo chất lượng thịt thỏ thơm ngon hơn, anh tận dụng đất vườn trồng rau, cỏ sả, cỏ ginê có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Mỗi ngày anh cho thỏ ăn 3 lần, với thỏ sinh sản sẽ có chế độ ăn riêng, bổ sung dinh dưỡng giúp khoẻ mạnh hơn, nhanh hồi phục sau sinh.Từ việc nuôi thỏ, sau khi trừ hết các chi phí, mỗi năm anh Tân thu lãi 200 triệu đồng. Kết hợp với nuôi thỏ, anh còn nuôi chim bồ câu, nuôi vịt, gà.

Dân Việt

Bài viết cùng chủ đề: