Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
195 lượt xem

Đà Nẵng: Loài vật sở hữu bộ lông trắng trắng, xinh xinh, ăn khỏe đẻ ra tiền triệu

Chỉ sau 2 năm anh Trần Văn Tân (31 tuổi) đã xây dựng được trang trại chăn nuôi, mỗi năm thu lãi gần 200 triệu đồng khi khởi nghiệp với 2 con thỏ giống.

Trang trại nuôi thỏ của anh Trần Văn Tân ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

Đến năm 2020, tình cờ một người bạn rủ anh mua giống thỏ Newzealand về nuôi. Ban đầu, anh chỉ có ý định nuôi cảnh nhưng mới nuôi được 2 tháng, cặp thỏ đã sinh sản. Nhận thấy bản thân “có duyên” nuôi thỏ và cũng rành việc chăn nuôi từ nhỏ khi sinh ra trong một gia đình thuần nông, anh Tân quyết định mua thêm 20 con thỏ, khởi nghiệp làm kinh tế để nuôi niềm đam mê âm nhạc.

Khi tăng đàn thỏ giống lúc đầu, do thiếu kinh nghiệm chăm sóc, lứa thỏ đầu tiên bị ốm, sinh sản kém khiến anh gần như trắng tay. Sau thất bại, anh Tân tìm đến các trang trại nuôi thỏ để học hỏi kinh nghiệm thực tế và tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi qua mạng.

Đủ kinh nghiệm, anh quyết định gây dựng lại trang trại và nâng số lượng thỏ giống lên 100 con. Lần này, nhờ sự chịu khó, cần cù, quyết đoán và áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi, hệ thống chuồng trại khoa học, đảm bảo vệ sinh, đàn thỏ của anh phát triển tốt.

Chuồng nuôi được thiết kế hệ thống nước tự động.

Sau đó, anh Tân tập trung vốn nâng dần số lượng thỏ, tiếp nối thành công. Đến nay, anh đã sở hữu trại thỏ rộng 150m2  với 100 con thỏ sinh sản và 500 con thỏ thương phẩm.

Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, anh nói, nuôi loài này khá nhàn nhưng cần chú ý xây dựng chuồng trại thoáng mát, không để tồn phân khiến thỏ dễ mắc các bệnh ngoài da. Bên cạnh đó, thỏ rất yếu về đường ruột, nên thức ăn, nước uống phải sạch. Điều quan trọng là cần cho thỏ uống thuốc định kỳ, cân đối lượng thức ăn để phòng các bệnh thường gặp. Loài thỏ đẻ rất nhanh. Muốn nuôi được thỏ sinh sản hiệu quả, cần nắm được những đặc điểm về sinh lý, cũng như những hiện tượng bất thường, để điều chỉnh kịp thời.

“Loài này rất mắn đẻ, một con đẻ 6 lứa/năm, mỗi lứa 5-7 thỏ con. Nuôi thỏ sinh sản phải hiểu được tập tính nuôi con của thỏ mẹ, để có thời gian tách mẹ hợp lý”, anh Tân giải thích.

Đối với việc sản xuất thỏ giống, nhiều người đã tìm đến trang trại của anh Tân tham quan, học hỏi. Anh cũng sẵn sàng cung cấp giống, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc và bảo đảm đầu ra cho người nuôi. “Trung bình mỗi năm tôi có thể thu lãi gần 200 triệu đồng. Tiền sẽ được xoay vòng để mua thức ăn, thuốc chăm đàn thỏ”, anh Tân bộc bạch.

Theo Dân Việt

Bài viết cùng chủ đề: