Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
97 lượt xem

“Đàn bà không sinh được con thì vứt”: Nhiều đàn ông tin rằng phụ nữ không có khả năng có con là tội lỗi

Ở bất cứ thời điểm nào, phụ nữ có quyền quyết định sinh hoặc không sinh con. Người ngoài đừng thúc giục hay hỏi han quá nhiều về chuyện sinh đẻ của phụ nữ bởi chính họ mới là người nuôi đứa trẻ.

Nhiều đàn ông tin rằng phụ nữ không có khả năng có con là tội lỗi. Họ có thể sinh con nhưng không muốn càng tội lỗi hơn. Những suy nghĩ phi lý như vậy tạo thêm gánh nặng cho việc sinh đẻ của phụ nữ.

Khả năng sinh đẻ của họ là điều tốt đẹp mà tạo hóa ban tặng. Nếu như họ không muốn sinh con thì cũng là một lựa chọn. Không thể đánh giá họ có nhân cách hay không từ việc sinh đẻ được.

01

Mai và Hải bằng tuổi nhau, cặp đôi yêu rồi kết hôn vào năm 26 tuổi. Vợ chồng họ chưa muốn có con sớm nên 2 năm sau khi kết hôn vẫn luôn sử dụng biện pháp phòng tránh. Trong năm thứ 3 sau khi kết hôn, họ bắt đầu muốn có em bé nên lên kế hoạch sinh con. Các biện pháp phòng tránh cũng không được áp dụng nữa.

Tuy nhiên suốt cả 1 năm, hai vợ chồng vẫn chưa có tin vui. Bố mẹ chồng bắt đầu lo lắng và thúc giục họ. Nhìn sang bạn bè hay anh em họ hàng cưới nhau cùng thời điểm đều có con bế, bố mẹ họ càng trở nên lo lắng nhiều hơn.

Mai cũng thấy lạ khi mình mãi chưa mang thai. Cô nghe lén bố mẹ chồng nói với nhau: “Không rõ con dâu có sinh con được không nữa?”.

Hải cũng thấu hiểu và bênh vực vợ thế nhưng Mai vẫn chịu áp lực tâm lý cực kỳ lớn. Hai vợ chồng nghiêm túc tìm cách mang thai. Sau nửa năm, bụng Mai vẫn chưa có đứa bé.

Mai nghe hàng xóm đồn thổi nhiều điều không hay và cũng lo lắng bản thân mình có vấn đề trong chuyện sinh nở. Mai đã đến bệnh viện khám để xem kết quả thế nào mà không nói với chồng. Trong trường hợp tệ hại nhất, cô cũng chuẩn bị được tâm lý.

Ở bất cứ thời điểm nào, phụ nữ có quyền quyết định sinh hoặc không sinh con. Người ngoài đừng thúc giục hay hỏi han quá nhiều về chuyện sinh đẻ của phụ nữ bởi chính họ mới là người nuôi đứa trẻ. Trong hôn nhân, nếu vợ chồng có cùng qua niệm về sinh đẻ thì cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nhiều. Chuẩn bị mang thai và sinh nở cần đủ kiên nhẫn, đừng vội vàng nhiều trong chuyện này.

02

Kết quả khám, Mai không gặp phải vấn đề gì. Bác sĩ đề nghị cô về nói với chồng đến kiểm tra. Có kết quả khám bệnh, Mai rất yên tâm. Tuy nhiên sau đó cô cũng có những lo lắng mới.

Vấn đề thể trạng của chồng khiến cô không biết thé nào. Nếu không phải Mai thì chồng cô mới là người có vấn đề. Hải có lòng tự trọng rất cao và sẽ không chấp nhận được bản thân là người gặp vấn đề lớn thế.

Mai do dự, không biết nên mở lời thế nào. Mẹ chồng lại không hiểu, suốt ngày đứng trước mặt Hải và trách móc Mai “không biết đẻ”. Lâu ngày, Hải cũng cho rằng vợ mình chẳng thể sinh con.

Một ngày, Mai đề nghị hai vợ chồng đến bệnh viện khá. Hải chưa kịp đáp thì mẹ chồng do bức xúc lâu ngày nên nói luôn: “Con trai tôi thì có vấn đề gì, chính chị mới phải đi khám. Phụ nữ lắm vấn đề, đàn ông thì có đứa nào không biết đẻ đâu”.

Lúc này Hải cũng cáu, nói thẳng: “Phụ nữ không sinh được con thì vứt. Cô nên đi kiểm tra đi, hơn là kéo tôi vào việc này”.

Bất cứ ai trưởng thành cũng nên hiểu rằng con của chính mình sinh ra là trách nhiệm của mình chứ không phải của ai khác. Một mình phụ nữ thì không thể tự sinh con, bởi vậy vấn đề cũng đến từ hai phía chứ chẳng thể nào mỗi phụ nữ tạo thành được. Đàn ông tốt thì không đổ toàn bộ chuyện sinh đẻ lên đầu vợ và sỉ nhục họ về chuyện đó.

03

Lúc đó giọng Hải không quá to nhưng Mai cảm thấy chói tai vô cùng. Cô thậm chí không tin được chồng mình lại nói ra câu đó.

Càng nghĩ về điều ấy, Mai càng đau khổ hơn. Cô cũng phẫn nộ vô cùng nên nói luôn với chồng: “Sao anh dám khẳng định chuyện sinh đẻ này là do em? Anh đi kiểm tra sức khỏe chưa? Anh thì chưa nhưng em thì có rồi đó”.

Nói xong Mai chạy lên gác lấy kết quả kiểm tra của mình và ném nó vào Hải. Hải cầm lấy đọc xong, không nói nên lời.

“Tôi đã đi khám, không có vấn đề gì. Bác sĩ nói rằng anh nên đi kiểm tra đi. Không phải tôi không sinh được con mà chính anh mới có vấn đề”, Mai lạnh lùng.

Hải cảm thấy suy sụp, cảm giác mọi thứ quay cuồng và quỳ sụp xuống đất. Mẹ chồng chạy đến cầm mấy tờ giấy nhìn rồi không biết làm sao.

Lúc này Hải mới chạy đến xin lỗi vợ, nói rằng vì mong con quá nên nặng lời. Mẹ chồng cũng xin lỗi con dâu vì những phát ngôn không phải. Mai cũng cảm thấy nguôi ngoai, cô cũng vì còn thương quá nhiều nên sau đó đồng hành với chồng đi khám và tuyên bố rằng dù có chuyện gì xảy ra cũng sẽ sát cánh bên chồng.

Khi hai người bước vào hôn nhân, họ sẽ có nhiều trách nhiệm vô hình phải gánh vác. Họ phải kiếm ra tiền để phát triển gia đình, nếu như kinh tế thụt lùi, làm ăn thua kém phải cùng nhau gánh vác. Thêm một điều cần quan tâm nữa chính là chuyện sinh đẻ.

“Đàn bà không sinh được con thì không xứng làm đàn bà”, câu nói của chồng khiến vợ quyết nói ra toàn bộ sự thật và lời bàn về chuyện sinh đẻ trong hôn nhân – Ảnh 3.
Bình thường, nhiều người mặc định việc sinh đẻ, con cái là do người vợ nhưng thực tế thì đâu như vậy. Chuyện gì cũng bắt nguồn từ hai phía. Phụ nữ không thể nào sinh con mà không có chồng trợ giúp. Ngược lại, khi họ chưa thể sinh được con thì cũng phải nhìn nhận lại cả hai vợ chồng, đừng cái gì cũng đổ lên đầu phụ nữ.

Về chuyện sinh đẻ, những người vợ nên giữ được sự tỉnh táo. Vấn đề sinh sản thì hãy tin vào khoa học và y học, các bà vợ đừng bao giờ nghĩ ngợi quẩn quanh rồi cho rằng bản thân mình là người có lỗi. Phụ nữ ngay từ ban đầu đừng tự mang định kiến đó rồi tự làm khổ chính mình.

Bài viết cùng chủ đề: